home

Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội

Adress: phố Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam Phone: +84 243.8285.967 Email: chinhtoahn@gmail.com

thhh

Đời sống đức tin

Thánh lễ trực tuyến

Đời sống đức tin

Thánh lễ trực tuyến

Giới thiệu Giáo xứ

Lịch sử

Sau nhà thờ tạm bằng gỗ, từ năm 1884 tới 1888, Giáo hội Công giáo tiến hành xây nhà thờ bằng gạch, tốn phí khoảng 200.000 franc Pháp.

Nhà thờ có tước hiệu là Nhà thờ Thánh Giuse (Saint Joseph). Vào năm 1678Giáo hoàng Innôcentê XI tôn phong Thánh Giuse (cha nuôi của Chúa Giêsu) làm thánh quan thầy của nước Việt Nam. Lễ khánh thành nhà thờ được tổ chức vào dịp lễ Giáng Sinh năm Đinh Hợi (1887). Tuy vậy, chỉ từ thập niên 1920, nhà thờ chính tòa và tòa giám mục của Địa phận Tây Đàng Ngoài mới chuyển từ Sở Kiện đến vị trí ngày nay thuộc nội thành Hà Nội.

Nhà thờ hiện nay tọa lạc tại số 40 phố Nhà Chung, phường Hàng Trốngquận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, nằm trên một khu đất rộng, liền kề với Tòa tổng giám mục Hà Nội.

kiến trúc

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12, dựa theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm cuốn nhọn, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 79m, chiều rộng 28,5m và hai tháp chuông cao 64,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. Phía sảnh trong nhà thờ, có một cửa đi lớn, hai cửa nhỏ hai bên tháp. Các cửa đi và toàn bộ các cửa sổ đều cuốn nhọn theo nghệ thuật Gothique, kết hợp với các cửa cuốn nhọn là những bức tranh Thánh bằng kính màu rất đẹp và hài hòa tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên bên trong lòng nhà thờ. Kiến trúc Gothic của công trình cũng có sự kết hợp với kiến trúc bản địa, thể hiện ở hệ thống mái ngói đất nung bên ngoài và hệ thống chạm trổ nội thất. Khu cung thánh và các ban thờ được trang trí theo nghệ thuật dân gian truyền thống, chạm trổ hoa văn bằng gỗ sơn son thiếp vàng rất tinh vi độc đáo. Ở tòa gian chính có tượng thánh Giuse bằng đất nung cao hơn 2m. Nhà thờ còn có một bộ chuông Tây, gồm bốn quả chuông nhỏ và một quả chuông boòng lớn, trị giá 20.000 franc Pháp thời đó. Đặc biệt là chiếc đồng hồ lớn gắn giữa mặt tiền nhà thờ. Đồng hồ có báo khắc, báo giờ, hệ thống chuông báo được liên kết với 5 quả chuông treo trên hai tháp. Trung tâm quảng trường phía trước nhà thờ có đài Đức Mẹ bằng kim loại, xung quanh nhà thờ có đường kiệu, bồn hoa, phía sau có hang đá. Hiện nay không gian và cảnh quan nhà thờ bị chen lấn bởi sự phát triển của đô thị, mất đi sự tương xứng với quy mô đồ sộ của nhà thờ.

Tin Giáo xứ

Đời sống cầu nguyện

Sao Chúa bỏ con?

CHÚA NHẬT LỄ LÁ Ngày lễ lạ lùng hơn bao giờ hết là ngày lễ…

Read More

Nhà Cha

Chúa nhật III mùa chay – Năm B Hôm nay, bài Tin mừng thuật lại…

Read More

Các Hội Đoàn

Ca đoàn

hội bà thánh Đê

Hội Anna

Caritas


Tổng Giáo Phận Hà Nội


Hình Ảnh Đẹp

Video – Quá trình xây dựng và trùng tu nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Địa chỉ

40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội 100000

40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội 100000

Sự kiện sắp diễn ra

(Tên sự kiện)

((Ngày diễn ra)

days
hours
minutes
seconds