Người môn đệ hôm nay

Theo Tin mừng Mát-thêu, sau bài giảng trên núi (chương 5, 6 và 7), Chúa bắt đầu rao giảng quanh bờ hồ Tiberia (8, 1 – 9, 34). Và như Tin mừng hôm nay thuật lại, “Chúa Giêsu thấy đám đông, chạnh lòng thương vì họ lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt”. Đây là lý do tại sao Chúa chọn mười hai tông đồ và ban cho họ những hướng dẫn về sứ mạng rao giảng Tin mừng… đầu tiên là ở Israel (trong môi trường của họ) và sau đó là trên toàn thế giới (Mt 28, 29).

Hôm nay cũng như khi xưa, Thiên Chúa luôn cần có các môn đệ để tiếp tục sứ mạng loan truyền hồng ân cứu độ. Lời mời gọi của Chúa Giê-su luôn luôn có tính thời: “ Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, anh em hãy xin Chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Nói tới ơn gọi,chúng ta thường có một ý tưởng rất hạn chế về từ ngữ và khi cầu nguyện cho ơn gọi, chúng ta thường nghĩ đến người khác. Nhưng thực ra tiếng gọi của Chúa là dành cho mỗi người tín hữu. Tất cả các tín hữu đều được kêu gọi để thực hiện phần việc của mình trong dự án vĩ đại mà Thiên Chúa dành cho toàn thể nhân loại.

Chúa gọi chúng ta ở chính nơi mà chúng ta đang sinh sống. Như Áp-ra-ham được kêu gọi rời bỏ quê hương xứ sở của mình; như Môi-se, được gọi ra khỏi sa mạc;  như Phêrô, rời bỏ nghề chài lưới của mình; hay như Mathieu, được gọi bỏ bàn thu thuế… mỗi người được Chúa gọi trong mỗi hoàn cảnh cuộc sống riêng biệt.

Những người được Chúa Giêsu kêu gọi không tạo thành một cộng đồng gồm những người hoàn hảo, những vị anh hùng, những vị thánh…mà họ là những người bình thường và Chúa Giêsu chấp nhận họ như họ đang có. Tiếng gọi này được lắng nghe từ thế hệ này sang thế hệ khác và mỗi cộng đoàn Kitô hữu có sứ mạng cổ võ lời mời gọi “đi theo” Chúa.

Nhưng đi theo Chúa để làm gì? Như Tin mừng thuật lại thì Chúa Giê-su đi khắp các thành phố và thị trấn, giảng dạy, công bố Nước Trời và chữa bệnh. Khi kêu gọi các môn đệ, Người cũng ban cho họ quyền năng xua đuổi tà ma và chữa lành mọi bệnh tật đau yếu. Như vậy, các môn đệ của Chúa Giê-su có sứ mạng tiếp nối tình thương của Chúa để chữa lành, để biến đổi lòng người bằng bằng một trái tim biết lắng nghe và một tinh thần nhân ái.

Xung quanh chúng ta hôm nay, có biết bao người đang phải chịu đựng cảnh cô đơn, bị ruồng bỏ, bị các chứng bệnh an y cả thể lý và tâm lý trầm cảm, những nạn nhân của nghiện ngập, bạo lực, những người sống mà không có niềm hy vọng… những người đó chính là những người mà Chúa yêu cầu chúng ta giúp đỡ họ.

Lời kêu gọi của Tin mừng áp dụng cho chúng ta ngày nay cũng như cho các môn đồ thời Chúa Giê-su, đó là:

Làm cho người chết sống lại, tức là giúp họ tìm lại ý nghĩa cuộc sống, tìm lại niềm vui sống…

– Thanh tẩy người phong cùi: là giúp những người bị loại trừ khỏi xã hội lấy lại phẩm giá, tái hòa nhập cộng đồng; là giúp những người được bị bỏ lại đằng sau vì nhiều nguyên nhân tìm thấy niềm an ủi và được sống hạnh phúc.

– Xua đuổi ma quỷ: là giúp đỡ những ai đang chịu sự thống trị của chế độ nô lệ trong đời sống đề cao vật chất và hưởng thụ được giải thoát để sống trong sự tự do của những người con cái Chúa.

Hôm nay Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta hãy trung thành với giao ước của Thiên Chúa mỗi khi chúng ta giúp đỡ người khác, dù đó là trẻ em, người lớn hay người già. Sự hiệp thông này không làm chúng ta xa cách với đời sống hiện tại, nhưng còn khuyến khích chúng ta tham gia xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Một chứng nhân kể rằng, khi tôi đang làm việc tại một giáo xứ, cùng với một nhóm giáo dân, chúng tôi đã thành lập một phòng khám y tế dưới tầng hầm của nhà thờ, dành cho những người nghèo không có khả năng hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa. Một số bác sĩ, y tá, tình nguyện viên đã đồng ý dành một vài giờ miễn phí mỗi tuần để giúp đỡ hàng trăm người đến phòng khám. Những bệnh nhân này được chào đón với sự dịu dàng và các loại thuốc chúng tôi có được cung cấp miễn phí cho họ. Nhiều tình nguyện viên tham gia vào dự án này đã phát hiện ra rằng cho đi cũng nhiều niềm vui như nhận lại, quả đúng lời Chúa nói hôm nay: “các con đã nhận được nhưng không, hãy cho đi nhưng không”.

Thế giới hôm nay vẫn còn đang bị đe dọa bởi một thế giới của sự chia cắt, cô đơn, bạo lực. Ngày nay người ta nói tới một thế giới toàn cầu, nhưng cũng là một thế giới có nhiều mảnh đời cô đơn, có nhiều người tuyệt vọng tự đi tìm cái chết để mong được giải thoát  … Chính vì thế Chúa Giê-su hôm nay cầu xin có nhiều thợ gặt trong cánh đồng của Chúa là để gầy dựng một đời sống liên đới và yêu thương ngay lúc này trong một bối cảnh như thế.  Chúng ta sẽ không thể giải quyết tất cả các vấn đề trên thế giới, nhưng chúng ta lại có thể giúp một, hai, ba hoặc năm người xung quanh chúng ta. Vì thế mà tất cả chúng ta đều được mời làm việc trong vườn nho của Chúa…

Mỗi thánh lễ đều kết thúc bằng việc sai đi: “Chúc anh chị em đi bình an”! Lời mời cầu chúc này là một lời sai đi để mỗi tín hữu cùng với tất cả mọi người – người tin hay không tin – được mời gọi kiến tạo nên một cộng đồng liên đới, yêu thương và sẻ chia.

Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phong cùi, và xua trừ ma quỷ”, là lời kêu gọi diễn tả “dự án” cao cả và tuyệt đẹp của Thiên Chúa dành cho thế giới chúng ta hôm nay. Vậy “ Anh chị em đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”. Amen.