Ánh sao dẫn đường

Theo thống kê của Toà Thánh, dân số Công giáo toàn cầu gia tăng hàng năm với tỷ lệ 17,49%. Như vậy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,5 triệu người lớn và hơn 14 triệu trẻ em được rửa tội … Như vậy số tín hữu công giáo trên toàn thế giới hiện nay là 1 tỷ 200 triệu.

Thật là ý nghĩa trong ngày lễ Hiển Linh khi chúng ta được biết con số gia tăng không nhiều nhưng thật lạc quan về những người tin theo Đức Ki-tô mỗi ngày một tăng lên trên toàn thế giới.

Từ ngữ « Hiển Linh » cho thấy Thiên Chúa đã tỏ mình ra cho muôn dân qua một hài nhi bé nhỏ là Đức Giê-su Hài Đồng. Ba vị Vua với các màu da khác nhau đại diện cho các dân tộc đã được đón nhận ơn cứu độ.

Đức Giêsu tỏ hiện như là Ánh sáng đến trần gian. Và bài Tin mừng do thánh Mattheu thuật lại đã cho thấy điều đó. Các “đạo sĩ” là những nhà trí thức ở vùng Babylon phía Đông xứ Palestine. Do niềm tin rằng ngôi sao lạ là điềm báo một Đấng cứu tinh đã sinh ra, họ đã đi theo ánh sao và tìm đến với Hài nhi Giêsu. Như thế, qua ánh sao lạ, Chúa Hài nhi đã tỏ mình ra cho đại diện lương dân.

Sự tỏ hiện của Thiên Chúa không chỉ dừng lại nơi ba vị vua, hay nơi các tông đồ, hay dừng lại ở một thời điểm nào đó nhưng vẫn tiếp tục ngay tại hôm nay.  Các lớp giáo lý dự tòng tại các giáo xứ, cách riêng tại giáo xứ Chính Tòa mở ra hằng năm đã cho thấy ánh sao của Chúa vẫn đang tiếp tục tỏ hiện nơi các tâm hồn trẻ khao khát đi tìm chân lý bằng nhiều cách thức khác nhau. Có thể là xuất phát từ đôi bạn yêu nhau, hay có người bạn công giáo, người thân là gia đình công giáo, hay chỉ là sự tình cờ đi thăm nhà thờ trong một dịp lễ… tựu chung lại có nhiều ánh sao mà Chúa dùng để soi sáng những tâm hồn thiện tâm hôm nay, chính vì thế mà tất cả chúng ta được mời gọi trở nên ánh sao của Chúa, nhưng làm sao để là ánh sao luôn sáng tỏ trong hoàn cảnh sống của mỗi người chúng ta?

Tôi có đọc một bài phóng sự về những tâm sự của các tân tòng như sau: Trong những câu chuyện vào đạo của các tân tòng mà chúng tôi gặp gỡ, mỗi người mang một nét thú vị. Có trường hợp đến với đạo vì lòng yêu mến bạn đời của mình, muốn cùng nhau dựng xây đời sống hôn nhân trong đức tin Kitô giáo. Cũng có nhiều trường hợp đến với Chúa bằng chính những trải nghiệm thực tế, rồi đức tin được đánh động. Tuy nhiên, con đường đến với Công giáo của các tân tòng dường như chung một điểm là có sự hỗ trợ của người thân bên cạnh. “Rất may mắn cho tôi vì Chúa ban cho người bạn yêu thương mình thật sự. Tôi cảm nhận điều này rất rõ trên từng phương diện. Ví như chuyện học giáo lý, anh lo lắng cho tôi khi chưa thuộc kinh, quên tới quên lui những điều răn, anh ấy chỉ cách cho tôi nhớ kinh mau hơn, luôn ở bên để giúp tôi cách này cách khác”, chị Ngọc Hân tâm sự. Tương tự, chị Nguyễn Thị Minh Trang (28 tuổi, TPHCM) bày tỏ niềm vui vì có chỗ dựa vững chắc là bạn trai của mình: “Ban đầu, tôi đi học giáo lý nhưng thú thật chẳng hiểu gì nhiều. Nhờ có anh hướng dẫn, cắt nghĩa thêm mà về sau tôi càng thích hơn. Gần gũi với anh và các bạn bè, anh chị là tín hữu Công giáo, tôi nhận ra mọi người sống chan hòa, yêu thương. Rồi từ từ, tôi đã chủ động nhiều trong việc đi lễ, học kinh. Tôi thích nghe thánh ca lắm, những ca khúc làm mình cảm thấy nhẹ nhàng và bình an”.

Có được sự dìu dắt từ người thân trong việc học hỏi đạo là điều thuận lợi. Có thể nói, chính cách sống, cách nghĩ của những tín hữu đạo gốc ảnh hưởng ít nhiều đến người đạo mới. Ðối với các tân tòng, càng tác động đặc biệt. Bạn sinh viên Thanh Ngân ở Tiền Giang khi chuyện trò đã không ngần ngại chia sẻ chính lối sống đạo đức của người bà trong họ hàng mình đánh động mạnh mẽ và khiến bạn xin gia nhập đạo. Bạn cho biết, tuy lớn lên trong gia đình mà cha mẹ không theo Công giáo nhưng trong họ hàng, người bà và một số cô chú khác giữ đạo rất tốt. Họ sống yêu thương, đùm bọc. Vì thế, được sự cho phép của gia đình, bạn đã xác quyết tin vâng.

Những tâm sự trên cho thấy ảnh hưởng hiệu quả làm cho các anh chị em lương dân theo đạo là chứng tá đức tin của người theo đạo. Họ chính  là ánh sáng đức tin đã tỏa sáng ngay trong hoàn cảnh sống của mình. Họ đã là “ánh sáng thế gian” như lời Đức Giê-su mời gọi (x. Mt.5,14-16).

Những câu chuyện trên như một lời nhắc nhở mỗi người chúng ta hôm nay hãy ý thức về ơn ban cao quý là đức tin mà Thiên Chúa ban tặng cho mình để rồi quyết tâm biến đổi đời mình mỗi ngày một hơn để trở nên  ánh sao sáng của Chúa trong đời sống mỗi ngày. Amen. 

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra những ánh sao Chúa gởi đến trong cuộc đời chúng con. Xin biến chúng con thành những ánh sao ngày càng rực sáng lan tỏa khắp thế giới. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *