Bình an dưới thế cho người thiện tâm

Trong ngày lễ Giáng Sinh hôm nay, khắp thế giới, hàng triệu tín hữu hân hoan đón Chúa nơi mầu nhiệm giáng sinh.

Trong ngày Giáng sinh hôm nay, chúng ta chào đón Thiên Chúa chúng ta trong hình dạng trẻ thơ. Tuy nhiên, chúng ta nhận ra, nơi con người nhỏ bé mong manh này, là Đấng nắm trong tay ơn cứu độ của chúng ta và tương lai của cả thế giới.

Kinh nghiệm đời sống gia đình cho thấy:

• Một em bé sơ sinh chào đời, có thể rất nhỏ nhưng, nhưng sự hiện diện của em khiến gia đình quan tâm và bận rộn với em.

• Nhờ có đứa trẻ, những cặp cha mẹ trẻ có được động lực để yêu thương và hy sinh xây dựng hạnh phúc hơn.

• Cha mẹ đứa bé muốn cống hiến hết mình để xây dựng một bầu khí hạnh phúc ở nơi mà con cái họ có thể lớn lên.

Thực vây, khi chúng ta ngắm nhìn một đứa trẻ, nó khiến chúng ta nhìn cuộc sống bằng cái nhìn hoàn toàn mới. Đứa trẻ đánh thức trong chúng ta lòng nhân ái và quảng đại.

Vậy khi ngắm nhìn con trẻ Giê-su, chúng ta thấy được điều gì? Thưa, nhìn bề ngoài thì đây là một hài nhi, một trẻ thơ. Nhưng nếu nhìn với con mắt đức tin. Thì hài nhi này chính là: “Ngôi Lời nhập thể và đang ở cùng chúng ta” như thánh Gioan vừa vén mở cho chúng ta trong Tin mừng của Ngài.

Hài nhi Giê-su là Tình yêu của Thiên Chúa Cha đến gặp gỡ con người. Ngài là niềm hy vọng, là Đấng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và mở ra cho chúng ta một tương lai, tương lai mà Thiên Chúa đến để cùng chúng ta xây dựng trong bình an, trong tin tưởng và trung tín…

Sứ điệp Giáng sinh hôm nay tiếp tục được gửi tới mỗi chúng ta,

Trước hết là lời loan báo: Bình an dưới thế cho người thiện tâm!

Đó là âm vang bài ca của các thiên thần mà chúng ta đã nghe trong Đêm Giáng sinh.

Thông điệp này là dành cho chúng ta vì hơn bao giờ hết, thế giới hôm nay cần đến tình yêu và hy vọng.

• Ta thấy nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm lý tưởng để sống, nhưng đôi khi họ thường nghi ngờ giá trị bản thân, vì thế họ đã đánh mất bản thân khi sống trong đau khổ và tuyệt vọng.

• Xã hội hôm nay cũng có nhiều hệ lụy, bởi vì như Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo thì một xã hội hôm nay đang bị ảnh hưởng bởi lối sống tục hóa và hưởng thụ, làm nảy sinh lối sống vô cảm giữa con người với con người.

• Hơn nữa, có các dân tộc đang phải chịu sự đe dọa của chiến tranh hận thù, cụ thể là chiến tranh đang diễn ra tại Ucraina, trung tâm của châu âu văn mình, nơi mà không ai nghĩ lại có thể xẩy ra chiến tranh tàn khốc như thế.

Trong những bối cảnh như thế, tất cả mọi người trong đó có mỗi chúng ta đều được mời gọi để canh tân, để có có tâm thiện mà cùng nhau trở thành đại gia đình ấm áp của con cái Thiên Chúa.

Đại gia đình yêu thương phản ảnh Mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm bình an:

• Bình an của Thiên Chúa trong tâm hồn và giữa chúng ta. Thực vậy, để có hòa bình, có bình an, mỗi người cần tin tưởng vào Thiên Chúa, là Đấng yêu thương và đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường. Như thế:

• Cùng với Chúa, chúng ta phải xây dựng hòa bình mỗi ngày, qua những hành động nhân ái, qua những kinh nghiệm đối thoại, huynh đệ, hòa giải.

• Người công giáo cần trở nên dấu chỉ để mọi người thấy Chúa đã đến tại các gia đình, trong các môi trường làm việc và vui chơi giải trí … mỗi tín hữu đều có thể trở nên chứng tá tạo ra những mối dây liên kết huynh đệ để cho người khác cảm nếm được bình an của Thiên Chúa.

Lễ Giáng sinh là ngày lễ tặng quà vì chính Đức Giê-su Ngôi Lời nhập thể là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa Cha ban tặng cho nhân loại. Nhưng những món quà có ý nghĩa gì nếu những món quà tặng này không mang dấu chỉ của hòa bình và hiệp thông huynh đệ! Một món quà chỉ có ý nghĩa khí nó tượng trưng cho tình yêu.

Vậy, mừng lễ Giáng sinh hôm nay là dịp để mỗi chúng ta hứa sẽ cố gắng yêu thương mỗi ngày một hơn những người xung quanh, tại nơi làm việc cũng như tại gia đình… có nghĩa là quyết tâm dấn thân xây dựng một bầu khí hiệp thông và yêu thương.

Bình an, an bình không phải là một giấc mơ. Trong đức tin ai cũng đều tin tường Thiên Chúa đang ở cùng chúng ta. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình, như thánh Gioan đã viết: “Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người”. Đôi khi Thiên Chúa đến lại làm cho không ít người ngại ngùng từ chối: như tại các quán trọ ở Bêlem, người ta đã ngần ngại từ chối Mẹ Maria, ông Giuse và Hài Nhi Giê-su.

Tuy nhiên, như chúng ta thấy hôm nay Thiên Chúa vẫn tiếp tục đến, bất chấp sự thờ ơ hay từ chối của con người. Cụ thể mỗi chúng ta đang vui mừng hết lòng để đón Chúa đến trong giờ phút này khi cử hành Thánh lễ trọng thể mừng Con Chúa Giáng Trần.

Trong Thánh lễ này cũng như cuộc rước Chúa Hài Đồng trọng thể bên ngoài nhà thờ sau Thánh lễ là dịp thuận tiện để mỗi chúng ta đến gần với Chúa hơn, nhờ đó mà đến gần nhau hơn trong niềm vui và bình an. Xin cho bình an của Thiên Chúa ở với mỗi người chúng ta để mỗi chúng ta được thúc đẩy đi loan báo bình an của Chúa cho mọi người như các mục đồng đã đến Bê lem gặp gỡ Hài Nhi Giê-su và đi loán báo cho mọi người, nhờ đó mỗi chúng ta trở nên những người con đích thật của Thiên Chúa. Amen