Cho thì có phúc hơn nhận

Người thanh niên trong bài Tin mừng hôm nay có đầy đủ phẩm chất của một người trẻ mẫu mực vì anh không trộm cắp, không rượu chè, không hút sách, không nghiện ma túy… tóm lại anh tuân giữ các lề luật từ nhỏ. Có thể nói các bậc làm cha làm mẹ đều hài lòng khi có một đứa con trai như thế.

Hơn thế nữa, anh có hoài bão thật đẹp khi hỏi Chúa Giê-su: “Lạy thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?” Câu hỏi cho thấy anh có một con tim khao khát đi tìm chân lý, khao khát đi tìm lẽ sống cho đời mình. Và như thánh Mác-cô thuật lại thì Chúa Giê-su “chăm chú nhìn người ấy và đem lòng yêu mến” trước khi nói với anh ta: “con chỉ thiếu một điều, là con hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và con sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”.  Đem bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó, đúng là một thử thách đối với người thanh niên giàu có này. Và anh đã không vượt qua được bản thân mình, đã buồn rầu lặng lặng ra đi để rồi Chúa đã phải thất vọng khi thốt lên: “những kẻ cậy dựa vào tiền bạc, thật khó mà vào nước Thiên Chúa biết bao”.

Thực tế thì Chúa Giêsu đã từng tham dự những bữa tiệc do những người biệt phái giàu có và thu thuế thết đãi, từng nhận sự giúp đỡ về tiền bạc vật chất của những người phụ nữ nhân đức giàu có.

Như vậy là Chúa Giê-su chỉ lên án những ai ham mê của cải và chỉ biết cậy dựa vào tiền bạc. Người kết án những ai làm nô lệ cho tiền bạc và chỉ trích sự keo kiệt và tích cóp. Người thanh niên giàu có đã đặt một câu hỏi hay cho Chúa nhưng lại chỉ muốn dừng lại ở động từ “CÓ”: “tôi phải làm gì để CÓ sự sống đời đời”. Nếu anh chỉ biết dừng lại ở mức độ sở hữu thôi thì thật là khó mà CÓ được Nước Trời. Ngược lại khi anh thay cái động từ CÓ bằng động từ CHO thì sự sống đời đời sẽ đến với anh.

Ai tôn thờ tiền của sẽ không đạt tới hạnh phúc vì suốt đời họ chỉ mong có thật nhiều tiền của mà quên mất ý nghĩa đích thật của sự sống. Hạnh phúc đích thực chỉ có được với những người biết  trao ban tình yêu và được mọi người yêu mến. Và họ biết sử dụng tiền bạc cho mục đích này; và nhờ đó tiền bạc là một đầy tớ tốt. Ngược lại tiền bạc là ông chủ tồi khi mà nó được sử dụng để phục vụ cho những âm mưu ích kỷ, hại người, khép kín mình với tình yêu đồng loại.

Tại liên hoan phim lần thứ 63 tại Berlin năm 2013, người ta trình chiếu một bộ phim với tựa đề “ xin đừng khóc thương tôi – Sudan”, nói về một linh mục có tên là Gioan Lee – thuộc dòng Salêriêng Don Bosco, người Hàn Quốc.

Tốt nghiệp bác sĩ y khoa nhưng cha đã bỏ tất cả công danh sự nghiệp sau lưng, và cha đã đáp lại tiếng gọi mãnh liệt của Thiên Chúa để trở thành một linh mục truyền giáo trong dòng Salêriêng Don Bosco. Ngay sau khi được truyền chức linh mục tại Tòa Thánh Vatican, cha đã tình nguyện đến truyền giáo tại miền Nam Sudan thuộc Phi Châu năm 2001. Cha đã từ bỏ tất cả công danh, sự nghiệp của người bác sĩ để trở thành linh mục. Và hơn thế nữa, cha còn muốn trở thành người mục tử nhân lành sống giữa đoàn chiên nghèo khổ để chăn dắt họ. Vì thế nên cha đã tình nguyện đến sống tại một xứ sở nghèo đói nhất thế giới, giữa những người đói khổ và bệnh tật trong làng Tonj thuộc miền Nam Sudan- Phi Châu trong suốt 8 năm trước khi cha qua đời vị căn bệnh ung thư ruột già vào ngày 14/01/2010. Cha đã ra đi về với Chúa khi đã sống trọn vẹn 48 năm cuộc đời tại dương thế với những ngày tháng phục vụ trọn vẹn cho những người đau khổ, bệnh tật, phong cùi, nghèo đói … tại Sudan.

Cha Gioan Lee, hy sinh công danh sự nghiệp, lợi lộc vật chất vì lời mời gọi của Chúa, cha đã có được kho tàng quý giá không ai lấy mất được.

Trong cuộc sống hôm nay, nơi người ta vẫn muốn tôn thờ thần Mamon và dành vị trí độc tôn cho nó, thì những ai khao khát đi tìm hạnh phúc đích thật giống như cha Gioan Lee càng cần phải quyết tâm thực hiện chỉ dạy của Lời Chúa hôm nay, Lời mà thư Do thái trong bài đọc II đã sánh ví là “sắc bén hơn cả thanh gươm hai lưỡi, phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của con người” (Dt 4,12). Để được thế, mỗi chúng ta hãy mặc lấy sự khôn ngoan  của Chúa; sự khôn ngoan mà “vàng đem so sánh với nó thì kể như hạt cát nhỏ bé, và bạc đem để trước nó thì kể như đất bùn”. Nhờ đó mà chúng ta sẽ nhận ra và thực hiện được lời mời gọi của Chúa, biết dùng tiền của đời này mà đổi lấy Nước Trời mai sau, qua sự quảng đại cho đi của chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết ý thức tất cả những gì chúng con có được, tinh thần cũng như vật chất, đều là của Chúa ban . Xin cho chúng con biết luôn quảng đại để biết trao lại cho những ai đang cần đến chúng con giúp đỡ, nhờ đó chúng con có Chúa làm gia nghiệp đời con. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *