Chúa ở cùng

Từ lâu truyền thống Giáo hội cho rằng chiếc thuyền gặp bão tố được nói đến trong Tin mừng là hình ảnh của Giáo Hội. Hơn hai nghìn năm qua, con thuyền Giáo hội không ngừng bị chao đảo, cụ thể trong thời địa hôm nay bởi một xã hội tiêu thụ, bởi trào lưu tục hóa vô thần…ảnh hưởng không ít tới đời sống của Giáo Hội, làm nên những khủng hoảng trong Giáo hội như chúng ta thấy.

Nhiều người thấy thất vọng buông xuôi vì cho rằng Giáo Hội không thể vượt qua được khủng hoảng và sẽ đi tới hồi kết thúc. Nhưng chính Chúa Ki-tô, Ngài đã hứa với các Tông đồ khi xưa là sẽ ở cùng Giáo Hội mọi ngày cho đến tận thế. Thực vậy, Giáo Hội sẽ vượt qua khủng hoảng này như đã từng vượt qua biết bao thử thách trong suốt hơn hai ngàn năm qua. Giáo hội sẽ vượt qua những trận cuồng phong này bởi vì Chúa Ki-tô đang ở trong lòng Giáo Hội.

Nói ra có vẻ mẫu thuẫn nhưng bão tố hiện tại có thể lại là một ân sủng đặc biệt cho Giáo Hội. Thực tế cho thấy chỗ ao tù nước đọng thường nguy hiểm hơn là những nơi có dòng chảy thay đổi. Dòng nước đọng chứa đựng nhiều vi trùng, mầm mống của bênh tật nguy hiểm, trong khi những dòng thác, sóng cồn lại có sức mạnh tẩy sạch và thêm sức mạnh cho môi trường. Lịch sử cho thấy, đã có thời gian dài, sinh hoạt tôn giáo bất động trong những quy chuẩn, truyền thống, cố hữu và nhàm chán, càng ngày càng kém cập nhật để trở nên men nên muối cho đời. Và sự im lìm bất động này lại là tiền đề cho những cơn giông bão lớn.

Cụ thể là Công đồng Vaticanô II đã cho thấy sức gió của Chúa Thánh Thần, làm cho chúng ta hiểu được rằng Giáo Hội phải đón nhận những cơn sóng lớn trên biển đời. Được khuấy động trong mọi khía cạnh, đó là điều tốt khi có những giông bão như thế, vậy chúng ta không nên ngạc nhiên về biến chuyển đang diễn ra hôm nay.

Đôi khi Thiên Chúa có vẻ ngủ yên giữa  biển đời tràn đầy biến động. Có vẻ như không có rào cản nào ngăn cản sự vô luân, tham nhũng và hiểm ác. Xã hội vẫn nhan nhản các tiệu cực hàng ngày diễn ra: gia đình cãi vã và chia ly, chiến tranh khủng bố diễn ra hàng ngày, các tệ nạn mại dâm, buôn lậu, ma túy và bạo lực xuất hiện đầy trên báo chí! Dù có những sự dữ đó thì Chúa Giê-su vẫn nhắc nhớ chúng ta rằng: “các con đừng sợ.”

Trên bình diện cá nhân cũng như trên bình diện Giáo Hội, đời sống chúng ta là một cuộc vượt qua biển đời với biết bao sóng gió: như bác sỹ cho biết mình bị ung thư, hay vợ chồng lục đục cãi vã vì các mối quan hệ ngoài luồng, bị mất công ăn việc làm vì dịch bệnh Covid, hoặc con cái chơi bời lêu lổng bị bắt vì đua xe, nghiện hút ma túy…Nhưng chính Chúa Giê-su nói trong bài Tin mừng hôm nay: “ Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”. Chúa mời gọi chúng ta đạt tới niềm hy vọng, mặc dù có nhiều khó khăn và thử thách bủa vây. Ngài mời gọi chúng ta tìm kiếm một chân trời mới như Ngài nói với các tông đồ: “chúng ta hãy sang bờ biên kia”. Cần phải từ bỏ nếp sống cũ, những gì tiêu cực để hướng về chân trời mới.

Tin mừng hôm nay nhắc nhớ rằng, dù có chao đảo vì giống tố cuộc đời, thì chúng ta vẫn có thể sống trong bình an trong tâm hồn vì Chúa Giê-su đang ở cùng chúng ta dù có vẻ như Ngài đang ngủ.

Ki-tô hữu là người biết mời Chúa vào trong con thuyền đời mình. Bao lâu Chúa ở trong  thuyền thì dù bão tố có mạnh đến đâu cũng không có thể làm cho chúng ta bị chìm vì chính Chúa đã nói: “ Tại sao các con lại sợ hãi thế, Thầy đang ở cùng các con mà. Hãy vững tin.”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *