Lela

Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến

Tin mừng Chúa nhật lễ Lá

Mc 11, 1-10

Khi các ngài đến gần Giêrusalem ngang qua Bêtania, gần núi Cây Dầu, thì Chúa Giêsu sai hai môn đệ đi và bảo rằng: “Các con hãy đến làng trước mặt kia, vừa vào làng, các con sẽ gặp ngay cột sẵn đó một lừa con chưa ai cỡi, các con hãy mở dây mà dẫn về. Và nếu có ai hỏi các con ‘Sao các ông làm thế?’, thì hãy nói rằng: ‘Chúa cần dùng, xong việc Ngài sẽ trả lại đây'”.

Hai môn đệ ra đi và gặp lừa con cột trước cửa ngõ, nơi ngã tư đàng, hai ông liền mở dây. Vài người trong những kẻ đứng đó hỏi hai môn đệ rằng: “Các ông làm gì mà mở dây lừa con vậy?” Hai môn đệ đáp lại như lời Chúa Giêsu dạy bảo, và người ta để cho đem đi.

Hai ông dắt lừa con về cho Chúa Giêsu, và trải áo lên mình lừa và Ngài lên cỡi. Nhiều người trải áo xuống đường, kẻ khác chặt nhành cây trải lối đi: Kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: “Hoan hô! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúc tụng nước Đavit tổ phụ chúng ta đã đến. Hoan hô trên các tầng trời!”

Suy niệm

Ai trong chúng ta cũng biết đỉnh cao của phụng vụ là Tuần Thánh. Tuy nhiên cuộc sống tục hóa hôm nay trong thế giới văn minh đang làm cho nhiều người giáo dân ngay tại Việt Nam chúng ta quên mất ý nghĩa của Tuần Thánh. Sự giàu có vật chất thường là căn nguyên làm nên sự nghèo nàn của tâm hồn, thường làm cho người ta khép mình lại trước quà tặng của Thiên Chúa tình yêu mà Tuần thánh là Giờ mà quà tặng tình yêu này được biểu lộ. Đó chính là ngày khải hoàn của Đức Ki-tô như vị Vua vũ trụ, ngày chiến thắng của Tình yêu, ngày chiến thắng của sự sống trên sự chết trong vinh quang phục sinh của Đức Ki-tô.

  • Suy tôn Đức Ki-tô là Vua

Tuần Thánh trước hết được khai mạc bởi cuộc rước khải hoàn của Chúa Giê-su vào thành thánh Giê-ru-sa-lem mà không cần chiến xa và kỵ binh. Ngài là vị Vua của sự : hiền lành và khiêm nhượng trong lòng mà ngôn sứ Zacharia đã loan báo. Đức Giê-su là Vua mà muôn dân mong đợi, nhưng ngai vàng của vị Vua này lại là thập giá. Nhờ thập giá, Đức Giê-su trở nên Đấng Messia, Đấng cứu thế. Vương quốc của Ngài là vương quốc của sự thật và sự sống, vương quốc của yêu thương và an bình như Người đã nói trước mặt Philatô: “Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là để làm chứng cho sự thật. Ai tôn trọng sự thật thì nghe tiếng tôi”.

  • Hành trình đau khổ của Đức Ki-tô

Trong suốt tuần thánh, chúng ta được mời gọi bước vào từng giai đoạn khác nhau của mầu nhiệm vượt qua để cảm nghiệm sự đau khổ của Đức Giê-su. Cái chết của Chúa Giê-su trên thập giá được kể như là một sự thất bại. Mọi người đã dời bỏ Ngài. Các tông đồ chạy trốn và đóng cửa nhà vì sợ hãi. Chỉ có duy nhất một biểu lộ của niềm tin lại là của một tên lính, một người ngoại khi anh tuyên xưng rằng thực sự người này là Con Thiên Chúa.

  • Đón nhận đau khổ trong niềm tin yêu và hy vọng

Thực vậy chỉ có những người tin mới khám phá ra ý nghĩa sâu sa của Tuần Thánh. Đó là hướng nhìn lên Thập giá Đức Ki-tô để qua sự đau khổ và cái chết của Ngài, chúng ta cảm nhận được thế nào là tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa. Đối với chúng ta, để sống ý nghĩa sâu sa này của tuần thánh, chúng ta cần sự hiệp thông với các anh chị em cùng một niềm tin, đặc biệt là những người đang chịu bách hại vì niềm tin đây đó trên toàn thế giới, các riêng những anh chị em nghèo khổ xung quanh chúng ta. Họ cần đến lời cầu nguyện và một niềm tin có hành động của mỗi người.

Cuối cùng như ta thấy khi một người bị ốm do virus, người ta cần phải tiêm thuốc kháng sinh cho họ. Thế giới của chúng ta hôm nay cũng đang cần đến một loại thuốc gọi là kháng sinh tình yêu. Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi xóa bỏ sự vô cảm đang lan truyền trong trong cuộc sống hôm nay như loại virus corona nguy hiểm đang tràn lan trên toàn thế giới. Đang khi chờ đợi được tiêm thuốc khánh sinh để phòng ngừa virus, mỗi chúng ta hãy dùng loại kháng sinh tình yêu để liên đới với các anh chị em đang đau khổ vì nhiễm bệnh, cầu nguyện cho các anh chị em đã qua đời bởi dịch bệnh và chung tay làm cho dịch bệnh sớm chấm dứt.

Đức Ki-tô đã đi xuống đến tận cùng của sự tuyệt vọng của con người và đặt để tại đó thứ thuốc tình yêu này của Thiên Chúa. Và chính tuần thánh này là thời gian để mỗi chúng ta thầy được sứ mạng tiếp nối công việc của Ngài để làm cho thứ thuốc kháng sinh này nên tác dụng qua chính đời sống đức tin và bác ái của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con sức mạnh và lòng yêu mến để chúng con có thể theo Chúa trong hành trình của Tuần Thánh. Chúng con xác tín rằng nếu chúng con cùng chết với Chúa, chúng con sẽ cùng sống với Ngài. Nếu chúng con chịu đau khổ với Chúa, chúng con sẽ hiển thắng với Chúa. Lạy Chúa Giê-su xin đón nhận chúng con. Amen.