chuachienlanh

Tin mừng Chúa nhật IV phục sinh B

Ga 10, 11 - 18

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn,13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên.14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi,15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

16 Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.17 Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại.18 Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được."

Suy niệm

Hằng năm vào Chúa nhật IV phục sinh, phụng vụ cho chúng ta suy niệm về chủ đề Chúa Chiên Lành, qua Tin mừng của Thánh Gioan, chương 10.

Hình ảnh vị mục tử chăn dắt đoàn chiên trở nên rất quen thuộc trong vùng Trung đông thời xưa để chỉ các vị vua và các vị thủ lãnh. Trong Kinh Thánh, hình ảnh này áp dụng cho Thiên Chúa, vị mục tử của toàn dân Ngài như ngôn sứ Isaia đã nêu rõ: “ Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đoàn dưới cánh tay. Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt.” Hay trong thánh vịnh 23 đã sánh ví: Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi”. Chúa Giê-su hôm nay trong bài Tin mừng đã tự giới thiệu mình là Mục tử nhân lành.

Việc sánh ví này thật là cụ thể khi mà dân Chúa là một dân du mục đang trong hành trình về đất hứa. Các vị thủ lãnh của dân là những vị mục tử: như Abraham cùng đoàn súc vật trong sa mạc; như Môisê, vị mục tử trong sa mạc đã nhận được mạc khải của Chúa nơi bụi gai; hay như Đa-vít chăn giữ đàn chiên của cha mình ở Bê-lem.

Trong vùng trung đông thời xưa, vị mục tử không phải là một nhân vật lãng mạn như chúng ta thấy trong văn chương ngày nay, nhưng là một người can đảm, biết bảo vệ đoàn chiên khỏi thú dữ và kẻ trộm. Trong sách Samuel chương 17, 34-36 đã cho thấy điều đó, khi vua Đa-vít nói với vua Saul khi ông muốn ngăn cản Đavít đánh nhau với Goliát như sau: “ "Tôi tớ ngài là người chăn chiên dê cho cha. Khi sư tử hay gấu đến tha đi một con chiên trong bầy gia súc, thì con ra đuổi theo nó, đánh nó và giật con chiên khỏi mõm nó. Nó mà chồm lên con, thì con nắm lấy râu nó, đánh cho nó chết.”

Trong Ki-tô giáo, hình ảnh Chúa Ki-tô là Mục Tử nhân lành được thấy ở khắp nơi: nơi các hang toại đạo, các ngôi nhà của các tín hữu, các phòng hội họp….Chúa chiên lành là một trong những hình ảnh của Chúa phục sinh và danh hiệu này của Chúa được sử dụng để chỉ các hoạt động mục vụ trong Giáo hôi.

Chúa chiên lành chính là Đấng cho mỗi chúng ta được thông phần sự sống dồi dào khi trao phó đời mình cho Ngài như chính Chúa đã nói trong Tin mừng hôm nay: Tôi đến để cho đoàn chiên được sống và được sống dồi dào.” (Jn 10,10)

Thánh Gioan hôm nay nhấn mạnh tới chiều kích cá vị riêng biệt và tầm quan trọng của chúng ta đối với Chúa, khi Chúa Giê-su khẳng định: Tôi là mục tử nhân lành. Tôi biết chiên tôi và chiên tôi biết tôi”. Đối với một người có tầm quan trọng, chúng ta biết tên của người đó, như biết rõ các thành viên trong gia đình, các người bạn, đồng nghiệp, những người làng xóm láng giềng. Biết một người làm cho chúng ta yêu mến người đó và tôn trọng người đó.

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su biết rõ đoàn chiên của mình và gọi tên từng con chiên. Vị mục tử nhân lành yêu thương và quan tâm đến các con chiên lạc. Chính Chúa nói: Tôi còn những con chiên khác không thuộc đàn chiên này. Vị mục tử nhân lành chính là Đấng quan tâm, dùng thời gian để nhận biết và đáp trả các nhu cầu của mỗi người, như trong Tin mừng, Ngài đã không loại trừ ai và mời gọi những người tội lỗi và lầm lạc trở về.

Trong ngày hôm nay, kính thưa…là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn kêu gọi lần thứ 58. Thiên Chúa tiếp tục mời gọi các linh mục, các phó tế, các tu sỹ nam nữ và anh chị em giáo dân tham dự vào trong kế hoạch cứu độ của Ngài. Chúa kêu gọi tất cả mọi người tham dự vào sứ mạng cao cả này, nên chúng ta không thể nói tôi đã quá tuổi, hay tôi quá trẻ, tôi không có khả năng hay tôi quá mệt mỏi…Vâng, lời mời gọi của Chúa thật tha thiết khi nói với chúng ta như nói với các tông đồ khi xưa rằng: Đừng sợ, Thầy đang ở cùng con.

Với sự hiện diện và trợ lực của Chúa Chiên Lành, mỗi chúng ta được Đức Thánh Cha mời gọi noi gương thánh Giuse trong năm thánh này để hoàn thành ước mơ trong ơn gọi, với ba từ chìa khóa: trước hết là ước mơ một cuộc sống trọn vẹn và có ý nghĩa; tiếp đến là phục vụ nhiệt thành trong ơn gọi của bản thân mình; và cuối cùng là trung thành với ơn gọi được trao ban.

Trong ngày Chúa nhật Chúa chiên lành hôm nay, chúng ta được mời gọi bước đi theo dấu chân của Chúa Giê-su, trở nên những mục tử tốt cho mọi người xung quanh chúng ta. Hy vọng rằng vào lúc chúng ta lìa đời, người ta có thể nói về chúng ta điều mà người ta đã từng nói về Chúa Giê-su: Ngài đã hiến dâng đời mình để làm điều tốt lành và giúp cho mọi người có được sự sống viên mãn. Amen.

Bài Mới Nhất

Saturday, 01 May 2021 20:48

Tin mừng Chúa nhật V phục sinh B Ga 15, 1-8   Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì...

Saturday, 24 April 2021 08:47

Tin mừng Chúa nhật IV phục sinh B Ga 10, 11 - 18 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên...