Đây Chiên Thiên Chúa

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN – A

Ở thành phố Werden, nước Đức, có một nhà thờ Công giáo trên tháp đặt một con chiên được tạc bằng đá. Người ta kể rằng khi nhà thờ đang được xây dựng, một người thợ khắc đá đã rơi xuống từ một giàn giáo cao. Đồng nghiệp của anh vội vã chạy xuống, nghĩ rằng anh đã chết. Nhưng trước sự ngạc nhiên và vui mừng của mọi người, anh vẫn sống và chỉ bị thương nhẹ. Làm thế nào anh ta có thể sống sót?- Thưa, vào chính lúc anh bị rơi thì có một đàn chiên đi qua bên dưới tháp, và người thợ đã rơi xuống ngay đầu một con chiên con. Con chiên khuỵu ngã và bị đè chết, nhưng người đàn ông đã được cứu sống. Để tưởng nhớ sự thoát chết kỳ diệu đó, người ta đã tạc một con chiên con bằng đá và đặt nó trên tháp, để tri ân chú cừu non đã cứu mạng người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Gioan giới thiệu Chúa Giêsu là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”. Hôm nay, chúng ta tưởng niệm một Con Chiên khác, Đấng đã chết để cứu không chỉ một người, mà tất cả nhân loại

“Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian». Chúa Giê-su được giới thiệu là Chiên Thiên Chúa.

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu thành ngữ “Chiên Thiên Chúa”.

Đối với người Do Thái, thành ngữ Chiên Thiên Chúa cho thấy một ngày huy hoàng đối với toàn dân: ngày mà dưới sự lãnh đạo của Môi-se, họ đã giải phóng mình khỏi ách nô lệ và áp bức của người Ai Cập. Khi cái chết ập đến với những người con trai cả của Ai Cập… một con chiên sẽ bị giết trong mỗi gia đình, máu của nó sẽ được dùng để bôi lên đỉnh cổng.

Trước dấu hiệu có thể nhìn thấy này, cái chết hủy diệt đã phải dừng lại và tha cho dân Do Thái. Vì thế, con chiên trở thành hình ảnh của Đấng cứu độ: con chiên vượt qua.

Tiếp theo là ý nghĩa cụm từ “xóa bỏ tội lỗi của thế giới.”

Đó là lời tiên tri Ê-sai nói với dân Y-sơ-ra-ên trong thời gian khốn khó. Ông nói với họ về một “tôi tớ”, một nhân vật vẫn còn bí ẩn, người mà tiên tri nói rằng ông sẽ gánh tội lỗi của loài người. Và người tôi tớ hy sinh mạng sống của mình để mang lại hy vọng cho mọi người. Ê-sai so sánh ông với “con chiên bị dẫn đến lò làm thịt”. (53, 7).

Và theo tiên tri Isaiah, Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”, để cho thấy Ngài là người thực hiện các lời hứa của “tổ tiên”, đồng thời cũng để tuyên bố số phận của Ngài là chịu tội thay vì lợi ích của mọi người.

“Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. »

“Con Chiên và Tội lỗi” là những từ khó phù hợp với tư duy của con người hiện đại… nhưng đó là những từ mà chúng ta lặp đi lặp lại và hát nhiều lần trong mỗi Thánh lễ của chúng ta, vì những từ này là lời tuyên xưng đức tin của .

– Đối với thính giả Do Thái, các thầy thông luật trình bày Đấng Mê-si-a sắp đến như một con chiên đực chiến thắng, với cặp sừng hùng mạnh của mình, sẽ đánh bại những kẻ thù của Đức Chúa Trời.

– Đối với những người theo đạo Thiên chúa, chính Chiên Thiên Chúa là Đấng cứu độ nhân loại: Chúa Giêsu sẽ tự mình gánh vác và làm tiêu tan mọi sự dữ trên thế giới, trong một cuộc chiến mà Người sẽ đổ máu mình trước mặt những kẻ hành quyết. Nó không phải bằng một cuộc chiến bên ngoài, nhưng là chính Chúa Giêsu tự đón nhận cái chết, và qua cái chết trên thập giá, Ngài liên đới với tất cả những người bị bách hại trên thế giới.

Lúc nào con người cũng khao khát giải thoát. Thời đại nào cũng được nâng lên bởi niềm hy vọng giải thoát. Ngày nay khoa học, sự tiến bộ của kỹ thuật, các cuộc đấu tranh xã hội và chính trị được nâng lên hàng “cứu cánh” trong thần thoại.

Nhưng  các cuộc cách mạng khi kết thúc, thường lại bị thay thế bởi những bất công và bạo ngược áp bức khác. Và con người vẫn khao khát một sự giải phóng một sự cứu rỗi triệt để.

Chúa Giêsu thật là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian, là để cứu độ chúng ta.

Và khi chúng ta hát những lời này trong Thánh Lễ, chúng ta đừng dừng lại ở sự hời hợt bên ngoài, mà hãy làm những cử chỉ:

– chúng ta hãy giơ tay đón nhận cử chỉ an bình với tâm tình hòa giải thực sự, tình huynh đệ thực sự và sự hiểu biết lẫn nhau.

– Chúng ta hãy dang tay đón nhận thân xác được trao nộp là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”. Amen.