Ressuscit thomas

Đức từ bi của Ngài muôn thủa

Ressuscit thomas

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH

KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Trong Chúa nhật II phục sinh, Giáo Hội mời gọi chúng ta kính mầu nhiệm “Lòng Thương Xót Chúa”. Trong các bài đọc hôm nay, thư của Thánh Phêrô tông đồ trong bài đọc II đã giải thích cho chúng ta về Lòng Thương Xót Chúa, nhờ đó “Người cho chúng ta được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giê-su Ki-tô đã từ cõi chết sống lại”. Tất cả phụng vụ Lời Chúa đều trình bày Tin mừng về sự sống lại nhờ vào tình yêu vô biên của Thiên Chúa là Cha.

Trước hết, bài đọc thứ nhất nói về chứng tá của cộng đoàn Giáo hội thời sơ khai. Một Giáo hội không ngừng lớn mạnh nhờ vào quyền năng của Chúa Thánh Thần. Qua môi miệng các Tông đồ, Đức Ki-tô loan báo Tin mừng, bởi việc chữa lành và tẩy trừ tội lỗi. Cũng chính Thánh Thần của Thiên Chúa tiếp tục hành động trong Giáo Hội hôm nay. Ngài đi trước và hướng dẫn chúng ta trên mọi nẻo đường. Như các tín hữu đầu tiên, mỗi chúng ta được sai đi loan báo về ơn cứu độ, nhưng trước hết chính Đức Ki-tô đã tác động để mỗi người có thể đón nhận.

Thánh vinh đáp ca số 117 giúp chúng ta ca ngợi hồng ân của Chúa, tình yêu vĩnh cửu nơi Ngài. Tình yêu này đầy lòng thương xót. Thiên Chúa tìm mọi cách để ban đầy tràn hồng ân, không vì công trạng, nhưng vì Ngài yêu thương chúng ta. Ngài muốn nối kết chúng ta với sự hiển thắng của Ngài trên sự chết và tội lỗi.

Ngài muốn cho chúng ta tham dự vào niềm vui ơn cứu độ. Vào ngày lãnh nhận bí tích thánh tẩy, chúng ta đã được dìm mình trong tình thương hải hả của Chúa. Vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta cùng ca ngợi và tung hô: “ Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Ngài muôn thủa”.

Bài tin mừng tiếp tục mời chúng ta đi thêm một bước nữa trong việc khám phá Lòng thương xót này. Chính vào tối ngày thứ nhất trong tuần, tức là vào tối Chúa nhật. Các môn đệ đã đóng kín cửa nhà vì nỗi sợ hãi đang bao trùm, do lòng thù hận và bạo lực đang bao trùm thành Giêrusalem sau cái chết của Chúa Giêsu. Sự sợ hãi này cũng liên quan tới mỗi chúng ta, ai mà không biết ở nhiều nơi trên thế giới hôm nay, có nhiều tín hữu đã bị giết; nơi này nơi khác các ki-tô hữu bị chế nhạo. Chúng ta cũng đang sống trong một thế giới bị dìm trong sự vô cảm, vô tín và suy thoái niềm tin. Vậy mà trong một thế giới như thế, mỗi chúng ta lại có sứ mạng làm chứng cho niềm tin trong Chúa Ki-tô.

Như là Chúa đã làm cho các Tông đồ, cách riêng cho ông Tô-ma, Chúa Ki-tô phục sinh liên đới với mỗi chúng trong mọi hoàn cảnh. Ngài luôn có đó để nâng đỡ chúng ta trong đời sống và trong cả những lầm lạc. Ngài là Emmanuel, tức là “Thiên Chúa ở cùng”. Ông Tô-ma đã không thể tin Chúa phục sinh. Đối với ông thì không thể tin được. Ông đã thấy Thầy mình chết trên thập giá và được an táng trong mồ. Ông không thể tưởng tượng được rằng Chúa đã sống lại. Có lẽ chúng ta cười nhạo ông vì đã không tin, nhưng nếu chúng ta ở trong hoàn cảnh của ông, chúng ta cũng không khá hơn đâu.

Nhưng Chúa Giê-su phục sinh đã đến để củng cố niềm tin và mang đến cho các Tông đồ niềm hy vọng. Lời đầu tiên của Chúa là một sứ điệp của bình an. Bình an này là niềm vui, là lòng thương xót và là ơn tha thứ, là sự hòa giải. Vào giây phút sai đi, Ngài muốn giải phóng các tông đồ khỏi nỗi sợ hãi đang nặng trĩu trong lòng các ông. Ngài muốn ban cho các ông sức mạnh và sự can đảm bởi vì các ông sẽ có một chặng đường dài để tiến tới. Các Tông đồ được sai đi để loan báo cho tất cả thế giới rằng tất cả mọi người được kêu gọi để hoán cải nơi Đức Ki-tô và đón nhận lòng thương xót mà Ngài không ngừng muốn trao ban.

Là các ki-tô hữu, chúng ta hôm nay đang thừa hưởng chứng tá của các tông đồ và mỗi chúng ta cũng được sai đi để tiếp tục làm chứng tá cho mọi người xung quanh, cho gia đình mình, cho nơi mình làm việc và sinh sống. Niềm tin của chúng ta chỉ sống động thực sự khi nó lan tỏa. Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta trong thế giới mà chúng ta đang sống, nơi mà Ngài gieo trồng chúng ta để trổ sinh bông trái. Ngài mong muốn làm những điều kỳ diệu trong đời sống chúng ta và không gì có thể chia cắt chúng ta ra khỏi tình yêu của Ngài.

Trong ngày hôm nay, chúng ta cần nhìn lại cộng đoàn đầu tiên của những kẻ tin. Như họ, mỗi chúng ta được mời gọi đặt để đời sống đạo dựa trên những cột trụ sau:

  • Trung thành với lời dạy của các Tông đồ để đào sâu đức tin và làm cho Tin mừng biến đổi đời sống.
  • Trung thành trong đời sống cộng đoàn để có thể chia sẻ của cải vật chất cho nhau.
  • Trung thành tham dự và cử hành bí tích Thánh Thể,
  • Trung thành cầu nguyện ở trong gia đình và trong cộng đoàn.

Bốn cột trụ này là cần thiết biết bao vì chính nhờ đó mà chúng ta có thể làm chứng tá thực sự về đời sống đạo của những người đã được rửa tội.

Mỗi chúa nhật, chính Chúa Giê-su Ki-tô phục sinh liên đới với cộng đoàn ki-tô hữu đang tụ họp để cử hành bí tích Thánh Thể. Trong thời gian của nạn dịch Covid 19 đang làm cho mọi tín hữu không thể tụ họp có tình cộng đoàn này, thì cũng là dịp để mỗi tín hữu càng khát khao kín múc hồng ân từ nguồn suối của Đấng là Tình Yêu. Xin Ngài ở với mỗi chúng ta để chúng ta thêm can đảm trong đời sống chứng tá. Xin Ngài giúp chúng ta sống quảng đại hơn trong việc thực thi chia sẻ bác ái huynh đệ. Lạy Chúa, Ngài là Ánh Sáng, là Tình Yêu, xin soi sáng lòng chúng con bằng Thánh Thần của Chúa. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *