Bienhinh

Được ở đây thì tốt lắm

Bienhinh

Tin mừng Chúa nhật II Mùa Chay – B

Mc 9, 1-9

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu.

Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ.

Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông.

Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?”

Suy niệm

Biến hình trên núi xẩy ra trong một thời điểm quan trọng của cuộc đời Chúa Giê-su. Đã có lúc đám đông đi theo Đức Giê-su để đón nhận sứ điệp rao giảng với tất cả lòng ngưỡng mộ, nhưng vì thế mà các nhà cầm quyền đương thời lo ngại và chống đối Chúa. Đám đông đã dần dần bỏ rơi Chúa. Chúa đã nhận ra rằng kẻ thù sẽ từng bước tìm cách kết án tử Chúa. Ngài chia sẻ nỗi sợ hãi này với các môn đệ và dành phần lớn thời gian để chuẩn bị họ tiếp nối sứ mạng của Ngài.

Bài Tin mừng cho thấy Chúa Giê-su đã lui về nơi yên tĩnh để cầu nguyện như thói quen Chúa đã làm vào những thời khắc quan trọng của đời mình. Nhưng lần này, Ngài đã đưa ba môn đệ là Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo. Đó là ba người đã ở bên Chúa trong vườn Giếtsimani, trong đêm Chúa bị bắt.

Cách đó không lâu, Phêrô đã gây nên scandal khi can ngăn Chúa vì Chúa loan báo về việc lên Giêrusalem ở đó Ngài sẽ bị bắt, tra tấn và bị kết án tử. Ông không hiểu gì vì những điều mà Chúa loan báo đi ngược lại với suy nghĩ của ông về Đấng Messia.

Vậy việc biến hình trên núi đã xẩy ra trong một bối cảnh bối rối và lo sợ. Biến hình là thời khắc giúp cho ba môn đệ có được niềm an ủi, đồng thời soi sáng cho các ông trên hành trình theo Chúa Giê-su. Sư điệp của biến cố quan trọng này đó là: dù một ngày các tông đồ có thấy Chúa bị bắt, bị tra tấn, bị sỉ vả, bị giết thì ông công phải hiểu là Chúa luôn là người con yêu dấu của Chúa Cha đã hiến mình vì tình yêu.

Bài Tin mừng hôm nay chiếu sáng cuộc đời của Chúa Giê-su, nhưng cũng chiếu sáng cuộc đời của mỗi người chúng ta. Đối diện với những khó khăn mà chúng ta gặp phải trong đời sống, những giây phút tiếp xúc với Chúa sẽ cho chúng ta sự can đảm cần thiết để xuống núi và sẵn sàng đối diện với những vấn đề của đời sống thường ngày.

Ông Luther King, một người đấu tranh cho nhân quyền, khi bị đẹ dọa ám sát, đã cảm nhận được đoạn Tin mừng này và đã viết trong nhật ký rằng: Tôi đã lên núi để cầu nguyện và tôi đã nhận ra miền đất hứa…Cuộc gặp gỡ với Chúa ở đây đã giúp tôi tiếp tục đấu tranh cho công lý.”

Thật dễ để có đức tin vững mạnh khi mà mọi thứ đều suôn sẻ trong gia đình, nơi làm việc, nơi sinh sống…và khi mà kinh tế và sức khỏe của chúng ta ổn định. Nhưng sẽ khó khăn hơn khi phải trải qua những khủng hoảng, bất an và bệnh tật. Đôi khi thật là khó để nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm. Chúng ta sẽ tìm kiếm những bảo đảm nhất có thể, và an toàn nhất có thể cho đời mình, nhưng đời sống thì luôn luôn là một bất chắc, chẳng có gì bảo đảm và bảo vệ chúng ta khỏi những điều tiêu cực sẽ xẩy ra. Bệnh tật và cái chết là những thực tế hằng ngày, cũng như là những cãi vã, ly thân và ly dị, bạo lực gia đình, tuổi già và cô đơn…

Phêrô lúc đó muốn ở lại trên núi, vì ông cảm thấy sự bình an và muốn được giải thoát khỏi những vấn đề trong đời sống mỗi ngày, ông đã thốt lên: Lạy Chúa, thật tốt khi chúng ta ở đây, con sẽ dựng lên ba cái lều…” Nhưng ông đã phải xuống núi, xuống đồng bằng để tiếp tục con đường đau khổ theo Chúa Giê-su. Tuy nhiên giây phút cầu nguyện và biến hình đã cho ông sự can đảm để tiếp tục bước đi.

Thật là quan trọng đối với chúng ta, là các ki-tô hữu, khi đi vào cuộc tiếp xúc với Chúa cách đều đặn và thường xuyên, để tiếp tục theo Chúa Giê-su cho đến tận Giêrusalem.

Ngày lễ chúa nhật biến hình là một cái gì đó giống như một ốc đảo ở giữa xa mạc, như một cái giếng nước giữa một vùng không có nước, nhưng một dòng suối nước mát trên con đường hành hương của mỗi chúng ta tiến về miền đồng bằng phì nhiêu và an lạc. Trong nhưng giây phút gặp gỡ thân tình với Chúa như thế, Thiên Chúa bảo đảm cho mỗi chúng ta và nhắc lại với chúng ta rằng mỗi chúng ta luôn luôn là những người con yêu dấu của Cha trên trời. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *