Gia đình thánh

Thật là ý nghĩa khi chúng ta mừng lễ Thánh Gia ngay sau lễ Giáng Sinh, vì đây là dịp thuận tiện để chúng ta cùng nhau chia sẻ về tình yêu hôn nhân về giá trị của đời sống gia đình theo gương mẫu của gia đình thánh gia.

Nhìn vào gia đình Na-gia-rét khi xưa, ta thấy gia đình này cũng giống như phần lớn các gia đình trần thế khác:

Thứ nhất, gia đình Nadarét là một gia đình nghèo: Trong Tin Mừng ta tìm thấy hai dấu chỉ tình trạng nghèo của các ngài : Khi đến Bêlem, Thánh Gia không đủ tiền để thuê một chỗ trọ trong hàng quán nên phải ở tạm trong hang bò lừa. Khi đem con đầu lòng dâng trong đền thờ cùng với lễ vật theo luật định, họ chỉ dâng một đôi chim câu, là thứ lễ vật của người nghèo.

Thứ hai, gia đình Nadarét cũng phải sinh nhai bằng chính sức lao động của mình. Thánh Giu-se làm nghề thợ mộc, còn Đức Mẹ chắc cũng giống như các bà mẹ thời đó làm nghề đan lát, làm bánh, lo việc nội trợ gia đình, còn Chúa Giê-su thì giúp cha mình là Giu-se làm người thợ suốt ba mươi năm.

Thứ ba, gia đình Na-gia-rét cũng có cuộc sống bình thường như bao gia đình khác trong làng Na-gia-rét khi xưa, như trong bài Tin mừng thuật lại, thánh Giu-se, Đức Mẹ Maria và Chúa Giê-su cùng hòa mình vào đoàn hành hương, đi bộ đồng hành với họ để viếng Đền thờ Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt qua theo luật định. 

Tuy nhiên, Gia đình Na-gia-rét lại là một gia đình  thánh vì xét về bản chất thì mọi thành viên trong gia đình đều là thánh, còn xét về phương diện nhân loại thì mỗi thành viên đã sống một đời sống thánh thiện để trở nên những con người thánh, mặc dù Gia đình Thánh Gia cũng đã trải qua những thử thách bởi cuộc sống khó khăn, bởi những va chạm thường ngày trong đời sống gia đình, trong mối tương quan với xã hội. Ví dụ như trong bài Tin mừng tường thuật về việc Chúa Giê-su ở lại Đền thờ, và hai ông bà Giu-se và Maria phải mất ba ngày tất tả đi tìm con…điều này có thể làm cho hai ngài lo lằng buồn phiền hay bực bội…  tuy nhiên hai ông bà vẫn bình tĩnh và xử lý hoàn cảnh cách tế nhị và nhẹ nhàng…Và Chúa Giê-su sau khi đưa ra lý do giải thích sứ mạng mà Chúa Cha trao phó thì cũng đã vâng phục hai ông bà Giu-se và Maria trở về Nagiaret để  “ngày càng khôn lớn và thêm ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta”. 

Gia đình Thánh Gia trở nên gương mẫu cho mọi gia đình là nhờ một bí kíp đơn giản nhưng rất quan trọng , đó là mọi thành viên luôn tìm biết và làm theo ý Chúa. Thánh Giuse, Đức Maria và Đức Giê-su trọng cuộc đời ở trần thế đều luôn biết lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành: cụ thể là đối với thánh Giuse thì việc vâng theo lời thiên sứ báo mộng là một khởi đầu cho ơn gọi thi hành trọn vẹn vai trò của người cha gương mẫu dù có lúc ngài đã có ý định ‘đào tẩu” âm thầm, hay với hai tiếng xin vâng của Đức Mẹ, thay vì quyết giữ ý định sống đời đồng trinh theo nguyện ước, mẹ đã sống trong vai trò và bổn phận của mẹ đấng cứu thế, còn Đức Giê-su nhờ vào việc luôn vâng theo ý Chúa Cha mà đã chấp nhận giới hạn mình trong vai trò của con ngoan trong một gia đình để thi hành trọn vẹn sứ mạng cứu độ.

Nếu hôm nay nhìn lên Gia đình Na-gia-rét để chiêm ngưỡng một gia đình thánh, thì giờ phút này cũng cần  nhìn qua các gia đình nhân loại và gia đình riêng của mình để mỗi chúng ta noi gương và bắt chước. 

Hơn bao giờ hết, các gia đình chúng ta phải nhìn lên Thánh gia thất để làm cho gia đình mình trở thành một gia đình đạo đức, yêu thương và chăm lo cho nhau.

Như vậy, mỗi gia đình hãy xây dựng gia đình mình trở thành một gia đình biết chuyên chăm cầu nguyện, chuyên cần đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày,  siêng năng lãnh nhận các bí tích  và lắng nghe thực hành ý chúa qua chính các biến cố xẩy ra mỗi ngày ngay tại gia đình, tại môi trường mà chúng ta sinh sống.

Thánh Luca đã ghi lại hình ảnh rất đẹp của Thánh Gia như sau : “Đức Giêsu đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadaret và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giêsu ngày càng khôn lớn, và được Thiên Chúa cũng như mọi người thương mến” (Lc.2,51-52).

Hình ảnh đẹp này giúp cho mỗi gia đình hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa ban cho mỗi người, và tạ ơn Chúa vì những món quà là các thành viên trong gia đình mà Chúa đã ban tặng.

Vậy, mỗi thành viên trong gia đình hãy đón nhận nhau như là quà tặng của Thiên Chúa để biết trân trọng đối với nhau và nhất là trân trọng với Đấng đã trao tặng chính mình. Hãy nhìn vào gia đình Thánh gia để học ở nơi đó tấm gương của người cha người mẹ, người con thánh, mà biết vun đắp cho gia đình mình trở nên một gia đình thánh thiện. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *