Jesus

Hãy mang lấy ách của Tôi

Jesus

Tin mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su

Mt 11, 25-30

Khi ấy, Chúa Giêsu cất tiếng nói rằng: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người hiền triết và khôn ngoan biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những kẻ bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đã được Cha Ta trao phó cho Ta. Và không ai biết Con, trừ ra Cha. Và cũng không ai biết Cha, trừ ra Con và kẻ mà Con muốn mạc khải cho.

“Tất cả hãy đến cùng Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an.

Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

Suy niệm

Hôm nay, khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi bởi chạy đôn chạy đáo suốt ngày, với đủ thứ gánh nặng nề và đôi khi khó mà chịu đựng được – chúng ta hãy nhớ tới Lời Chúa Giê-su: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Chúng ta hãy nghỉ ngơi trong Chúa, vì Ngài là người duy nhất có thể ban cho chúng ta sự nghỉ ngơi khi chúng ta đối diện với tất cả những nỗi lo âu, nhờ đó chúng ta tìm thấy sự bình an và tình thương mà thế gian không thể trao tặng.

Sự nghỉ ngơi thực sự của nhân loại đó là cần đến một liều thuốc tốt bằng việc chiêm ngắm. Nếu chúng ta nhìn lên bầu trời và cầu nguyện với cả con tim và khiêm nhường, thì chắc chắn sẽ tìm thấy và thấy Chúa, bởi vì Ngài luôn có đó như lời cầu xin chân thành của Chúa Giê-su: Lạy Cha là Chúa trời đất, con ngợi khen Cha”. Nhưng Ngài không chỉ ở đó, chúng ta hãy tìm kiếm ngài trong “cái ách” nhẹ nhàng của tất cả những gì là bé nhỏ hằng ngày: như trong nụ cười của một trẻ thơ, trong cái nhìn biết ơn của một người bệnh được chúng ta đến viếng thăm, trong ánh mắt của người nghèo mà chúng ta giúp đỡ với tất cả sự quảng đại chân thành….

Hãy nghỉ ngơi trong Chúa với tất cả niềm tin tưởng nơi Ngài vì Ngài là đấng cứu độ duy nhất của chúng ta và của thế giới. Như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dạy về điều đó, trước khi nghỉ ngơi, cần mang theo một cái nhìn đầy niềm vui thỏa; đó là một cái nhìn chiêm niệm, nó không còn là những thực tại mới mẻ nhưng là niềm vui thỏa của vẻ đẹp đã được hoàn thành bởi cái nhìn của Chúa. Và sau đó, cần dâng lên Chúa hành động tạ ơn: tất cả đến từ Trời Cao, và không có Ngài chúng ta chẳng làm được gì.

Cách cụ thể, một trong những nguy hiểm nhất của thời đại hôm nay, đó là “ thời đại với sự chuyển động liên tục, bị nút lại bởi những hoạt động, dễ rơi vào cái “làm chỉ để làm”. Chúng ta cần phải phản ửng lại thứ cám dỗ này. Bởi vì trong thực tế như Chúa Giê-su nói với chúng ta, một điều cần thiết đó là: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”

Giáo xứ Chính Tòa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *