Hãy trở về

Tin mừng thứ Tư, Lễ Tro

Mt 6, 1-6. 16-18

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Đấng ở trên trời.

Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

“Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

“Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Đấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con”.

Suy niệm

Thứ Tư lễ Tro là ngày khởi đầu Mùa Chay Thánh. Thời xưa, Mùa chay gợi lên thời gian ăn uống nhiệm nhặt, với những nghi thức phụng vụ đơn sơ và các bài giảng u sầu thê thảm. Thời nay, Mùa Chay nhấn mạnh hơn tới bát cơm chia sẻ, các hoạt động liên đới, hướng về những vùng nghèo khó. Thật là hạnh phúc khi các giáo xứ chúng ta dấn thân trong Mùa Chay theo tinh thần tốt đẹp này.

Như “Một chén cơm” là tiêu đề chiến dịch Mùa Chay do Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ phát động trong năm nay. Các khoản quyên góp thu được qua chiến dịch “Một chén cơm” sẽ trợ giúp cho hoạt động của Cơ quan Cứu trợ Công giáo tại 45 quốc gia trên toàn cầu và trong các giáo phận. Kể từ khi chiến dịch Mùa Chay bắt đầu vào năm 1975 cho đến nay Cơ quan đã quyên góp được gần 300 triệu đô la.

Đối với Giáo xứ Chính Tòa chúng ta, kể từ 3 ba năm qua, chúng ta đã tổ chức trong Mùa Chay hàng năm chiến dịch “nuôi lợn nhựa” rất ý nghĩa, khi những con lợn nhựa được phát cho các hội đoàn trong ngày thứ Tư lễ Tro và sẽ được dâng lễ vật trong thánh lễ Tiệc ly của Tuần Thánh. Mỗi Mùa chay số tiền quyên góp hàng trăm triệu sẽ giúp cho các giáo xứ, giáo họ nghèo, các anh chị em tàn tật, hay xây một nhà tình thương cho nhưng anh chị em nghèo khó.

Chắc chắn tất cả những điều đó giúp cho việc sống tinh thần của Mùa Chay. Nhưng đó chỉ là những phương tiện. Mục đích của Mùa chay là còn tìm kiếm điều khác nữa. Mục đích của 40 ngày chay thánh là loại bỏ khỏi chúng ta tất cả những gì đang trói buộc bên ngoài cũng như bên trong, làm cho chúng ta không còn biết quy hướng điều chính yếu là chính Đức Giê-su Ki-tô, đấng chết và phục sinh vì chúng ta.

Với những phương tiện để đưa tới mục đích chính yếu này, Tin mừng hôm nay cho tôi và anh chị em một phương thế quyết định, trước hết đó là sống cách: “ hãy vào phòng…đóng cửa lại”. Đây không phải là để tránh dịch bệnh covid-19 đang lan tràn nhưng là để sống nội tâm thiêng liêng. Quả vậy, để có thể gần Chúa hơn, cần phải xa lánh những ồn ào bên ngoài. Chúng ta chỉ có thể thực sự gặp Chúa và chiêm ngắm Ngài trong sự riêng tư. Như kinh nghiệm trong đời sống đôi bạn: nếu hai vợ chồng cần hiểu và thông cảm với nhau, họ cũng nên cách ly họ khỏi những vướng bận đối với con cái và bạn bè.

Trong thời gian của Mùa chay và trong suốt hành trình đời sống, chính Thiên Chúa mời gọi mỗi chúng ta trở về với Ngài bằng cả con tim. Ngài biết rất rõ nhiều phen chúng ta xa cách với Ngài, khi đời sống của mỗi chúng ta thiếu bóng dáng của Chúa. Và như Người cha nhân hậu ngày đêm mong ngóng đưa con đi hoang trở về, Chúa không ngừng tìm kiếm và cứu vớt những ai đang tự đánh mất mình như thế.

Hãy về với Chúa bằng cả con tim”, đó là lời khẩn xin của Chúa, để mỗi người ý thức mà quay hướng 180 độ trở về với Ngài. Khi nhận thức tội lỗi và trách nhiệm, vấn đề không phải là đắm chìm trong đó, hay dìm mình trong mặc cảm tội lỗi, nhưng điều chính yếu là hướng nhìn lên Chúa bởi vì Ngài là đấng đầy lòng xót thương, chậm bất bình và đầy tràn tình thương, không bao giờ ra án phạt”.Thiên Chúa không ở đó để phạt tội cho bằng cứu vớt và ban muôn phúc lành.

Vậy Mùa chay không phải là thời gian của mất mát nhưng là thời gian của tìm lại. Mất để thấy, tự do với sự kìm hãm của vật chất, bỏ lại những hành lý gây vướng víu, để tìm lại điều mình là như chính Đức Ki-tô là, làm nên gương mẫu cho chúng ta. Ngài đang có đó để lấp đầy chúng ta bằng tình yêu của Ngài. Thời gian Mùa chay cho chúng ta tái khám phá sự dịu hiền và lòng thương xót của Chúa vì “ở đâu tội lỗi ngập tràn, ở đó ân sủng chứa chan gấp bội”.

Có nhiều phương thế giúp chúng ta trở về với Chúa: trước hết là trở về với Lời Chúa. Lời Chúa trong Tin mừng làm cho chúng ta thấy được hành trình của Đức Giếsu, qua những cám dỗ trong xa mạc, hay biến hình trên núi Thabor. Mùa chay đến nhắc nhớ chúng ta rằng “ người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng còn bởi những lời do miệng Thiên Chúa phán ra.”. Đừng bao giờ quên rằng những lời của Chúa Giê-su là những lời đem lại sự sống đời đời.

Mùa chay còn là thời gian để đưa ra ánh sáng mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa là Cha và với anh chị em mình. Cách cụ thể, nếu chúng ta ăn chay, cầu nguyện và bố thí, đó không phải là những gì thể hiện ra bên ngoài cho mọi người; nhưng là vì chúng ta khám phá ra một kho tàng lớn hơn. Kho báu này, đó là chính Chúa, chính là tình yêu nhưng không của Chúa. Điều làm nên giá trị của việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí, là tình yêu mà chúng ta đặt để trong đó. “ Bố thí giúp cho ta mở lòng mình và mở rộng đôi tay cho mọi người; cầu nguyện hướng con tim và đôi tay lên với Chúa; còn ăn chay giúp chúng ta nghĩ về Chúa và giang rộng đôi tay ra với anh chị em mình.” Điều lý tưởng cho Mùa chay là chúng ta đặt mọi hoạt động mỗi ngày của chúng ta trong sự hiện diện của Chúa.

Sống Mùa chay thánh là một bước tiến trong niềm vui hướng về sự sống và đại lễ Phục Sinh. Đây là thời gian của niềm vui, của mùa xuân hồng phúc. Mỗi chúng ta được mời gọi đốt lên trong lòng mình ngọn lửa của tình yêu Chúa: ước gì mùa chay thánh này là thời gian của hoán cải giúp cho mỗi chúng ta biết hướng về Chúa và phục vụ anh chị em mình. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *