Hiệp hành sống đức tin

Trong ngày kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta có dịp chiêm ngưỡng lại bức tranh các Thánh Tử Đạo Việt Nam do họa sỹ Gordon Faggatter vẽ để trưng bày ở quảng trường Roma trong ngày đại lễ phong thánh 19/06/1988.

Bức tranh lấy cảm hứng từ câu 9 trong đoạn 7 của sách Khải Huyền: “Tôi đã thấy một đoàn người đông đảo không tài nào đếm nổi, thuộc mọi nước mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng rước ngài Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế”. Theo Thánh Gioan, đám người đông đảo tượng trưng cho muôn vàn vị Tử Ðạo trong lịch sử Giáo Hội hoàn vũ, đã bỏ mình vì trung kiên với Thiên Chúa, và hiện nay đang vinh hiển trong cõi hoan lạc trường sinh. Còn trong Giáo Hội VN, 117 Thánh Tử Ðạo tượng trưng cho trên dưới 130,000 bạn đồng hành đã anh dũng hy sinh mạng sống trong suốt 261 năm bách hại: từ sắc chỉ cấm đạo đầu tiên năm 1625, cho tới hết thời Văn Thân (1886).

Bức tranh các thánh tử đạo làm nổi bật tính hiệp hành đức tin tại miền đất truyền giáo Việt Nam

Gương mặt các vị tử đạo bao gồm mọi thành phần dân Chúa, đến từ hải ngoại, từ mọi miền đất nước. Các ngài  là các vị giám mục thừa sai dòng Đaminh Tây Ban Nha và Hội Thừa Sai Paris (MEP), các vị linh mục thừa sai và linh mục bản xứ Việt Nam, 1 chủng sinh, chánh chương, trùm trưởng, chức sắc, giáo dân, 1 thánh nữ là bà thánh Ine Lê Thị Thành

5 ngôi thánh đường đại diện cho 3 miền nam bắc…hình ảnh văn hóa, hoa sen, cánh đồng lúa…Và từ trên cao, Đức Kitô với một tay mở rộng đón đợi và một tay đang chúc lành, như muốn lập lại lời Ngài xưa : “Trong thế gian anh em sẽ còn phải gian nan khốn khó, nhưng can đảm lên, Thày đã thắng thế gian

Mẫu gương của sự hiệp thông, gắn kết bởi một niềm tin của các vị thánh tử đạo đã làm cho các ngài trở nên những người làm chứng tá cho lòng trung tín với Đức Ki-tô, đấng mà các ngài chọn để làm lẽ sống cho cuộc đời mình.

Như thế, là những hoa quả trổ sinh từ hạt giống các thánh tử đạo anh hùng, hôm nay mừng kính và tri ân các ngài đã gây dựng gia tài đức tin cho quê hương, chúng ta cần phải sống theo gương các ngài.

Giữa một văn hóa thực dụng và lối sống hưởng thụ hôm nay, giữa một cuộc sống văn minh, tiện nghi hôm nay, người tín hữu dễ bị cám dỗ chối bỏ niềm tin hoặc có thể dễ dàng thỏa hiệp để chối bỏ Tin mừng của Chúa  bởi một cuộc sống ích kỷ chỉ biết thỏa mãn những tham sân si của phận người.

Sự yếu đuối của thân phận mỗi người chúng ta thật dễ hiểu khi mà đức tin còn chưa bắt rễ sâu trong tâm hồn, khi mà gặp hoàn cảnh khó khăn và thử thách, người tín hữu dễ bị cám dỗ chối bỏ niềm tin của mình. Trong những chuyện kể về các vị tử đạo, chúng ta cũng đã thấy bên cạnh các vị linh mục và những tín hữu can trường giữ vững đức tin thì vẫn có người sợ hãi mà chối Chúa.

Vậy hôm nay dù không còn cảnh đổ máu để làm chứng cho Đức Tin nữa, nhưng mỗi chúng ta vẫn rất cần sự hiệp hành trong đức tin ngay tại mỗi gia đình nơi đó người cha người mẹ cần phải biết đào luyện đời sống đức tin cho con cái,  để  có thể đương đầu với những trào lưu bách hại đức tin của thời hiện đại hôm nay.

Cách cụ thể trong năm qua, mỗi tín hữu chúng ta đã thực thi việc canh tân đời sống đức tin cá nhân, và năm nay là canh tân đời sống đức tin cộng đoàn, mỗi tín hữu chúng ta cần liên đới với nhau bằng sự quan tâm, hiệp nhất, tích cực củng cố và tham gia đời sống các hội đoàn trong giáo xứ. Mỗi thành viên trong các hội đoàn, trong giáo xứ cũng hãy thực hành mỗi ngày những hy sinh từ nhỏ cho đến lớn qua sự trung thành với đức tin, vâng phục lề luật của Chúa và những đòi hỏi của bậc sống mình.

Mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta cùng xin Chúa cho mỗi người tín hữu chúng ta luôn ý thức địa vị cao quý là con cháu các thánh tử đạo anh hùng, để bằng sự trung tín và vâng phục trong niềm tin, không bao giờ để mất di sản đức tin quý báu đã được mua bằng giá máu các thánh tử đạo và không ngừng trao ban di sản vô giá này cho anh chị em xung quanh. Amen.