Hôm nay anh được ở trên thiên đàng với Ta

Cử hành phụng vụ Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội hoàn vũ suy tôn Chúa Giê-su Ki-tô là Vua vũ trụ.

Tại sao Giáo Hội lại mừng lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vào Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ? Thưa vì Năm phụng vụ tượng trưng cho chu kỳ thời gian bắt đầu từ Thiên Chúa và cuối cùng trở về với Ngài. Thiên Chúa là khởi đầu và là cuối cùng của lịch sử. Kết thúc năm phụng vụ, Giáo Hội nhắc lại giây phút chấm dứt, giây phút vũ trụ đạt đến cùng đích tột cùng là Thiên Chúa, giây phút Chúa Giêsu Kitô trở lại trong vinh quang.

Vậy chúng ta suy tôn Chúa Ki-tô là Vua theo nghĩa nào?  Nếu đọc và suy niệm Lời Chúa hôm nay, thì chúng ta sẽ thấy Vua Ki-tô được mô tả trong Kinh Thánh không giống như các vị vua trần thế, như chính Ngài đã nói với quan tổng trấn Philatô: Nước tôi không thuộc về thế gian này. Bài Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Vương quyền của Chúa Giêsu hoàn toàn mới lạ.

1.Vương quyền ấy là gì? Lời nhạo báng của quan quyền, lính tráng và người do thái cho thấy vương quyền của Chúa Giê-su: “Hắn đã cứu được người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki tô của Thiên Chúa, người được Thiên Chúa tuyển chọn” (Lc 23,35). Chúa Giê su chính là Đấng Ki-tô, người được Thiên Chúa xức dầu, là Đấng Thiên Sai. Lời tuyên xưng của tên trộm lành cũng cho thấy điều đó: Khi nào về Nước của Ngài, xin nhớ đến tôi.

2.Nước của Chúa Giê-su như thế nào? Nước của Chúa Giêsu không nhằm tư lợi cá nhân như các thủ lãnh khiêu khích, cũng không để ra oai quyền uy như bọn lính thách thức. Nước của Người là Nước Tình Yêu, vương quyền của Người là để phục vụ. Vì thế, Người đã không “xuống khỏi thập giá”, nhưng đã “kéo mọi người” lên với Người (Ga 13, 32). Người đã không “cứu lấy chính mình”, nhưng đã “cứu lấy mọi người” khỏi chết muôn đời nhờ cái chết của Người. Người đã sẵn lòng chịu chết giữa hai tên gian phi, như lời Kinh Thánh rằng : “Người đã hiến thân chịu chết và bị liệt vào hàng phạm nhân” (ls 53,12). Người đã hoà mình trong đám người tội lỗi, đã chịu chung số phận của họ, Người đã sống và đã chết giữa đám tội nhân, như lời đồn đại về Người : “Bạn của người thu thuế và phường tội lỗi” (Mi 11,19).

Như vậy, vương quyền của Chúa Giê-su là vương quyền của Yêu Thương.

3.Vương quyền tình yêu đó được biểu lộ qua hình ảnh một vị Vua đầu đội mạo gai, với ngai vàng là thập giá. Chính từ biểu lộ của một tình yêu hy sinh mạng sống vì người mình yêu như thế mà vị Vua Giê-su đã ban ơn cứu độ cho một thần dân đầu tiên là anh trộm lành: “Ngay hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”. Anh đã nhận được vào Vương quốc của Chúa Giê-su ngay lập tức vì anh đã tỏ lòng kính sợ Chúa và ăn năn sám hối. Anh biểu lộ thái độ của người sẵn sàng đón nhận ơn cứu độ. Nghĩa cử của anh trộm lành đã đánh động nhưng tâm hồn thiện chí. Đó chính là viên sỹ quan sau đó cũng đã được Vua Giê-su chinh phục khi ông ta thốt lên lời ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa: Người này quả thật là công chính”.

Từ hơn 2000 năm qua, Vua Giê-su vẫn luôn đón nhận vào trong vương quốc tình yêu của Người  những thần dân biết duy trì tinh thần hiệp nhất, phục vụ và yêu thương. Và chỉ những ai biết sám hối ăn năn, tin nhận vào quyền năng và tình thương của Chúa như anh trộm lành, mới được vào trong vương quốc của Người. Chỉ những người biết kính sợ Thiên Chúa và tin tưởng vào sự sống đời sau mới được ban cho Nước Trời.

Xin cho mỗi chúng ta hôm nay suy tôn Đức Giê-su Ki-tô là Vua biết cộng tác với Chúa để xây dựng Nước Trời ngày trong cuộc sống này khi kiến tạo sự bình an và yêu thương. Amen.