Lạy thầy, chúng tôi phải làm gì?

Mùa vọng trước hết là thời gian để hoán cải, chính vì thế mà vị chủ tế thánh lễ mang áo lễ màu tím. Mùa vọng cũng là thời gian chuẩn bị lễ Giáng sinh, ngày lễ đón Chúa đến để ban tình thương và tha thứ.

Tình thương và tha thứ của Thiên Chúa diễn tả niềm vui mừng hân hoan. Và ý nghĩa này được biểu tượng bằng màu hồng, màu của Chúa Nhật III Mùa Vọng hôm nay. Như trong bài đọc thứ nhất trích sách Sophonie, vị ngôn sứ loan báo: Hỡi thiếu nữ Sion, hãy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hãy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem, hãy hân hoan và nhảy mừng hết tâm hồn.

Tâm tình tràn ngập niềm vui này biểu lộ trọng dụ ngôn người con hoang đàng, khi mà người cha đã cho giết con dê béo và mời tất cả mọi người tổ chức bữa tiệc vui bởi vì con ông đã mất nay tìm thấy, đã chết nay sống lại.

Như vậy, sự tha thứ và lòng thương xót mang đến cho chúng ta bình an nội tâm và tràn ngập niềm vui.

Trong bài Tin mừng hôm nay, nhiều người với lòng thống hối ăn năn đã đi tìm Gioan Tiền Hô và hỏi ông: chúng tôi phải làm gì? Và Gioan Tẩy giả trả lời rằng:

  • Người có thì hãy chia sớt cho kẻ không có.
  • Người đang sống bằng những thu nhập bất công thì hãy cố gắng sống công bình.
  • Kẻ đang áp bức người khác thì chấm dứt những việc làm hà hiếp của mình.

Không có gì đặc biệt trong những điều trên nhưng Gioan đề nghị một cách thế để sống chính trực và công chính. Tất cả mọi người được mời gọi hoán cải để trổ sinh hoa trái công phúc trong đời sống.

Đối với những người thu thuế và quân nhân, Gioan không đề nghị họ thay đổi đổi nghề nghiệp nhưng là sống theo đỏi hỏi mới như: tôn trọng công bình, không dùng quyền lực để hà hiếp người khác, không cáo gian ai, tôn trọng luật pháp và bổn phận công dân.

Tôi phải làm gì? Đó là câu hỏi mà chúng ta thân thưa với Chúa hôm nay. Câu hỏi tối hậu này đặt ra cho mỗi người, lúc này và trong ngày phán xét, sẽ là “ tôi đã sống thế nào” “ tôi đã đối xử với tha nhân thế nào”?

Chắc chắn có những lỗi phạm thường xuyên mà căn nguyên đến từ nghề nghiệp, từ hoàn cảnh, từ cuộc sống thường ngày? Mỗi chúng ta đều có bậc sống và hoàn cảnh riêng, cụ thể như trong ngôi nhà thờ này: chúng ta có thể là linh mục, giáo viên, giám đốc, kỹ sư, bác sỹ, công nhân, viên chức, thương gia… Hay với tuổi tác, ở đây có những người cao tuổi, nhưng cũng có những người trẻ tuổi, là người lớn hay trẻ con, là bậc làm cha làm mẹ hay là những đứa con trong gia đình… vậy thì mỗi nghề nghiệp mỗi lứa tuổi đều có những lỗi lầm liên quan đến đời sống mỗi người.

Để tách biệt và loại trừ cái xấu khỏi cái tốt, ngôn sứ Gioan Tiên Hô đã sử dụng hình ảnh rất sống động: “Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa”. Ngày xưa đối với nhà nông ở quê, sau vụ gặt người nông dân thường đem lúa mới thu hoạch ra bờ đê có gió lớn để rê lúa, gió thổi làm cho các cọng rơm và vỏ trấu cũng như lúa lép bay đi, chỉ còn lại những hạt lúa mẩy vì nặng hơn nên rơi xuống chiếc nia để ở dưới, và sẽ được thu lại vào bao tải đem cất vào kho. Còn rơm và vỏ trấu hay lúa lép sẽ bị đốt.

Hình ảnh này làm cho chúng ta nhớ tới việc sám hối và hòa giải mà chúng ta cử hành trong các ngày tĩnh tâm. Sám hối và hòa giải giúp chúng ta phân định những gì là tốt, là giá trị và những gì là xấu và không tốt với đời sống đức tin, để giữ lại những điều tốt và loại bỏ những điều xấu.

Khi mà những điều xấu không được loại trừ, thì vẫn còn đó điều ngăn cản chúng ta triển nở trọn vẹn trong đời sống đức tin, vì thế chúng ta mất đi niềm vui và bình an trong tâm hồn

Trong niềm hy vọng vào lòng thương xót của Chúa, kính thưa… chúng ta cần phải tin vào Nước Chúa đang hiển trị, tin vào một thế giới mỗi ngày sẽ giảm bớt những bạo lực, sẽ không còn những thai nhi bị giết hại, không còn trẻ em bị bỏ rơi, không còn những người lang thang vất vưởng đây đó, không còn cãi cọ tranh giành, không còn chiến tranh, đói rách và bất công…Nước Chúa đang đến trong mỗi người chúng ta, và chính Chúa đang mời gọi chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể để thế giới này mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Mừng lễ Giáng sinh, là mừng Chúa đến với mỗi người chúng ta, một Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta xây dựng với Ngài một thế giới mới. Vậy xin Chúa cho chúng ta chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng sinh bằng một trái tim rộng mở để hoán cải và canh tân đời sống tận căn, nhờ đó chúng ta trở nên những con người mới đem ánh sáng tình thương Chúa đến cho muôn người . Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *