Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta biến cố Chúa Giê-su trở về làng Nagiaret, quê hương của Ngài, và với những gì xẩy ra tại hội đường Nagiaret như chúng ta vừa nghe trong bài Tin mừng, Chúa Giê-su dường như đề nghị với mỗi chúng ta về một cách tiếp cận mới vào sự ứng nghiệm của Lời Chúa.  Thay vì hỏi chúng ta đoạn sách vừa nghe có thật hay không thì Chúa lại gợi ý đặt câu hỏi theo cách khác: câu hỏi là “Lời Chúa có thể trở thành hiện thực trong đời sống mỗi ngày của chúng ta hay không?”

Chúng ta thấy, sau khi đọc đoạn sách thánh của ngôn sứ Isaia, Chúa Giê-su đã bỏ sách xuống và loan báo với mọi người cách long trọng: hôm nay ứng nghiệm lời các người vừa nghe.

Như thế là Chúa Giê-su đã làm cho lời sách thánh trở nên sống động và hiện tại hóa. Nếu chúng ta đọc đoạn tường thuật xẩy ra trước biến cố Chúa trở về Nagiaret, chúng ta đã thấy thánh sử Luca viết về danh tiếng của Chúa, ai nấy đều kính nể khi nghe Chúa giảng dạy. Điều này chứng tỏ là Chúa Giê-su đã thực thi sứ mạng cứu độ bằng lời giảng dạy đi kèm với hành động biểu lộ tình thương qua việc trừ quỷ, chữa lành bệnh tật…hơn thế nữa Chúa đã đi đến mọi ngõ ngách, ưu tiên gặp gỡ và tiếp xúc với mọi hạng người, đặc biệt ưu tiên những người cùng khổ để chữa lành và làm cho kẻ mù lòa được sáng mắt, cũng như loan báo hồng ân cứu độ. Tất cả những hành động nghĩa hiệp đó chứng minh cho lời của Chúa sau khi đọc đoạn sách thánh của ngôn sứ Isaia: hôm nay ứng nghiệm lời anh chị em vừa nghe.

Qua lời Chúa hôm nay, dường như Chúa Giê-su tiếp tục chất vấn chúng ta là: đoạn Tin mừng này có trở nên ứng nghiệm trong đời sống chúng ta mỗi ngày hay không?  Trong một thế giới đầy rẫy những hoài nghi và bất toàn hôm nay, có nhiều nẻo đường trong đời sống giúp cho Lời Chúa trở nên sống động và hiện thực trong đời sống chúng ta.

Cụ thể là, nếu chúng ta sống tinh thần của bài Tin mừng về người phụ nữ ngoại tình mà nghiêm túc thực hiện lời Chúa Giê-su : « nếu ai trong anh em sạch tội thì hãy ném đá người phụ nữ này trước đi », thì chúng ta sẽ biết tránh xa những người đang triệt hạ danh tiếng người khác bằng những lời nói xấu và vu khống. Nếu sau khi đọc dụ ngôn người con hoang đàng mà chúng ta  quyết định biến đổi con tim chai đá của chúng ta thành con tim bằng thịt  thì chúng ta đã đáp trả lời mời gọi của Chúa Cha đi vào dự tiệc cưới nước trời bằng việc hòa giải với những anh chị em đang có những bất hòa với mình.  Nếu chúng ta hiện tại hóa trong đời sống câu chuyện Chúa Giê-su chữa lành người phong cùi  và giúp anh gia nhập lại vào cộng đồng xã hội,  thì chúng ta sẽ không quản ngại đón tiếp và gần gũi với những người thuộc các thành phần bên lề xã hội.  Vâng, chúng ta hãy bắt chước Cha trên trời, người đã trao ban con một của mình không phải để luận phạt nhưng là để cứu rỗi.

Rất thường xuyên trong thánh lễ ngày Chúa nhật, chúng ta nghe những bài đọc sách thánh cách thờ ơ và uể oải, đôi khi nghe tại này lại lọt qua tai kia, là bởi vì có thể chúng ta nghĩ rằng trong sách thánh toàn là những chuyện cổ lỗ sỹ của người xưa cách đây hai hoặc ba nghìn năm, chẳng ăn nhập gì tới cuộc sống hôm nay thì quả là Lời Chúa đang rơi trên đá sỏi chỉ để cho chim trời đến ăn mất mà thôi.

Lời Chúa là « một nguồn nước hằng sống không bao giờ cạn », và những ai đã một lần uống thứ nước này thì  sẽ không bao giờ khát nữa.

Sự ứng nghiệm Lời Kinh Thánh của Chúa Giê-su trong hội đường Do thái khi xưa tại làng Nagiaret luôn  mời gọi chúng ta hôm nay hãy biết làm cho Lời Chúa trở nên sống động và hiện thực trong cuộc sống mỗi ngày. Lời Chúa có là sức sống, là ánh sáng, là niềm vui mừng và hy vọng là hạnh phúc cho đời sống chúng ta hay không là tùy thuộc vào sự quảng đại của mỗi người chúng ta. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *