Lòng hiếu khách

Trong Tin mừng Chúa nhật hôm nay, Chúa Giê-su nói với chúng ta những lời rất mạnh mẽ. Có ba điểm chính yếu mà chúng ta có thể thấy được, đó là: sự đón tiếp, sự gắn bó với Chúa Giê-su và vai trò của sứ giả Tin mừng. Chính việc quảng đại đón tiếp giúp chúng ta gắn bó với Chúa Giê-su và thực thi sức mạng rao giảng Tin mừng của Ngài.

Như chúng ta thấy cộng đoàn tín hữu sơ khai bao gồm các môn đệ đang bơ vơ và khép kín. Họ được kêu gọi đón tiếp tha nhân; việc tiếp đón này là một giá trị chính yếu trong đạo do thái: chúng ta có thể thấy trong bài đọc thứ nhất, nói về ngôn sứ Êlisé đã được một người Sunam đón tiếp. Người đàn bà này đã hết lòng quảng đại vì bà nhận thấy ngôn sứ là người của Chúa. Nhưng bà lại đang mang trong mình một nỗi thống khổ mà không dám nói ra: đó là bà không có con trai và chồng bà thì đã cao niên. Với tất cả sự tế nhị, bà được ngôn sứ hứa là bà sẽ có một đứa con trai mà bà không thể ngờ tới.

Khi nghe bài Tin mừng hôm nay, chúng ta hiểu rằng đón tiếp người khác, là nghe những tâm sự của họ, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của họ. Điều quan trọng không phải là số lượng và sang trọng bên ngoài nhưng là chất lượng của việc tiếp đón. Là tín hữu, chúng ta biết rằng qua những người mà chúng tiếp đón, chính Thiên Chúa đang ở đó và chúng ta đón tiếp là đón tiếp chính Ngài, hay là từ chối Ngài. Đừng quên chính chất lượng của tình yêu và sự tiếp đón mà chúng ta được nhìn nhận như là những môn đệ của Chúa Giê-su.

Lòng hiếu khách là một trong những nền tảng của linh đạo Bênêđictin, nó dựa trên việc nhìn thấy Chúa Kitô nơi những người khách, giống như Người được nhìn thấy nơi các tu sĩ. Trong Tu Luật của thánh Bênêđictô (vị sáng lập thế kỷ thứ 6 của các đan viện phương Tây), Chương 53 dành riêng cho việc tiếp khách. Chúa Kitô đã nói với các môn đệ của Người rằng việc họ phục vụ hay không phục vụ người khác cũng là nhắm vào chính Người, và lời dạy này là nền tảng cho thái độ hiếu khách của các tu sĩ Biển Đức: “Hãy tiếp đón những vị khách đến như Chúa Kitô, bởi vì Người đã nói: ‘Ta là  khách lạ mà các ngươi đã tiếp rước’ (Mt 25:35). Và hãy dành cho tất cả mọi người sự tôn trọng, đặc biệt là những người ‘thuộc gia đình đức tin’ (Gl 6,10) và những người lữ khách.” Khi một vị khách đến, Luật thánh Bênêđictô quy định rằng bề trên và anh em chào đón vị khách đó, và tất cả họ cùng nhau cầu nguyện. Sự hiếu khách cũng liên quan đến tính linh hoạt: trong Tu Luật có quy định một nhà bếp riêng biệt với một vài tu sĩ chuyên đáp ứng nhu cầu của khách, ngay cả khi họ không tuân theo lịch trình của tu viện về giờ ăn và các hoạt động khác. (E-Priest)

Đón tiếp Chúa Giê-su và gắn bó với Ngài thúc đẩy chúng ta tiến đến một cam kết truyền giáo trong tư cách là những người được tiếp đón vào trong Gia đình Giáo hội nhờ vào bí tích rửa tội mà thành Phao lô nói với chúng ta trong bài đọc thứ hai.  

Chúa Giê-su kêu gọi tất cả chúng ta bước đi theo Ngài. Ngài không phải là một người thầy giữa mọi người. Ngài chính là Con Thiên Chúa “ đến để tìm kiếm và cứu vớt những gì đã hư mất”. Như các tu sỹ biển đức, chúng ta được sai đi để làm chứng tá bằng đời sống và lời nói của Đấng đang ở cùng chúng ta. Chúng ta góp phần vào việc xây dựng thế giới mới mà Chúa Giê-su gọi là Nước Thiên Chúa; trong nước này, việc lắng nghe người khác, trợ giúp, liên đới, bảo vệ người khác, viếng thăm người đau ốm là những việc ưu tiên. Chính Chúa Giê-su nói với chúng ta: “ tất cả những gì mà anh em làm cho những kẻ bé nhỏ của ta đây là làm cho chính ta vậy” (Mt 25, 40)

Ngày Chúa nhật, chúng ta tụ họp để cử hành bí tích Thánh Thể; chính Chúa đang đón tiếp chúng ta trong Nhà Ngài. Ngài mời chúng ta đến dự tiệc. Và cuối mối thánh lễ, mỗi người được sai đi làm chứng tình yêu nhưng không đó cho tất cả mọi người mọi nơi mọi chỗ. Không thiếu những cơ hội chúng ta dùng để giúp cho người khác hạnh phúc. Đừng bỏ lỡ nó. Chính Chúa đang đánh động tâm hồn chúng ta bằng những cơ hội quý giá đó. Amen.