colung

Lúa tốt và cỏ lùng

colung

Tin mừng Chúa nhật XVI thường niên – Năm A

Mt 13, 24-43

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa lớn lên và trổ bông thì cỏ lùng cũng lộ ra. Đầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: “Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?” Ông đáp: “Người thù của ta đã làm như thế”. Đầy tớ nói với chủ: “Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ”. Chủ nhà đáp: “Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: “Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta”.

Suy niệm

Chúa Giê-su có một cái nhìn thực tế về thế giới chúng ta. Ngài không phải là một người lạc quan, không thấy những cái xấu, cũng không phải là người bi quan, không thấy gì là tốt đẹp xung quanh chúng ta. Nhân loại hôm nay là một sự hòa trộn giữa thiện và ác, giữa ân sủng và tội lỗi. Trong con tim sâu thẳm mỗi người, đều có hai thái cực tồn tại.

Sự hoàn hảo không đến từ thế giới này. Đó là thực tế đối với thế giới tự nhiên nói chung: như các cơn giông tố, bão bùng, các cơn bão tuyết, động đất, cháy rừng, lụt lội, hạn hán gây lên biết bao đau khổ cho con người. Đó cũng là điều tự nhiên đối với việc gieo trồng: cỏ gà và lồng vực mọc lên với lúa, rau cỏ với hoa lá. Sự hòa trộn này cũng là tình trạng của mỗi chúng ta. Như thánh Phao lô nói: Điều tốt tôi muốn làm tôi lại không làm, điều xấu tôi không muốn làm tôi lại cứ làm”. (Rm 7, 19) Trong đời sống hàng ngày, có những lúc người ta thấy tương lai tràn đầy hy vọng và những dự phóng tuyệt vời. Nhưng lại có lúc xẩy ra những cãi cọ về việc nhà, các vẫn đề về tiền bạc, đau yếu bệnh tật, bất trung, chia rẽ, ly dị, những đứa con bơ vơ và phải chịu những bạo hành…

Sứ điệp về sự kiên nhẫn của Thiên Chúa chính là sứ điệp mà Chúa Ki-tô loan báo trong suốt đời mình, Ngài đã đến với những kẻ liệt lào, bị xua đuổi và bị bỏ rơi: họ là các cô gái điếm, các người tội lỗi, các biệt phái và luật sỹ, các người thu thuế. Đối với Chúa Giê-su, không có gì định trước và ít thay đổi. Ngài không bao giờ ngã lòng để biến đổi những cỏ lồng vực của con tim thành những bông lúa tốt. Chúng ta có hàng nghìn mẫu gương trong Tin mừng, trong lịch sử của Giáo hội: đó là Gia-kêu, Maria Mađalêna, phụ nữ thành Samarie, Phê rô, Phao lô, Augustinô, Phanxicô Át-si, Ignatiô…Lịch sử cho thấy rất nhiều tội nhân đã được biến đổi trở nên những vị thánh.

Nước Thiên Chúa có một sức mạnh đặc biệt có thể biến đổi chúng ta cách toàn diện. Chúa Giê-su không kết án các tội nhân, không phán xử họ nhưng đón tiếp họ và ăn uống với họ, vì “ Thiên Chúa không sai con mình vào trong thế gian để kết án thế gian nhưng để thế gian nhờ Người mà được ơn cứu độ” (Jn 3, 17)

Tin mừng hôm nay giúp chúng ta cởi bỏ những thành kiến, óc bè phái, kết án quá đáng và vội vã những người khác. Ngài không bao giờ muốn một Giáo hội trong sạch, nhưng là một cộng đoàn những con người mỏng giòn có vấp ngã những biết đứng lên, có phạm tội và được tha thứ. Duy nhất Thiên Chúa biết được trong sâu thẳm của tâm hồn. Vậy là người tín hữu, chúng ta không có quyền kết án trên một người khác, bởi vì tâm tư của chúng ta thường bị chi phối bởi những định kiến và thiên kiến.

Chúa Giê-su nói với chúng ta hôm nay: anh em đừng để bản thân bị mắc bẫy bởi thế gian, đừng vội vã kết án” Trước khi xét đoán, hãy để cho tâm trí được hướng dẫn bởi các tiểu chuẩn tin mừng.

Và trước khi kết án người khác, hãy tự kết án mình trước. Đó chính là dụ ngôn cái rác trong mắt tha nhân và cái xà trong mắt chúng ta. Nếu chúng ta muốn xét đoán, hãy bắt đầu bằng việc xét đoán chính mình. Điều đó giúp chúng ta không xét đoán vô cớ mọi người. “ Chớ xét đoán để khỏi bị xét đoán; bởi vì chính sự xét đoán của anh em sẽ xét đoán anh em, và anh em đong bằng đấu nào, thì sẽ bị đong lại bằng đấu ấy”. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *