Lúa và cỏ lùng

Sự dữ vẫn là vấn nạn nặng nề hơn tất cả mọi vấn nạn, đối với con người biết suy tư là chúng ta. Có ai trong chúng ta mà không đối diện với sự dữ?

– Trong thân xác, do bệnh tật

– Trong con tim, do các tổn thương tâm hồn

– Trong lương tâm, do vết thương của tội lỗi

Trong gia đình, việc làm, do khó khăn của các tương quan con người.

– Trong thế giới, do những áp bức và bất công đủ loại.

Và cái chết đối với mọi người là điều không tránh khỏi.

Vậy tại sao lại có sự dữ trong thế giới?

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su cho chúng ta câu trả lời, đơn giản và rất rõ ràng. Chúa Giê-su trích dẫn lời dạy trong sách Sáng Thế như sau:

– Sự dữ không đến từ Thiên Chúa bởi vì Thiên Chúa chỉ gieo lúa tốt trong cánh đồng nhân loại

– Nhưng sự dữ không chỉ đến từ tâm lòng con người

– Sự dữ tồn tại trước và sâu thẳm hơn.

Đối với Chúa Giê-su, có điều thật rõ ràng là: con người tự mình là nạn nhân của thế lực được Chúa gọi là “ Kẻ Thù”, là “ Kẻ Xấu”.

Đằng sau những yếu đuối của chúng ta, ở cái gốc rễ của tội lỗi, có một sức mạnh mà chúng ta không làm chủ được và nó hoạt động trong chúng ta cách ngấm ngầm. Như trong dụ ngôn cho thấy:

“Lúa thì được gieo giữa ban ngày, còn cỏ lùng thì được gieo trong đêm đen khi mọi người đang ngủ”.

Sự dữ thấm nhiễm cách ngấm ngầm trong đời sống chúng ta, và làm cho chúng ta trở nên mù lòa, không thể nhận ra nó ngay tức khắc.

Chính Chúa Giê-su đã cho chúng ta nhận ra sự dữ. Ngài muốn khôi phục phẩm giá của mỗi chúng ta bởi vì dù mang thân phận yếu đuối và bất toàn, thì mỗi chúng ta vẫn có trong mình hình ảnh tốt lành của Thiên Chúa. Chính vì thế tội nhân trước hết chỉ là một nạn nhân thôi.

Chúng ta có xu hướng phân chia nhân loại thành hai loại: một bên là tốt, một bên là xấu. Chúa Giê-su lại không đồng ý với cái nhìn đơn giản quá mức này.

– Đối với Ngài, lúa tốt và cỏ lùng bị trộn lẫn như trong một mớ bòng bong không thể tháo gỡ.

– Nhân loại là một sự hòa trộn giữa cái tốt và cái xấu, giữa ân sủng và tội lỗi.

Đó có phải cũng là kinh nghiệm của mỗi người chúng ta không? Trong con tim của mỗi chúng ta, mầm sống và mầm chết cùng tồn tại.

– Có những hành động bắt đầu trong tình yêu và kết thúc lại trong sự ích kỷ

– Có những việc làm quảng đại lại biến đổi thành chuyện kinh doanh và lợi nhuận.

“ Tôi không làm điều tốt tôi muốn, nhưng tôi lại làm điều xấu mà tôi không muốn”, Thánh Phaolô thú nhận như vậy trong thư gửi tín hữu Roma.

Vì sự mập mờ, hòa trộn giữa cái tốt và cái xấu hiện hữu nơi chúng ta mà trước hết chúng ta cần phải chống lại tất cả những phán xét nghiêm khắc và vội vã hãy quá vô tâm đối với người khác.

Trong dụ ngôn, cuộc đối thoại của những đầy tớ với ông chủ nhấn mạnh tới sự phát triển bất ngờ của cỏ lùng.

– Có thể ở đây các đầy tớ hỏi ông chủ là có phải cỏ lùng được gieo cách vô tình hay không?

– Và ông chủ, đã trả lời ngay lập tức: Các anh đừng nhổ chúng, vì lúa tốt sẽ bị ảnh hưởng.

Câu hỏi và câu trả lời dường như cho phép một sự lan tràn, một sự tăng trưởng sự sữ trong thế giới.

Nhưng quyết định của ông chủ cho thấy khi cấm nhỏ cỏ lùng, dường như ông chủ biết chắc việc mình làm: đó là khi mùa thu hoạch đến, lúa tốt sẽ được cho vào kho lẫm còn cỏ lùng sẽ bị thiêu đốt, chúng kết là sự thiện sẽ được tỏ bày.

Đối với Chúa Giê-su, sự lựa chọn, sự phán xét sẽ xẩy đến một ngày. Sự dữ không thể bóp nghẹt sự thiện.

Khi mà thế giới có vẻ đang bị xâm chiếm bởi một loại cỏ lùng của bóng đêm hỏa ngục,

– Thì Chúa Giê-su lại mời gọi chúng ta hướng về niềm hy vọng. Thiên Chúa sẽ dành chờ ngày phán xét. Khi chờ đợi, Ngài xin chúng ta đừng phán xét, đừng kết án anh em mình.

– Thiên Chúa là đấng giàu lòng kiên nhẫn. Ngài chịu đựng cỏ lùng trong lúc này: để mạc khải lòng thương xót vô bờ bến dành cho mỗi chúng ta.

Cùng với Chúa Giê-su, chúng ta hướng về Nước Thiên Chúa nơi mà sự dữ không còn tồn tại nữa, nơi mà chân lý, tình yêu, hạnh phúc vô biên ngự trị.

Và với hứa hẹn về kết quả chung cuộc của ngày cánh chung, chúng ta được mời gọi sống và làm việc mỗi ngày một tốt hơn, khi đặt tin tưởng vào Vị Thầy của Đồng Lúa, đó chính là Thiên Chúa Sáng Tạo, là Cha chúng ta. Amen.