Luồng gió Thánh Thần

50 ngày sau Phục sinh, hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Như sách thánh thuật lại, thì vào ngày lễ ngũ tuần khi các Tông đồ cùng với Mẹ Maria đang ở trong căn phòng đóng kín cửa, bỗng nhiên họ nghe thấy một tiếng động như là tiếng gió mạnh thổi và họ nhìn thấy những lưỡi lửa đậu xuống trên đầu từng người. Dấu hiệu này cho thấy lời Chúa Giê-su hứa đã được thực hiện. Người trẻ cũng như người già chìm ngập trong làn gió của Chúa Thánh Thần. Họ được thúc đầy ra khỏi căn phòng để làm chứng cho những kỳ công của Thiên Chúa.

Vậy, biến cố này có ý nghĩa gì với chúng ta? Thưa, sự hiện diện của Chúa Thánh Thần đổi mới chúng ta. Thánh Thần chính là món quà được trao tặng cho các Tông đồ và cho tất cả Giáo Hội.

Để đáp lại quà tặng vô giá này, mỗi chúng ta hôm nay chỉ có thể ca lên lời tạ ơn Chúa như Thánh vịnh 103: Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Ngài quá ư vĩ đại! …Ngài gửi hơi thở tới và Ngài canh tân bộ mặt trái đất. Chúng ta tạ ơn Chúa về tất cả sự kỳ diệu từ ngàn xưa cho tới hôm nay.

Thật vậy, Chúa Thánh Thần hiện xuống để canh tân bộ mặt trái đất, là một sự sáng tạo mới. Nó được khởi đầu bởi sự hiệp thông giữa các dân tộc dù là người Rôma, là Do-thái và tòng giáo, là người Crêta và Á-rập v.v. Tất cả mọi người đều đều nghe thấy các tông đồ loan báo Tin mừng bằng nói tiếng của họ mà ca tụng những kỳ công của Thiên Chúa.

Hôm nay, bất cứ ai trên thế giới đều có thể nghe được sứ điệp Tin mừng bằng ngôn ngữ của mình, dù mỗi ngôn ngữ tuy có khác nhau nhưng cùng loan truyền một tiếng nói ai cũng hiểu được. Thứ tiếng ấy là gì? Thưa, đó là tiếng nói của tình yêu đến từ Thiên Chúa, vang lên bằng mọi thứ tiếng trong chính Thân Thể Màu Nhiệm của Đức Ki-tô là Giáo Hội.

Chúa Thánh Thần hiện xuống là sự sáng tạo mới, nên khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, thì cuộc sống cũ của chúng ta sẽ phải được thay đổi bằng một đời sống mới. Đó là điều mà Chúa Thánh Thần tác động. Vậy hãy sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để Ngài hoạt động trong chúng ta vì Ngài chính là nguồn mạch thiêng liêng duy nhất có thể tưới mát mầm sống đức tin. Chính Chúa Thánh Thần có sức mạnh biến đổi khi ban cho chúng ta lòng tin, tình yêu, niềm vui, sự bình an, lòng nhân từ, khoan dung và nhẫn nại trước mọi thử thách như là những hoa trái của Ngài.

Như Tin mừng thuật lại những lời cầu nguyện của Chúa Giê-su với Chúa Cha sau bữa Tiệc Ly mà chúng ta lắng nghe trong suốt tuần cửu nhật chuẩn bị mừng lễ, thì Chúa Thánh Thần mà Chúa Giê-su hứa ban cho các môn đệ sẽ là đấng bảo trợ các ông chống lại sự dữ.

Như Chúa Giê-su nói với các môn đệ hôm nay: Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy. Như thầy Giê-su, các môn đệ sẽ bị bách hại. Họ sẽ bị đưa ra trước tòa án. Nhưng Thiên Chúa không bỏ rơi họ. Nhờ có Ngài, họ có thể hùng hồn đối đáp với những kẻ đã từng kết án tử thầy mình trên thập giá. Sách Tông đồ công vụ đã thuật lại cho chúng ta rất rõ sức mạnh đó, và lịch sử của Giáo Hội cũng cho ta thấy rõ sức mạnh của Chúa Thánh Thần nơi các chứng tá đức tin sống động trong mọi thời đại. Những con người này đang hiện diện khắp nơi trên toàn thế giới và đang làm chứng cho niềm vui Tin mừng của Đức Ki-tô.

Giáo Hội Việt Nam chúng ta tự hào về truyền thống chứng tá đức tin nơi cha ông chúng ta là các anh hùng tử đạo. Và hôm nay chúng ta tiếp tục tự hào về các chứng nhân là con cháu của các anh hùng tử đạo Việt Nam. Một trong các chứng nhân nổi bật phải kể ra mà ai trong chúng ta cũng biết, là Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, người tôi tớ Chúa, đang được làm án phong chân phước. Mọi người sẽ thắc mắc: đâu là động lực giúp cho ĐHY vượt qua đau khổ để vui sống, và có thể đem niềm vui đến cho người khác, thậm chí là những người làm hại mình. Thưa đó là sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chính ĐHY đã làm theo tác động của Chúa Thánh Thần và hiệu quả là cuộc đời của ĐHY đã trổ hoa trái của Chúa Thánh Thần đó là niềm vui và nhân từ, nhẫn nại và bao dung và trên tất cả là niềm tin và tình yêu.

Chúa Thánh Thần đang hiện diện giữa chúng ta, đang hiện diện trong Giáo Hội và đang hiện diện giữa thế giới hôm nay. Ngài không bỏ chúng ta, ngay cả trong những hoàn cảnh đáng thất vọng nhất. Quả vậy, không có gì ngăn cản Ngài tác động để đời sống chứng ta của các tín hữu trổ sinh nhiều hoa trái.

Lạy Chúa, xin gửi đến với chúng con Đấng Bảo Trợ là Chúa Thánh Thần. Xin Ngài đổi mới tâm hồn các tín hữu và làm cho đời sống đức tin chúng con trổ sinh nhiều bông trái trong tình yêu vô biên của Ngài. Amen