Mẹ Thiên Chúa

Mừng tược hiệu Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa hôm nay sau tám ngày mừng lễ Giáng sinh để cho chúng ta thấy vai trò của Mẹ Maria như người đã thay mặt toàn thể nhận loại đón nhận món quà vô giá mà Thiên Chúa ban tặng cho con người, đó chính là Emmanuel, có nghĩa là Con Thiên Chúa xuống thế làm người và ở giữa chúng ta.

Món quà tình yêu này đã được Thiên Chúa chuẩn bị trải qua dòng lịch sự cứu độ, cụ thể là sau khi tổ tông phạm tội, Thiên Chúa  đã hứa cứu độ loài người cùng với lời hứa: “ Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người phụ nữ. Giữa dòng giống mi và dòng giống người nữ. Dòng giống người nữ sẽ đạp đầu mi”. Người nữ mà sách Sáng Thế nhắc đến ở đây chính là Đức Trinh Nữ Maria và dòng giống người chính là Đức Kitô – Đấng Cứu Thế, quà tặng của Thiên Chúa. 

Vì thế Thiên Chúa đã tiền định cho Đức Maria được cứu chuộc một cách đặc biệt nhờ công nghiệp của Đức Giêsu Kitô. Đây là đặc ân mà Giáo Hội đã tuyên tín vào năm 431 tại công đồng Êphêsô. Đặc ân này làm nền tảng cho các đặc ân cao quý khác nơi Mẹ mà chúng ta mừng kính trong cả năm phụng vụ.

Như vậy, trong bầu khí mừng lễ trong ngày đầu năm 2023 này, tâm tình tốt đẹp và ý nghĩa nhất của cộng đoàn chúng ta là cùng học với Mẹ tâm tình tạ ơn về những đặc ân mà Chúa trao ban cho Mẹ để chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cùng tri ân Mẹ về những hồng ân dồi dào mà mỗi người, mỗi gia đình đã đang và sẽ lãnh nhận.

Mỗi chúng ta được mời gọi trước hết nhìn ra cuộc đời mình như một quà tặng Thiên Chúa ban để mà cùng với Mẹ tạ ơn riêng lên Thiên Chúa.

Chính trong ý định Thiên Chúa, và nơi Đức Giêsu, qua trung gian Mẹ Thiên Chúa, mà mỗi người chúng ta được tuyển chọn, được sinh ra làm người, được hồng phúc đức tin, để được sinh sống hạnh phúc và để tự hào là con dân việt nam mảnh đất thân thương này.

Cũng thế, mỗi chúng ta còn tạ ơn chung với nhau vì nhờ các nhà thừa sai truyền giáo, Tin mừng nước Chúa đã đến Việt Nam. Mỗi chúng ta đang thừa hưởng kho tàng vô giá này mặc dù Giáo hội tại Việt Nam có trải qua bao nhiêu thăng trầm và thử thách thì quà tặng đức tin vẫn được gìn giữ và phát triển không ngừng cho đến hôm nay, trong đó có phần đóng góp của mỗi chúng ta.

Biến cố nào, sự kiện nào cũng nhắc nhở chúng ta nhớ đến tình thương của Thiên Chúa, đều ghi lại dấu ấn về lòng quảng đại của Ngài.

Trong năm mới này, xin cho mỗi tín hữu sống tâm tình tri ân Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội, Mẹ các gia đình và là Mẹ của mỗi chúng ta, bằng cách hoạ lại đời sống của chính Mẹ, tích cực đẩy lui bóng đêm của tội lỗi, của những tính mê nết xấu, và hằng nỗ lực cầu nguyện và làm các việc lành, việc thiện, để tâm hồn chúng ta thực sự biến thành một máng cỏ, một đền thờ cho Con Thiên Chúa ngự đến. Và qua mỗi người chúng ta, tình thương của Chúa tiếp tục là món quà được đem đến cho mọi người.

Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con quả tim của Mẹ: quả tim xinh đẹp, tinh tuyền, không tì vết. Quả tim tràn đầy tình yêu và khiêm tốn ấy giúp con có thể đón nhận Chúa Giêsu trong Bánh Sự Sống, yêu mến và phục vụ Ngài nơi anh chị em con”. (Mẹ Têrêxa). Amen.