Phero

Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình

Phero

Tin mừng Chúa nhật XXII thường niên – A

Mt 16, 21-27

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, sẽ bị giết và ngày thứ ba thì sống lại. Phêrô kéo Người lại mà can gián Người rằng: “Lạy Thầy, không thể thế được! Thầy sẽ chẳng phải như vậy đâu”. Nhưng Người quay lại bảo Phêrô rằng: “Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy, con làm cớ cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những gì thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người”.

Bấy giờ Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mình mà theo Thầy. Vì chưng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sự sống. Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình? Bởi vì Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cùng với các thiên thần của Người, và bấy giờ, Người sẽ trả công cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm”.

Thầy bảo thật các con: trong những kẻ đang đứng đây, có người sẽ không nếm sự chết trước khi xem thấy Con Người đến trong Nước Người.

Suy niệm

Đoạn Tin mừng hôm nay tiếp nối lời tuyên xưng của Phê-rô mà chúng ta cùng nhau suy niệm tuần trước: “ Thấy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Bài Tin mừng cũng cho thấy sự đối lập giữa hai thái độ: Phê-rô từ chối sự thương khó, trong khí đó Chúa Giê-su lại khẳng định không có tình yêu thực sự nếu không có hy sinh. Điều này là xác thực trong những tương quan của tình yêu, của đời sống hôn nhân, trong việc thực hiện một hoài bão và sự nghiệp của con người.

Một số hoàn cảnh đôi khi thật bi thương đã chứng minh rằng tình yêu phải trả giá đắt: ví dụ tha thứ cho một kẻ thù đã làm mình bị thương tật và bị nhục nhã. Yêu thương một người phối ngẫu mặc dù có những bất đồng và bệnh tật. Trung thành trong đời sống hôn nhân gia đình. Giữ mình trung thực và ngay thẳng trong công việc bằng cách tuân giữ những luật lệ làm ăn kinh tế và xã hội. Không bạo động, quậy phá và chống lại quyền lực của tiền bạc. Quyết tâm bảo vệ công lý và sự thật khi mà mọi người lại luồn cúi. Can đảm tuyên xưng đức tin trong một môi trường vô thần và lương dân…cũng như cầu nguyện và tham gia các giờ cầu nguyện trong một xã hội chế nhạo tôn giáo…

Để yêu mến một cách chân thực, cần phải trả giá cho nó. Chúng ta thấy quan niệm của con người thời nay đối lập với tinh thần Tin mừng như:

  • Lợi ích trở nên giá trị duy nhất của sự sống
  • Thành công mọi giá thống lãnh mọi lãnh vực của đời sống như thể thao, kinh tế và chính trị.
  • Lòng tham là thầy của mọi khía cạnh xã hội và của đời sống mọi ngày.
  • Tất cả nguyên tắc luân lý bị hủy bỏ để ủng hộ cho thỏa mãn tức thời.

Có một nghiên cứu khẳng định rằng ở Nước Mỹ, hơn 80% thanh niên gian lận trong các kỳ thi. Thống kê này cho thấy tình trạng không khá hơn ở Việt Nam chúng ta. Theo những bạn trẻ này cho biết, thì gian lận là cách thức duy nhất để bảo đảm một tương lai hứa hẹn. Những cách suy nghĩ lệch lạc này lại tiếp tục sau khi hoàn thành việc học và tiếp tục thấm nhiễm vào đời sống của họ.

Bên cạnh những thử thách và khó khăn như thế, thì chúng ta vẫn thấy có biết bao mẫu gương của tình yêu đích thật.

Chuyện kể về một đôi vợ chồng, trong hơn 30 năm đã chăm sóc đứa con gái tàn tật từ khi mới sinh, nó phải ngồi xe lăn và không thể tự ăn uống, và chỉ có thể nói ấp úng vài từ ngữ. Hai vợ chồng còn có hai đứa con gái khác bình thường và mạnh khỏe, nhưng một phần lớn thời gian và sức lực của họ đã phải dành cho đứa con bị tàn tật. Tất cả sinh hoạt của gia đình này đã bị đảo lộn bởi đứa trẻ tàn tật này, nhưng đứa bẽ vẫn sống bình an nhờ vào tình yêu của hai chị gái và bố mẹ nó.

Câu chuyện này là một trong những mẫu gương cho một tình yêu cần đến nghị lực và hy sinh.

Để yêu thương cách chân thực, cần phải hy sinh cho nó dù cách suy nghĩ hôm nay lại hướng chúng ta đến những sự thành công, thỏa mãn, vui thú và tự do theo quan niệm “ muốn làm gì thì làm” chiều theo sự ích kỷ của bản thân mình. Thật là chí lý khi thánh Phao lô viết cho chúng ta trong thư gửi tín hữu Roma: “ Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo”. Thiên Chúa làm cho đời sống có giá trị sung mãn và muốn trao ban cho chúng ta một niềm hạnh phúc dựa trên tình yêu, sự tôn trọng người khác và trên quà tặng của chính bản thân mình.

“ Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa”, Chúa Giê-su đã nói với Phê-rô trong bài Tin mừng hôm nay như thế. Khi chọn lựa yêu thương, bao gồm sự đau khổ và hy sinh, chúng ta xây dựng một đời sống sung mãn có sức biến đổi thành sự sống đời đời. “ Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất mạng sống mình vì ta sẽ lại tìm thấy mạng sống ấy”. Những hy sinh mà chúng ta làm cho những người mà chúng ta yêu thương, không phải là một sự khoái khổ. Nhưng nó mạng lại giá trị cho sự hiện hữu và cho đời sống một ý nghĩa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho tư tưởng của chúng ta trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn. Xin cho mỗi chúng ta cảm nghiệm được mỗi ngày một hơn lời Chúa Giê-su nói với chúng ta: “ Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Thầy…Ai mất mạng sống vì Thầy sẽ giữ được mạng sống ấy.”

Giáo xứ Chính Tòa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *