Nghi thức sám hối cộng đồng tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội năm 2020

Vào lúc 18h00, chiều thứ Năm, ngày 17/12/2020, tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Nghi thức sám hối cộng đồng và ban Bí tích Hoà giải cho mọi thành phần dân Chúa.

Tham dự nghi thức với Đức TGM Giuse còn có Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha trong hạt Chính Toà, quý Cha thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Sơ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến tham dự và đón nhận Bí tích Hòa giải.

Sám hối

Bước vào nghi thức, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh đến sự sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn đón Chúa như là một đòi hỏi cấp bách trong những ngày cuối cùng của Mùa Vọng.Sự sẵn sàng của mỗi người không chỉ dừng lại ở lý thuyết, mà còn thể hiện qua hành động cụ thể là sám hối. Sám hối là trở về với Chúa và với tha nhân. Đức TGM Giuse đã nêu bật ý nghĩa của việc sám hối cộng đồng, nhắc chúng ta tính liên đới của tội. Bởi lẽ, tội làm cho chúng ta cắt đứt tình hiệp thông với Thiên Chúa và phá vỡ mối tương quan giữa con người với nhau. Ngài nhấn mạnh, một khi con người sám hối trở về là mối tương quan giữa con người được cải thiện và tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa được củng cố.

Khởi đi từ bài đọc Tin Mừng, Đức TGM Giuse nhắc nhớ việc sửa soạn, dọn dẹp tâm hồn của mỗi Kitô hữu trong Mùa Vọng bằng những công việc cụ thể như bác ái, yêu thương và sống tinh thần của Gioan Tẩy Giả. Ngài gợi ý giúp cho cộng đoàn xét mình để xưng thú tội lỗi cá nhân, hãy nhìn lại thái độ chuẩn bị, cầu nguyện và từ bỏ tội lỗi của mỗi người trong suốt Mùa Vọng.

Xưng tội

Sau đó, mọi người thinh lặng trong sự tác động của Chúa Thánh Thần để xét mình, quyết tâm dốc lòng chừa cải và can đảm xưng thú tội lỗi. Cộng đoàn cùng diễn tả tâm tình sám hối qua lời bài hát “xin thương xót chúng con”.

Trong bầu khí thinh lặng thánh thiêng, Đức TGM Giuse và quý Cha đã tiến về các toà giải tội được chuẩn bị sẵn xung quanh lòng nhà thờ để giải tội cho cộng đoàn. Rất đông giáo dân đã xếp hàng để lãnh nhận Bí tích Hoà giải.

Phép lành

Trước khi ban phép lành kết thúc buổi cử hành, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người mặc lấy tâm tình của Gioan Tẩy Giả, sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn, sửa con đường cho thẳng để chờ đón Chúa đến. Nghi thức sám hối được khép lại với lời nguyện và phép lành của Đức TGM Giuse.

Nhờ việc sám hối và lãnh nhận Bí tích Hòa giải hôm nay, mọi người ra về trong niềm vui, ân sủng và bình an của Chúa vì đã trút bỏ được những âu lo, phiền muộn trong lòng. Cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa Hà Nội và những anh chị em di dân quanh đây, vui mừng chờ đón ngày Đại lễ Giáng sinh sắp tới, và sẵn sàng loan báo sứ điệp cứu độ của Chúa cho mọi người.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *