Người bảo gì, cứ làm theo

Phép lạ Chúa Giê-su làm cho 6 chum nước với khoảng 100 lít mỗi chum biến thành rượu ngon đã làm cho đôi tân lang và mọi người dự tiệc tại Ca-na tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Với phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-su tại tiệc cưới Cana,  Chúa Giê-su đã cho thấy sứ mạng của Ngài, một sứ mạng mang tới niềm vui, có sức mạnh biến cảnh sắc u buồn trong cuộc sống con người thành niềm vui tràn đầy.  Niềm vui do Chúa Giê-su mang lại là niềm vui cứu độ, niềm vui giải thoát con người.

Thánh Gioan viết câu chuyện này vào khoảng năm 70, lúc đó các ki-tô hữu đầu tiên thường xuyên hội họp trong ngày Chúa nhật là ngày của Chúa để chia sẻ bàn tiệc Thánh Thể. Vậy tiệc cưới Cana được thánh Gioan viết ra thấm đượm ý nghĩa thiêng liêng và thần học. Quả vậy trong câu chuyện tiệc cưới, hai nhân vật chính là cô dâu và chàng rể không được nêu lên từ đầu nhưng chỉ xuất hiện bất ngờ vào cuối câu chuyện. Điều đó cho thấy mối quan tâm của thánh sử Gioan ở đây chính là làm nổi bật vai trò của Chúa Giê-su, ngài chính là người mang đến thứ rượu mới. Rượu mới là hình ảnh của giao ước mới được thực hiện bởi Đức Giêsu, như lời của ngôn sứ Isaia trong cựu ước, loan báo về Tin mừng cứu độ như là một yến tiệc: Ngày ấy, trên núi này, ĐỨC CHÚA các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế.(Isaia 25,6)

Suy niệm về câu chuyện tiệc cưới tại Ca-na làm cho chúng ta nghĩ tới các gia đình, vì mỗi gia đình đều khởi đầu bằng tiệc cưới.  Cuộc sống gia đình thường  bắt đầu với tuần trăng mặt tràn trề niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên thời gian qua đi, mật ngọt của tình yêu sẽ dần phai nhạt và thay vào đó thường là vị đắng của những cãi vã, xung đột và đổ vỡ.  Thiếu rượu trong tiệc cưới là biểu tượng cho những thử thách sâu sa này. Thực tế trong cuộc sống, có biết bao nhiêu đôi hôn nhân ly tán mà xem chừng không có giải pháp để hàn gắn bởi vì họ thiếu thứ rượu mà Chúa Giê-su muốn trao ban họ.

Bài Tin mừng hôm nay đề ra cho chúng ta giải pháp cho những khó khăn cho các gia đình. Giải pháp hữu hiệu là mời Chúa Giê-su đến như trong tiệc cưới Ca-na để Ngài biến thứ nước nhạt nhẽo của đời sống thường ngày thành một tình yêu mới, đặt nền tảng bằng những cảm thông, bao dung tha thứ và hiệp nhất trong đời sống gia đình.

Trong câu chuyện tiệc cưới Ca-na, Đức Mẹ trở nên gương mẫu cho niềm tin của mỗi chúng ta. Mẹ thực sự là một tín hữu hoàn toàn tin tưởng nơi Đức Giê-su qua lời của Mẹ nói với các gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ làm theo”. Câu nói cỏ vẻ bình thường nhưng đây lại là một câu châm ngôn sống mà có lẽ Mẹ Maria đã lấy trong Cứu Ước khi toàn xứ Ai-cập bị đói và dân chúng kêu lên Pha-ra-ô xin bánh ăn. Pha-ra-ô nói với mọi người Ai-cập: “Cứ đến với ông Giu-se; ông bảo gì, các ngươi hãy làm theo”. Nhờ việc vâng nghe và làm theo Giuse mà toàn dân Ai-cập không bị chết đói.  Cũng thế tại tiệc cưới Ca-na, nhờ vâng nghe và làm theo Chúa Giê-su mà tiệc cưới tràn trề niềm vui vì rượu ngon.

Bí tích Thánh Thể mà chúng ta cử hành mỗi Chúa nhật nhắc chúng ta nhớ tới tiệc cưới Ca-na về sự hiện diện và tỏ mình ra của Chúa qua phép lạ hóa nước thành rượu ngon. Nước nhạt nhẽo của cuộc sống chúng ta sẽ được biến đổi thành rượu của niềm vui hoan lạc và bình an.

Nếu chúng ta sống khép kín trong cái tôi của mình thì cuộc sống chúng ta sẽ trở nên như gánh nặng bởi sự nhạt nhẽo và vô vị, nhưng nếu có Chúa Giê-su đồng hành, ngài sẽ biến đổi cuộc sống chúng ta như nước biến thành rượu ngon và hương vị ngọt ngào của cuộc sống sẽ luôn ở với chúng ta.

Thiên Chúa chúng ta không phải là Thiên Chúa xa vời và trừu tượng được vẽ lên bởi óc tưởng tượng con người nhưng Ngài chính là một con người, một Thiên  Chúa làm người và ở giữa chúng ta, một Thiên Chúa luôn muốn trao tặng cho chúng ta thứ rượu mới của  niềm vui và bình an.

Ngài đã là rượu mới cho các mục đồng tại Bê-lem, cho các đạo sỹ, cho bà Maria Madalena, cho ông Gia-kêu, cho các người thu thuế và gái điếm, cho người đàn bà ngoại tình,  cho cả tông đồ Phê-rô yếu hèn và  biết bao nhiêu người mà sau khi đã gặp Ngài đều được biến đổi con tim.

Dù không gặp Chúa hiện diện cách nhãn tiền như tại tiệc cưới Cana, hay như mọi người thời Chúa Giê-su khi xưa, nhưng chúng ta hôm nay vẫn gặp được Ngài cách thiêng liêng trong đức tin như gặp một người Bạn, một người Anh, một người Thầy và trên tất cả là một Đấng Cứu độ.

Lời mời gọi của Ngài vẫn vang lên lúc nhẹ nhàng lúc mãnh liệt tha thiết qua Lời Chúa mỗi ngày, qua các bí tích mà chúng ta lãnh nhận, qua những giây phút cầu nguyện bên Chúa, và qua biết bao những biến cố vui buồn trong cuộc sống của chúng ta.

Như thế, hành trình sống đạo của chúng ta hơn bao giờ hết cần có một niềm tin lớn lao, để nhờ đó hành trình đời người là một hành trình của niềm vui vì được biến đổi qua những cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa Giê-su.

Nhà văn hào Pháp có tên là Paul Claudel sinh thời vào cuối thế kỷ XIX tới nửa đầu thế kỷ XX đã kinh nghiệm về cuộc gặp gỡ kỳ diệu trong cuộc đời ông khi vào một buổi chiều kia rảnh rỗi, ông rảo bước dạo chơi và tình cờ đi ngang một nhà thờ. Từ trong nhà thờ vang ra tiếng hát thánh ca thanh thoát, siêu phàm. Tiếng Thánh ca ấy đã thu hút ông buớc vào. Ông cảm xúc và ở lại cho đến hết buổi lễ. Và từ chiều hôm đó trở đi, Paul Claudel đã trở thành một tín hữu sốt sắng kiên trì trong Đức Tin. Ông viết nhiều quyển sách truyền bá Đức tin và ca tụng Thiên Chúa, ca tụng Đức Mẹ.

Mọi sự bắt đầu cuộc đời Paul Claudel vào một buổi chiều đáng nhớ để rồi Claudel bước vào một đời sống mới, một hành trình mới để sống chứng tá của niềm tin.

Trong tuần này, chúng ta cầu nguyện cho sự hiệp nhất các ki tô hữu. Trong khi cầu nguyện chung với nhau cho sự hiệp nhất cụ thể trong thánh lễ chúa nhật hôm nay, chúng ta học được bài học hữu ích đó là mời Chúa đến để gặp được Chúa, gặp gỡ nhau để  nhận ra được những người xung quanh là  anh chị em cùng một cha chung trên trời.

Cũng như gia chủ trong tiệc cưới tại Cana đã mời Chúa đến, nhờ đó tiệc cưới đầy tràn niềm vui,  xin cho mỗi chúng ta có một niềm tin vững mạnh để đời sống chúng con luôn có Chúa hiện diện và nhờ đó chúng ta sẽ là đôi tay, là tiếng nói, là trái tim của Chúa để trở nên chứng ta sống động của niềm vui cứu độ mà chính Chúa Giê-su ban tặng. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *