Nhà Cha

Chúa nhật III mùa chay – Năm B

Hôm nay, bài Tin mừng thuật lại cho chúng ta câu chuyện Chúa Giê-su lên Đền thờ vào dịp lễ Vượt qua. Và trong tư cách là Con Thiên Chúa, ngài lấy dây thừng bện thành roi xua đuổi những kẻ đổi tiền, bán bò bán chiên và bồ câu ra khỏi đền thờ. Những người này bị Chúa Giê-su xua đuổi không phải vì họ là những con người thành tâm thiện chí mà họ là những kẻ lợi dụng Nhà Chúa để buôn bán đổi chác kiếm lời. Thay vì phụng thờ Thiên Chúa thì họ đã biến nơi Thánh thành « hang trộm cướp » vì lợi lộc vật chất.

Quả vậy, Chúa Giê-su không muốn nơi thánh thiêng trở thành cái chợ. Người không muốn nhà Cha Người bị xúc phạm. Người thấy cần phải thanh tẩy Đền Thờ. Thái độ quyết liệt của Đức Giêsu đòi chúng ta phải xét lại chính mình.

Mahatma Gandhi, vị thánh của dân tộc Ấn Độ, trong nhật ký tự thuật của mình, kể rằng khi còn theo học ở Nam Phi, ông rất thích đọc Kinh Thánh, đặc biệt là “Bài giảng trên núi”. Ông xác tín rằng Kitô giáo chính là giải đáp cho hệ thống đẳng cấp đã gây thương tổn cho đất nước Ấn Độ của ông từ bao thế kỷ. Ông thực sự nuôi ý định trở thành Kitô hữu.

Ngày kia, ông vào một nhà thờ để dự lễ và nghe giảng. Người ta chặn ông lại ở cửa nhà thờ và nhẹ nhàng cho ông hay rằng nếu ông muốn dự lễ, xin mời ông đến một nhà thờ dành riêng cho người da đen.

Ông ra đi và không bao giờ trở lại chỉ vì những người đang ở trong nhà thờ và cai quản nhà thờ đã xua đuổi một người thành tâm thiện chí muốn đến phụng thờ Thiên Chúa.

Nhà thờ là nơi tôn nghiêm, nơi qui tụ các tín hữu, nơi cử hành phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể, nơi quy tụ mọi người chung một niềm tin để dâng lời ca tụng Thiên Chúa, nên khi Chúa Giê-su lên Đền thờ, Người không bao giờ xua đuổi những con người thành tâm thiện chí với tất cả tấm lòng.

Nếu người ta để cho nhà thờ trở thành chợ búa để trao đổi thì Lời Chúa hôm nay thật cần thiết, đó là « hãy đem tất cả những thứ đó ra khỏi đây », để nhà thờ thực sự là nơi để phụng thờ Thiên Chúa với các cử hành phụng vụ sống động và trang nghiêm.

Kính thưa, từ việc xua đuổi những gì là bất kính ra khỏi đền thờ, Chúa Giê-su hướng chúng ta đến ngôi đền thờ thiêng liêng chính là bản thân Ngài. Ngài là đền thờ, một đền thờ sống động và tinh tuyền để những ai theo Ngài, những ai tháp nhập vào Ngài phải trở nên những ngôi đền thờ sống động và tinh tuyền như thế. Để có thể xua đuổi những gì là bất kính ra khỏi đền thờ vật chất, người ta cần phải làm cho chính ngôi nhà tâm hồn mình trở nên tinh tuyền.

Mùa chay thánh này là cơ hội thuận tiện để mỗi ki tô hữu bước vào con đường thập giá để sửa đổi ngôi nhà tâm hồn mình, ngõ hầu đón nhận dồi dào ân sủng của Chúa. Đó chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa mà thánh Phaolô dạy trong bài đọc II, một sự khôn ngoan không lấy lợi lộc vật chất thế gian làm lẽ sống, nhưng là sự khôn ngoan chọn con đường thập giá để đạt được hạnh phúc đích thật nơi Thiên Chúa.

Vì thế, chọn lựa con đường thập giá là chính con đường của một sự vượt qua, vượt qua bản thân mình để không để cho tâm hồn mình trở thành chợ búa qua việc loại trừ tội lỗi, những lối sống sai lạc và những tính hư nết xấu có thể còn đang tồn tại trong tầm hồn chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con trong Mùa chay thánh này biến đổi ngôi nhà tâm hồn mình trở nên trong sạch và biết trợ giúp người khác sửa đổi lại ngôi đền thờ tâm hồn của họ để tất cả chúng con có thể góp phần đem tình yêu thương của Chúa vào môi trường sống và xứng đáng bước vào Nhà Chúa là chính ngôi nhà thờ giáo xứ chúng con. Amen.