Ơn ta đủ cho con

Ludwig van Beethoven, một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức, được nhiều người coi là một trong những nhà soạn nhạc xuất sắc nhất trong lịch sử âm nhạc. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình, ông đã trải qua những thử thách, có thể nói là thất bại. Giáo viên âm nhạc của Beethoven từng nói về ông “nếu ông theo nghề soạn nhạc, thì ông ta chẳng mang lại hi vọng gì”. Và trong suốt sự nghiệp của mình, ông bị mất thính giác và với thể chất ốm yếu, nhưng ông đã sáng tạo ra được âm nhạc tuyệt vời – một người khiếm thính lại sáng tác nhạc! Thật là kỳ diệu!

Ba bài đọc chúa nhật hôm nay nói về chiều kích thiêng liêng của sự thất bại: ngôn sứ Ezekiel đón nhận lệnh truyền của Thiên Chúa để đến với một dân dám chống lại sứ điệp của Chúa. Còn thánh Phaolô trong bài đọc II lại tâm sự về “một cái dằm trong thân xác”, là một thất bại vì biết bao khó khăn thử thách. Và chính Chúa Giê-su trong bài Tin mừng vừa thuật lại đã trải qua một thất bại tại chính quê hương mình, khi bà con đồng hương chối từ ngài. Quả vậy thất bại luôn thuộc về đời sống của chúng ta, tuy nhiên Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta mặc dù chúng ta có những thất bại.

“Cái dằm”  mà thánh Phaolô nói tới là một ví dụ điển hình về tất cả những gì mà chúng ta không thành công trong đời sống và cũng là sự yếu đuối của phận người. Tuy vậy Chúa vẫn nói với Phaolô: “ ơn ta đủ cho con, vì sức mạnh của ta tỏ bày trong sự yếu đuối”. Thánh Phaolô đã được kêu gọi chấp nhận trong thân phận con người, để hoàn thành hình ảnh của Chúa nơi chính mình.  Thiên Chúa không cần những khả năng suất sắc của chúng ta nhưng Ngài yêu thương chúng ta như những gì chúng ta là.

Thiên Chúa thực hiện chương trình của Ngài bằng những bất toàn của con người, cho dù đối với lý lẽ con người thì lại trái ngược. Trong thế giới hôm nay, người ta lại chỉ ca ngợi những gì là tuyệt hảo, số một…trong mọi lãnh vực chính trị, kinh tế, giải trí và thể thao. Ta gọi là luật của sức mạnh. Tin mừng của Chúa thì ngược lại, đó là tin mừng cho mọi người, và đặc biệt là cho những người không phải là tuyệt vời nhất, họ là đại diện cho những hạng người với đủ khó khăn: như  bệnh tật, đau yếu, bị bỏ rơi, bị loại trừ.

Trong đời sống của chúng ta, có biết bao nhiêu là những thất bại trong nghề nghiệp, học tập, trong hôn nhân gia đình, trong việc giáo dục con cái. Sức khỏe chúng ta cũng rất mong manh; có những hạn chế và yếu đuối.

Thất bại đến từ nhiều hướng khác nhau. Trong bài Tin mừng hôm nay, thất bại của Chúa Giê-su đến từ việc rao giảng những giá trị đích thực của Nước trời. Một sứ điệp của chân lý, tình yêu, công lý và bình an lại thường khơi lên sự chống đối, hận thù và bạo lực. Trong giáo hội chúng ta có thể thấy biết bao nhiêu nhân chứng. Cụ thể như Đức TGM Romeo, tại đất nước Elsanvador vào thập niên 80 của thế kỷ trước, vì đấu tranh tố cáo sự bóc lột những người nghèo mà đã bị ám sát khi đang dâng thánh lễ. Mẹ Têrêsa thánh Calcutta cũng thế, mẹ  đã quảng đại chăm sóc nhưng người cùng khổ trong xã hội và cũng bị không ít những lời thắc mắc và ganh tỵ của nhiều người không có lòng ngay.

Có biết bao nhiêu nhân chứng tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy lòng quảng đại của con người trong mọi lãnh vực cho dù có bị chống đối hay thất bại. Các chứng nhân đó không chỉ là để chúng ta chiêm ngưỡng mà thôi nhưng còn thúc đẩy mỗi chúng ta cố gắng bắt chước.

Đôi khi chúng ta thấy có nhiều lý do để từ chối giúp đỡ tha nhân, như không có ơn sủng đặc biệt, không thuộc về hội đoàn này hội đoàn kia, hoặc là quá bận rộn với công việc và gia đình…Phục vụ không dành cho các tu sỹ hay linh mục, hoặc các tổ chức trong giáo hội và xã hội. Có biết bao tấm gương cho thấy họ đều là các tín hữu, nhưng đã có can đảm để dấn thân và giúp đỡ mọi người dù có những bất toàn. Để phục vụ tha nhân, chúng ta không cần phải trở nên những con người có khả năng đặc biệt.

Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta suy tư về những thất bại của chúng ta, điều có thể cho chúng ta cơ hội chấp nhận chính bản thân mình, để gia tăng giá trị bản thân và tăng trưởng đức tin của chúng ta. Vậy chúng ta hãy hành động để phục vụ những ai đang cần đến sự trợ giúp của chúng ta. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *