Rao giảng Tin mừng

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN

KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

Vào Chúa nhật 30 thường niên, tại Nhà thờ Chính Tòa sẽ diễn ra Phiên khai mạc cuộc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Đức Cha Francois Pallu cấp giáo phận. Đây là một sự kiện quan trọng với Tổng Giáo phận Hà Nội cũng như với toàn thể Giáo Hội tại Việt Nam.

Như chúng ta biết thì sau Cha Alexandre de Rhodes, Dòng Tên, Đức Cha François Pallu và Đức Cha Lambert de la Motte là những thừa sai đầu tiên của Hội Thừa Sai Hải ngoại Paris (MEP) đến truyền giáo tại vùng Viễn Đông theo sắc lệnh của Tòa Thánh vào năm 1659, thiết lập hai địa hạt tông tòa đầu tiên tại viễn đông là Đàng trong và Đàng ngoài tại Việt Nam. Các ngài là những người có công khai phá mở đường cho các thế hệ thừa sai sau này tiến bước.

Tiếp nối các vị thừa sai, tất cả đoàn dân chúa là mỗi tín hữu chúng ta hôm nay cũng vậy, đều có chung một lý tưởng, đó là làm sao để Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu đến với các dân tộc xa xôi. Lời của Đấng Phục sinh nói với các môn đệ: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (x. Mt 28,16-30) vẫn đang thôi thúc chúng ta.

Sự thôi thúc nơi tâm hồn mỗi tín hữu chúng ta được soi sáng bởi sứ điệp truyền giáo năm nay của Đức Thánh Cha Phanxicô qua việc suy niệm bài Tin mừng của thánh Luca tường thuật về biến cố Đức Ki-tô phục sinh gặp hai môn đệ trên đường Emmaus. Ba hình ảnh mà Đức Thánh Cha gợi lên sẽ để thôi thúc và đổi mới lòng nhiệt thành rao giảng Tin mừng trong thế giới ngày nay.

Hình ảnh thứ nhất : Lời Chúa soi sáng và biến đổi các tâm hồn. Thực vậy, khi hai môn đệ trên đường Emmaus đang trong tâm trạng buồn bã thất vọng ê chề đã được Chúa Giê-su phục sinh hiện ra và đồng hành. Và lòng các ông đã bừng cháy lên niềm hy vọng khi được Chúa Giê-su giải thích Kinh thánh cho các ông. Như vậy giống như khi xưa hôm nay Chúa Giê-su tiếp tục gần gũi và đồng hành khi những người môn đệ truyền giáo cảm thấy mất phương hướng, chán nản, sợ hãi trước những thử thách và bách hại. Như vậy như Đức Thánh Cha nói thì « chúng ta đừng để mình bị cướp mất hy vọng » trong sứ mạng loan báo Tin mừng.

Hình ảnh thứ hai : Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của sứ mạng truyền giáo. Sau khi lòng hai môn đệ bừng cháy vì nghe giải thích Kinh Thánh, các ông đã được thôi thúc mời Chúa Giê-su ở lại với họ khi trời sắp tối. Chính lúc quây quần bên bàn ăn, mắt họ đã mở ra và nhận ra Chúa khi Chúa bẻ bánh. Như vậy mỗi lần tham dự Thánh lễ là mỗi lần người tín hữu được đón nhận tấm bánh Chúa Giê-su Thánh Thể được bẻ ra, chia sẻ và được ăn vào lòng. Chúa Giê-su chính là tấm bánh được bẻ ra để nuôi dưỡng đời sống đức tin của mỗi tín hữu và làm cho đức tin của họ được trở nên sống động hơn bao giờ hết. Và như thế mọi môn đệ, mọi tín hữu được kêu gọi trở nên giống như Chúa Giê-su, trở nên tấm bánh được bẻ ra cho thế giới.

Hình ảnh thứ ba : Đôi chân mỗi tín hữu lên đường hân hoan kể cho người khác biết về Chúa Ki-tô phục sinh. Như hai môn đệ sau khi nhận ra Chúa Ki-tô phục sinh đã hân hoan vui mừng lên đường trở về Giê rusalem loan báo Tin mừng phục sinh cho những người khác. Việc gặp gỡ Chúa Giê-su phục sinh đã biến đổi tâm hồn người môn đệ để đôi chân rảo nhanh bước đi loan báo Tin mừng. Hình ảnh đôi chân bước đi được Đức Thánh Cha nhấn mạnh để cho thấy giá trị trường tồn của sứ mạng truyền giáo. Sứ mạng mà Chúa Giê-su phục sinh trao phó cho Giáo Hội để rao giảng Tin mừng cho mọi người và mọi dân tộc, cho đến tận cùng trái đất.

Kính thưa…Ba hình trên trong câu chuyện hai môn đệ trên đường Emmaus đã được Đức Thánh Cha khai triển trong sứ điệp truyền giáo năm nay đã hun đúc lòng nhiệt thành truyền giáo nơi mỗi tín hữu chúng ta, và cũng là một lời mời gọi mỗi tín hữu chúng ta sống tinh thần hiệp hành truyền giáo. Cùng nhau bước đi với Chúa Giê-su phục sinh, để lắng nghe lời Chúa và đón nhận Chúa vào trong chính cuộc đời mình để mỗi người trở nên một Ki-tô hữu, là người mang Chúa Ki-tô, sẵn sàng mở ra với mọi người để cung nhau bước đi trên con đương bình an và cứu độ mà Chúa Ki-tô phục sinh đã ban tặng cho toàn thể nhận loại.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nhắn nhủ rằng : « nhiệm vụ truyền giáo phải là nhiệm vụ hàng đầu » và chúng ta ‘không thể thụ động và thản nhiên ngồi đợi trong các nhà thờ của chúng ta ». Vậy, bắt đầu từ hôm nay, như các môn đệ Emmaus, như các nhà thừa sai truyền giáo khi xưa đã đem Tin mừng cứu độ đến với đất nước Việt Nam này, chúng ta hãy rảo nhanh bước chân, lên đường canh tân đời sống đức tin và sống đức tin mỗi ngày một sống động hơn để làm sao cho gia tài Đức tin tại mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn chúng ta được trở phong phú. Tức là làm thế nào để đời sống mỗi tín hữu trở nên đạo đức, và con số những người tin theo Chúa mỗi ngày được gia tăng.

Có câu chuyện kể ở bên nước Pê-ru có một loại cây rất ngộ nghĩnh, người ta bản xứ gọi nó là “cây làm mưa”. Lá nó hút hơi nước trong không khí, rồi nhỏ xuống như những giọt sương mai. Vì thế, chung quanh nó mặt đất lúc nào cũng ẩm ướt. Và trời càng nóng, thì nó càng nhỏ xuống nhiều nước.

Cây làm mưa này như một sứ điệp rất ý nghĩa trong bầu khí cầu nguyện cho việc truyền giáo hôm nay, đó là một một tín hữu chúng ta luôn được mời gọi trở nên như một cây làm mưa hữu ích cho tha nhân chung quanh đang khô khan nguội lạnh. Bằng đời sống đạo đức, chúng ta sẽ hút lấy ân sủng của Chúa, rồi bằng những hành động bác ái, chúng ta gieo ân sủng ấy cho tha nhân chung quanh. Amen.