Sự sống thay đổi

Phụng vụ Chúa nhật hôm nay tiếp tục giúp cho chúng ta làm mới lại lời hứa khi chịu phép rửa tội trong phụng vụ Đêm Vọng Phục Sinh. Trong câu chuyện về người phụ nữ Samaria, Chúa Giêsu đã mạc khải Ngài là suối hằng sống; khi Ngài gặp người mù từ khi mới sinh, Ngài tự giới thiệu là ánh sáng thế gian; và hôm nay, qua việc làm cho Lagiarô sống lại, Ngài nói với chị Matta rằng Ngài là sự sống lại và sự sống.

Chúng ta đang sống trong một thế giới gây nên cái chết bởi tội lỗi và những tổn thương bởi tội nơi con người. Một thế giới đang bị thế lực của sự chết chi phối bởi bạo lực chết chóc, bởi các bạo chúa đủ loại xem sự sống của con ngừoi chẳng có giá trị gì. Một nền văn minh thu hút bởi vòng xoáy bạo lực, tra tấn, ám sát, hành hình, chiến tranh, khủng bố…đang ảnh hưởng tới mỗi chúng ta.

Vậy khi làm cho Lagiarô chết bốn ngày được sống lại là phép lạ cuối cùng mà Chúa Giêsu thực hiện, là dấu chỉ mà Đức Giê-su gửi đến trong cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối. Khi trở lại Giuđêa để cứu sống bạn mình, Chúa Giêsu đã liều mạng sống và đối diện với cái chết của chính mình.

Cao điểm của bài tường thuật hôm nay là cuộc đối thoại giữa chị Matta và Đức Giê-su. Chị Matta tuyên xưng niềm tin vào Đức Ki-tô khi nói: Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa”. Đây cũng là lời tuyên xưng đức tin mà các Thánh sử Tin mừng khác đã đặt trên môi miệng của tông đồ Phêrô.

Trước niềm tin đó, Chúa Giêsu nói với chị Matta: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết”.

Đối diện với cái chết, sẽ có hai thái độ cụ thể sau:

Thứ nhất là thái độ của những người tin rằng chết là hết. Con người dường như bất lực trước sự chết. Không có sự can thiệp nào của y học, của mọi thứ thần dược có thể thay đổi được nó. Thái độ này rất hiện thực trong thế giới hôm nay.

Thái độ thứ hai thuộc về những người tin rằng sau khi chết, sự sống tiếp tục nhưng nó đổi thay. Đây là nền tảng căn bản của ki-tô giáo. Niềm hy vọng này mang lại một ý nghĩa không chỉ đối với cái chết mà con đối với đời sống mỗi ngày trong mọi giây phút cuộc đời, dù là vui, là buồn đau, dù là lúc bệnh tật hay đau đớn và sợ hãi.

Hôm nay Đức Ki-tô nói với chúng ta rằng chúng ta không chỉ được biến đổi và tiếp tục sống sau khi chết, nhưng Ngài còn mời gọi sống cách dồi dào sự sống mà Chúa ban tặng ngay tại lúc này. Vậy mỗi chúng ta hãy biết rũ bỏ sự ù lì và thụ động để tham dự vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, công bình hơn, huynh đệ hơn. Hãy loại bỏ sự ích kỷ để chia sẻ sự dịu hiền của Thiên Chúa với những anh chị em đang bị tổn thương bởi đời sống và đang cần đến tình thương của Thiên Chúa.

Trong sự quan phòng của Thiên Chúa, một mùa xuân mới đang ló rạng ỏ chân trời, một mùa xuân làm sống lại những gì mà sự lạnh giá của mùa đông đã làm cho nó mang màu sắc của sự chết. Như hạt lúa mì gieo xuống đất thối đi, Chúa Thánh Thần sẽ lại ban cho mỗi chúng ta một sựu sáng tạo mới, một sự sống mới. Như Ngôn sứ Hôsê diễn tả sự phục sinh này với một áng thơ sinh động như sau: Với Ít-ra-en Ta sẽ như làn sương mai làm nó vươn lên như bông huệ, cho bén rễ sâu như cây ngàn Li-băng. Họ sẽ đâm chồi nẩy lộc, sum sê tựa ô-liu tươi tốt, toả hương thơm ngát như rừng Li-băng. (Hose 14, 5-8)

Phép lạ làm cho Lagiarô sống lại thể hiện niềm vui mừng và hy vọng đó. Đức Ki-tô đã hứa ban một sự sống mới sau cái chết. Lời hứa này mời gọi chúng ta hướng về một đời sống đầy tràn hy vọng và tràn đầy những dự phóng cho tương lai ngay lúc này. Vậy chúng ta không được buông xuôi trước sự đe doạ của sự chết. Sự buông xuôi này không phải là niềm tin ki-tô giáo.

Quả vậy, sức mạnh của sự xấu là đe dọa để giết chết niềm hy vọng và làm cho chết. Chúng ta hẳn đã biết đến những trại tập trung của phát xít thời thế chiến thứ II, những cuộc chiến tranh, những nhà tù với những tra tấn dã man, các vụ diệt chủng do các chế độ độc tài gây ra cho đồng bào họ, và ngay cả sự đe doạ chết chóc của nạn dịch Covid 19 mà chúng ta đang phải đối diện với nó…

Trước những đe doạ gây ra những tàn phá và chết chóc như thế, Đức Giê-su hôm nay lại nói với chúng ta về sự sống và niềm hy vọng: ai tin vào ta sẽ có sự sống đời đời. Và ngài một lần nữa khẳng định lại với chúng ta khi gọi Lagiarô ra khỏi mồ: hãy ra khỏi mồ…ta là sự sống lại và là sự sống…Ai tin ta sẽ không chết nhưng sẽ sống. Amen.