Tâm hồn nghèo khó

Cha Louis Everly, một nhà thần học, linh mục và nhà văn nổi tiếng người Bỉ nói rằng rất nhiều người không bao giờ tìm thấy hạnh phúc vì họ không biết tìm nó ở đâu. Quá nhiều người mắc sai lầm khi tìm kiếm thêm một thứ vật chất nào đó: được tăng lương, được thăng chức, một vấn đề được giải quyết, thắng vượt một khó khăn tài chánh. Họ thường nói: “Giá như tôi có được điều đó, tôi sẽ hạnh phúc.” Quá muộn, họ biết rằng hạnh phúc không đến từ bên ngoài mà từ bên trong.

Thực vậy, con người không phải chỉ có thân xác, mà còn có linh hồn. Bởi đó, không phải chỉ cần có của cải vật chất bên ngoài, mà còn cần phải có những nhu cầu thiêng liêng, xuất phát tự bên trong.

Vậy thì hạnh phúc là gì? Xét cho cùng, hạnh phúc là được sống đúng bản chất của mình. Con chim ở trong lồng son không hạnh phúc, nó chỉ hạnh phúc khi được bay nhảy thoải mái như chim. Con cá chỉ hạnh phúc khi được bơi lội như cá. Bản chất con người là được Thiên Chúa tạo dựng và được trở về với Thiên Chúa. Bởi đó, Chúa Giêsu dạy rằng hạnh phúc của con người là được ở trong Nước Thiên Chúa (sợi chỉ đỏ).

Để đạt tới Nước trời, hôm nay Chúa Giê-su chỉ ra cho chúng ta con đường tám mối phúc. Người ta đã quen gọi đây là bản hiến chương Nước Trời. Nước Trời là nước hạnh phúc. Muốn vào nước đó phải có 8 đức tính căn bản là: Tâm hồn nghèo, hiền lành, sầu khổ, khao khát nên người công chính, xót thương người, tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, chịu bách hại vì sống công chính.

+ Tám mối phúc đối với người không có niềm tin vào Thiên Chúa thì không thể nào “chịu nổi” vì cả 8 điều mà Chúa Giêsu cho là PHÚC đều “nghịch nhĩ”. Sao mà “ngược đời” quá! Nhưng lại là điều giúp ta hạnh phúc vì nó giúp ta biến đổi mình để đạt được hạnh phúc Nước trời, nơi chúng ta gặp Chúa và có Chúa.

Tám mối phúc  bao gồm 8 đức tính. Tám đức tính này lại chỉ quy  vào một đức tính căn bản là “Tâm hồn nghèo”. Người có tâm hồn nghèo là người:

  • Trước hết không màng đến và không cậy dựa vào tiền bạc của cải, danh lợi lạc thú trần gian, ăn thua hơn thiệt đời này… (nói cách khác: không màng đến nước trần gian)
  • Và tiếp đến họ chỉ ước ao sống tốt theo ý Thiên Chúa và được hưởng những ơn lành của Thiên Chúa (nói cách khác: được sống trong Nước Trời)

Vì căn bản hạnh phúc là có tâm hồn nghèo, nên có thể nói: hạnh phúc đích thực của kitô hữu là biết từ bỏ, để được lấp đầy bằng chính Chúa.

Khi được lấp đầy bằng chính Chúa thì nơi nào có Chúa, nơi ấy có hạnh phúc, ngày tại trần gian này và được gọi là Nước trời trần gian. 

Ai yêu mến Chúa, người ấy sẽ được hạnh phúc thực sự. Bởi vậy, muốn được hạnh phúc, chúng ta cần phải có Chúa ở cùng, nghĩa là tâm hồn chúng ta phải trong sạch, loại trừ mọi tội lỗi, tính mê tật xấu để xứng đáng làm nơi cho Chúa ngự trị. Niềm hạnh phúc của một tâm hồn trong sạch và có Chúa ở cùng, cũng chính là niềm hạnh phúc chúng ta cần phải cầu chúc cho nhau trong những ngày đầu xuân năm mới này. Thực vậy, dù năm mới này có nhiều khổ đau và cay đắng, nhưng nếu tâm hồn chúng ta thực sự có Chúa ở cùng, chúng ta vẫn cảm thấy vui mừng và hy vọng.

Làm người thật khó, không dễ chút nào, nhưng sống làm con Chúa lại càng khó hơn. Bước vào năm mới, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cần đổi mới canh tân để nên người con Chúa, qua con đường thực hành các mối phúc. Có vậy thì mới nên hoàn thiện và nhân từ như Thiên Chúa là Cha, đấng đầy lòng thương xót. Amen