thanhgia

Thực thi Thánh ý Chúa

thanhgia

Tin mừng Chúa nhật kính Thánh Gia Thất

Lc 2, 22-40

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa”. Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

“Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa”.

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: “Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!”

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

Suy niệm

Theo một phỏng vấn thực hiện nơi các bạn trẻ tuổi từ 18 trở lên, để biết được điều gì thực sự là quan trọng nhất đối với tương lai của họ, thì một phần lớn trả lời là muốn có một nghề nghiệp ổn định và một gia đình hạnh phúc.

Câu trả lời này cho chúng ta thấy rõ một điều là đời sống gia đình ở nhiều nơi bị coi là lỗi thời hay không phù hợp nữa thì nơi các bạn trẻ, họ lại coi gia đình như một gia trị ưu tiên.

Chính vì thế không phải ngẫu nhiên mà Giáo hội mời gọi chúng ta hôm nay trong những ngày sau lễ Giáng sinh này chiêm ngưỡng Gia đình Thánh gia: Chúa Giê-su, Đức Maria và thánh Giuse.

Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người, đi vào trong đời sống của một gia đình nhân loại, mạc khải cho chúng ta một điều gì đó về sự vĩ đại của gia đình nhân loại. Thiên Chúa muốn sinh ra và sống trong một gia đình.

Đó chính là Gia đình Nagiarét, mạc khải cho chúng ta rằng sự thánh thiện không dành cho cho các nhà ẩn tu nơi xa mạc, nhưng cũng trở nên hiện thực trong bầu khí yêu thương được biểu lộ trong đời sống thường ngày, đó chính là đời sống gia đình.

Nhưng gia đình lý tưởng trong thực tế rất khó có thể đạt được. Như cộng đoàn biết thì đời sống gia đình không luôn luôn là suôn sẻ, nhất là ngày nay, người cha, người mẹ, các người con, mỗi người đều bị chi phối bởi giờ giấc, công việc, những đụng chạm thường ngày.

Tuy nhiên cần phải tin và xây đắp đời sống gia đình, bởi vì đời sống gia đình được xây dựng mỗi ngày, lúc thăng cũng như lúc trầm, với những cử chỉ đôi khi lặp lại và nhàm chán, với những niềm vui cũng như nhưng nỗi buồn.

Mỗi gia đình đều trải qua những thử thách, những giông tố đôi khi rất khủng khiếp, nhưng chính những lúc như thế nó lại giống như những liều thuốc vác-xin để giúp cho đời sống gia đình có thêm kháng thể mà đứng vững; chính những lúc như thế lại cần gắn chặt và tin vào sức mạnh của tình yêu, để có thể cất giữ gia đình khỏi những mầm mống của sự chia ly.

Và đối với người tín hữu, thì mỗi chúng ta đều tin rằng Đức Ki-tô đã đến để giải phóng tình yêu nhân loại khỏi những ngõ cụt và sức tàn phá của sự xấu.

Trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, không chỉ có những đôi vợ chồng cùng với con cháu đang hiện diện nơi đây, mà còn có nhiều ông bà đang dự lễ chúa nhật hôm nay, đã trải qua những năm tháng sống đời sống hôn nhân gia đình, người thì 1 hoặc 2 năm, nhiều hơn là 10, 20, 25, 40, 50 hay 60 năm. Hôm nay chúng ta dâng lễ Thánh Gia, cũng là để ca ngợi các gia đình đã có những năm tháng sống đời hôn nhân với những thử thách, với niềm vui và hạnh phúc vì đã trung thành cho đến hôm nay. Tất cả cả gia đình này là biểu tượng sống, là những chứng nhân tuyệt vời về sự hiệp thông và hy vọng, là bằng chứng cho sự trung tín vượt thắng những gì là mong manh dễ vỡ của đời sống chung.

Đời sống gia đình là một hành trình dài và không có gì là đặc biệt. Tuy nhiên thì để giúp cho tình yêu trong đời sống gia đình khỏi những sự phai nhạt theo dòng thời gian, thì mỗi gia đình hôm nay cần nhìn lên Gia đình Thánh Gia để học nơi Gia đình thánh này những điều để giúp cho Gia đình nên thánh, đó là trong gia đình, cần biết làm hòa với nhau mỗi khi có những cãi vã và những hiểu lầm, biết chập nhận bất đầu từ bước đầu tiên bởi vì sự hiệp nhất trong gia đình thường dễ thuyết phục và quan trọng hơn là cái tôi của mình bị tổn thương.

Mặc dù có những cẳng thẳng, thất bại, và đổ vỡ không thể tránh được, nhưng đời sống gia đình lại là một nơi được ưu tiên cho những thăng tiến, một nơi để học được bài học của sự cho đi và tình liên đới. Đời sống gia đình là trường học đầu tiên của việc đón tiếp nhau, của lòng bao dung và sự chia sẻ.

Như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II đã dạy, thì Gia đình chính là “ Giáo Hội tại gia”, nơi đó, mỗi người có thể có được kinh nghiệm của Thiên Chúa hiện diện, và biết hướng tới một gia đình rộng lớn hơn đó chính là Gia đình Giáo Hội của Đức Ki-tô.

Vậy ước gì trong ngày hôm nay, ngày lễ kính Thánh Gia: Chúa Giê-su, Đức Maria, và Thánh Giuse, ngày mà các gia đình trong tổng giáo phận, cách riêng là giáo xứ chính tòa sống tình hiệp thông trong các gia đình đều cảm nhận được sự hiệp thông của mỗi gia đình công giáo đối với Thiên Chúa, để làm cho gia đình mình luôn biết hướng về gia đình mẫu gương cho các gia đình là gia đình thánh gia, và có thể khám phá được rằng gia đình thánh này có được sự tuyệt vời như thế là do bởi gia đình thánh gia luôn biết để cho tinh yêu của Thiên Chúa hiển trị. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *