Tín thác trong sự quan phòng của Thiên Chúa

Trong những ngày này, nạn dịch covid 19 liên tục tái bùng phát làm cho nhiều người phải chịu đau khổ, lo lắng vì biết bao hệ lụy liên quan tới mọi lãnh vực của đời sống. Nạn dịch này cũng như các biến cố đau buồn xẩy ra xung quanh chúng ta làm cho chúng ta đặt câu hỏi: Vậy Chúa hiện diện sao lại để xẩy ra như thế, sao Chúa không can thiệp để những sự dữ đừng xẩy ra. Đã đành có những sự dữ là do con người gây ra nhưng những hiện tượng tự nhiên trên đây thì đâu phải do con người. Và nhiều người lành đã phải chịu những sự dữ và chỉ biết kêu than, có khi kêu trách của Chúa.

Tiếng kêu than này cũng là tình trạng của dân chúng thành Giê-ru-sa-lem khi xưa, khi họ bị lưu đày và hầu như là hoàn toàn tuyệt vọng vì nước mất nhà tan. Ngôn sứ Ezekiel đã chứng kiến sự sụp đổ này của đất nước nhưng ông lại loan báo cho dân về niềm hy vọng đến từ Thiên Chúa. Như hạt giống nhỏ bé được gieo trồng sẽ lớn mạnh và trở thành một cây to, thì dân Israel cũng thế, trong cảnh sầu thương, Thiên Chúa sẽ làm cho họ sống động một cách diệu kỳ. Ngôn sứ đã dùng những từ ngữ đầy hình ảnh để khích lệ dân hãy can đảm và sống trong hy vọng tràn trề. Sự thù hận, bạo lực và sự dữ không phải là tiếng nói cuối cùng, nhưng chính tình yêu sẽ toàn thắng.

Và trong bài Tin mừng của Thánh Máccô chúng ta vừa nghe,chínhChúa Giê-su đã dùng dụ ngôn về hạt giống để nói lên sức sống của niềm tin, tình yêu biết phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúa sẽ cho hạt giống nảy mầm và trổ sinh bông trái. Nhưng giữa khoảng cách của hạt giống và mùa màng bội thu cần phải có thời gian. Đây là hình ảnh cho mỗi chúng ta thấy Nước Thiên Chúa sẽ đến với chúng ta như mùa gặt sẽ đến sau thời gian lao công vất vả của nhà nông gieo trồng và chăm bón cho cây lúa. Quả vậy, với hình ảnh mà Chúa Giê-su dùng trong dụ ngôn hôm nay thì Thiên Chúa chúng ta có vẻ như vắng mặt nhưng lại hiện diện rất cụ thể và sống động trong chương trình cứu độ của Ngài.

Với con mắt và đôi tai, chúng ta có thể biết được những gì đang xẩy ra trong cuộc sống hôm nay. Nhưng để nhận ra hoạt động của Thiên Chúa thì cần phải nhìn bằng con mắt đức tin. Như các môn đệ trên đường Emmau khi xưa, chúng ta cũng chỉ nhận ra sự hiện diện của Đức Ki-tô khi lắng nghe giải thích Kinh thánh và khi tham dự bàn tiệc Thánh Thể. Chính nơi Đức Ki-tô mà cuộc đời chúng ta mới tìm được ý nghĩa. Vậy mỗi chúng ta cần tin tưởng tuyệt đối rằng dù trong cảnh tận cùng của đau khổ, Thiên Chúa vẫn không bao giờ lìa bỏ chúng ta.

Cách cụ thể hơn, chúng ta hãy tin rằng Thiên Chúa đang hành động khi ta thấy biết bao người làm điều ác và sự dữ thật lòng ăn năn sám hối, bỏ đường tà mà trở về nẻo chính đường ngay; Thiên Chúa hành động khi mà mọi người từ già đến trẻ biết đi ra khỏi sự ích kỷ nhỏ nhen để loại trừ điều ác, và tích cực xây dựng hòa bình và hòa giải lẫn nhau. Thiên chúa đang hành động khi mà những nhà khoa học biết phát minh hay tìm ra những phương thế và phương thuốc để chống lại sự hoành hành của bệnh tật. Ngài tiếp tục hành động khi có nhiều người biết liên đới với nhau để tổ chức các hoạt động cứu giúp và viếng thăm những người bệnh, tù đày và bị bỏ rơi.

Những nghĩa cử cao quý mà chúng ta làm cho nhau chính là dấu chỉ cho thấy sự hiện diện của Thiên Chúa ở mọi nơi trong thế giới này. Chúng ta cũng giống như người nông dân trong dụ ngôn được mời gọi cặm cụi hy sinh công sức qua những tháng ngày để chăm bón cho hạt giống được gieo trồng và hiệu quả lớn lao sẽ đến dù chúng ta không biết và không hiểu gì như hạt cải nhỏ bé được gieo vào lòng đất và một ngày nó sẽ trở thành cây to đến nỗi chim trời có thể tới ẩn trú dưới những cành của nó.

Cuộc sống mỗi chúng ta lãnh nhận từ nơi Chúa và chính Chúa sẽ chăm sóc và cho nó lớn lên mỗi ngày. Vậy trong niềm tin tưởng đó, chúng ta hãy đặt bản thân mình trong sự kiên trì và làm những gì mà ta phải làm, phần còn lại để Chúa tiếp tục làm cho lớn lên.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con biết gieo trồng những hạt giống tình yêu, công lý, bình an và hòa giải… nhưng chính Chúa lại cho những hạt giống này mọc lên và trổ sinh bông trái. Vâng, không có Chúa chúng con chẳng làm được gì, xin cho chúng con biết kiên trì xây dựng cuộc sống của chúng con trong tình thương, sự liên đới và tình huynh đệ anh em. Ước gì cuộc đời chúng con luôn kết hiệp với Chúa để Nước Chúa được hiển trị ngay tại trần gian này. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *