Cn1muachay

Tinh thần chay tịnh

Cn1muachay

Tin mừng Chúa nhật I Mùa Chay

Mc 1, 12-15

Khi ấy, Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người.

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Suy niệm

Trong ý nghĩa bài Tin mừng nói về việc Đức Giê-su đi vào trong hoang địa ăn chay 40 đêm ngày, chúng ta thấy 40 ngày chay thánh là thời gian thuận tiện trong năm để mỗi người chúng ta đi vào trong sa mạc đời mình mà tự vấn với bản thân mình rằng: tôi đang sống thế nào? Đâu là ý nghĩa của của đời tôi? Tôi sống với thế giới quanh tôi với mối tương quan nào?

Với truyền thống Ki-tô giáo, chính trong mùa chay thánh chúng ta được mời gọi thiết lập lại mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa qua việc cầu nguyện, mối tương quan với tha nhân bằng việc chia sẻ bác ái và mối tương quan với chính bản thân chúng ta qua việc chay tịnh.

Cuộc sống hôm nay có qua nhiều điều dư thừa, cụ thể là dư thừa về đồ ăn thức uống, mua sắm, du lịch và giải trí…Dịp tết này là một minh chứng: ăn uống suốt ngày, mọi người thi nhau đi mua sắm, đi du lịch và tham gia các hoạt động vui chơi và giải trí. Ngoài ra trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe, có tới 30% các quảng cáo liên quan tới bệnh béo phì…người ta giới thiệu phương pháp giảm béo qua các hình thức tập luyện, nhất là giảm ăn, ăn kiêng các đồ ăn thức uống có nhiều mỡ, chất béo và gia tăng ăn rau củ quả sạch…

Một điều lạ là trong khi chúng ta chú ý nhiều đến việc ăn kiêng, ăn chay để giữ vóc dáng, giữ sức khỏe thì việc ăn chay cách tự nguyện trên bình diện tôn giáo lại ít được chúng ta chú ý, đặc biệt tại Giáo Hội tây phương, nếu không có hai ngày buộc thì có lẽ chẳng mấy người để ý đến việc ăn chay trong tinh thần tự nguyện, và nếu có ăn chay ngày thứ Tư lễ tro và thứ Sáu tuần thánh theo luật buộc thì người ta cũng chẳng màng chi tới tinh thần của nó. Tại sao lại có sự xao nhãng như thế? Phải chăng vì phẩm chất cuộc sống hôm nay được nâng cao hơn?

Để hiểu rõ việc ăn chay trong ý nghĩa tôn giáo, theo tinh thần Tin mừng thì khi mà Chúa Giê-su nói về chay tịnh, vấn đề không phải là để giảm cân hay giảm béo phì vì quần áo quá chật mặc không vừa, hay bụng quá to…nhưng chay tịnh vì ý nghĩa quan trọng hơn.

Khi mà mọi sự tốt đẹp và bình an, đầy tràn niềm vui và hạnh phúc, có nghĩa là bản thân mình, gia đình mình đang có Chúa ở cùng thì chúng ta không cần phải ăn chay. Chính Chúa Giê-su đã từng nói với những người Pharisêu rằng các môn đệ của Chúa không ăn chay bao lâu chàng rể còn ở với họ.

Trái lại, thật là thích hợp cho việc chay tịnh khi mà trật tự bị đảo lộn, có nghĩa là khi chúng ta không còn sống lý tưởng mà Chúa Giê-su đã kêu mời: trật tự đảo lộn vì chúng ta thay thế Chúa bằng các con bò vàng của tiền bạc, vật chất và ích kỷ…vì những xung đột gia đình xẩy ra kéo theo bạo lực, hận thù, ly tán…giới trẻ không được học biết lẽ sống…mọi người không còn biết tha thứ cho nhau… để rồi kéo theo các cuộc chiến tranh, tranh giành làm cho nhiều người phải sống trong cảnh đau khổ và bất hạnh.

Vậy ăn chay là để con người có điều kiện trở về cuộc sống với trật tự mà Chúa thiết lập, ăn chay để có thể hoán cải và biến đổi mình trong các mối tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình.

Trong ý nghĩa của việc chay tịnh ki-tô giáo, chúng ta thấy có thì có nhiều thể và nhiều cách ăn chay:

Trước hết là ăn chay theo đúng nghĩa khi nhịn một chút trong bữa ăn mỗi ngày, hay ăn chay một hoặc hai lần mỗi tuần để thánh hóa bản thân, làm chủ cuộc sống của mình khi phải đối diện với những cám dỗ do các bản năng hạ đẳng nơi con người.

Ngoài ra còn có các hình thức chay tịnh khác như nhịn xem ti-vi, nhịn đi shopping mua sắm những đồ không cần thiết, nhịn các hình thức giải trí vô bổ…

Hơn thế nữa, ăn chay là để dùng số tiền bạc tiết kiệm được giúp đỡ những người đang sống trong cảnh khó khăn.

Chay tịnh còn mời chúng ta thực hiện các công việc thiện nguyện, đóng góp phần mình vào việc xây dựng lợi ích cộng đoàn mà chúng ta là thành viên.

Chay tịnh mà Chúa muốn nói đến là một lời mời gọi cho cuộc hoán cải. Nó giúp cho chúng ta trở về với Thiên Chúa bằng cách cố gắng đáp trả những lời hứa khi chúng ta lãnh nhận bí tích thánh tẩy.

Mùa chay mà chúng ta cử hành hàng năm chuẩn bị cho chúng ta bước vào niềm vui mừng của đại lễ Phục Sinh, không phải là một món quà mà chúng ta tặng cho Thiên Chúa, nhưng Mùa Chay chính là quà tặng mà Thiên Chúa gửi đến cho mỗi chúng ta. Qua việc bước vào hoang địa ăn chay 40 đêm ngày, Đức Ki-tô nêu gương cho chúng ta để nhắc nhở chúng ta rằng, 40 ngày chay thánh là thời gian đi vào hoang địa đời mình để lắng nghe Lời Chúa, để làm mới lại đời sống của chúng ta mọi ngày và để đón nhận một quả tim mới, một tâm tình mới.

Ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái là những phương thế hữu hiệu trong mùa chay này giúp cho mỗi người chúng ta tìm thấy những chân giá trị của đời sống và giúp cho chúng ta đến gần Thiên Chúa và tha nhân mỗi ngày một hơn. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *