daocudaomoi

Tinh thần mới

daocudaomoi

Tin mừng thứ Sáu sau Chúa nhật XXII thường niên

Lc 5, 33-39

Khi ấy, những người biệt phái và luật sĩ nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay và cầu nguyện, cả môn đồ của những người biệt phái cũng vậy, còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?” Người đáp lại rằng: “Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng? Nhưng sẽ đến những ngày mà tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong những ngày ấy”.

Người còn nói với họ thí dụ này rằng: “Không ai xé miếng vải áo mới mà vá vào áo cũ; chẳng vậy, áo mới đã bị xé, mà mảnh vải áo mới lại không ăn hợp với áo cũ. Cũng chẳng ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; chẳng vậy, rượu mới sẽ làm vỡ bầu da, rượu chảy ra và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới phải đổ vào bầu da mới, thì giữ được cả hai. Và không ai đang uống rượu cũ mà lại thèm rượu mới, vì người ta nói: ‘Rượu cũ thì ngon hơn’”.

Suy niệm

Trong bài Tin mừng hôm nay, với nghệ thuật của một người thầy tốt lành, Chúa Giê-su cảnh giác về những nguy hiểm đến từ sự an toàn bên trong. Đôi khi chúng ta quen với thói quen như đi tham dự thánh lễ, tuân giữ việc bổn phận…Nhưng chúng ta cũng phải làm mới đời sống thiêng liêng.

Sự sống thay đổi và điều khích lệ tâm hồn ta trong những năm qua, có thể hiện tại như đi vào giấc ngủ. Trong ngày cưới của đôi bạn, phải chăng họ mặc y phục như là trong ngày rước lễ lần đầu? Không. Vậy trước nhan Chúa, tại sao họ lại có nhu cầu như một đứa trẻ hơn kém, chứ không như một người trưởng thành?

Giáo xứ Chính Tòa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *