nen

Tỉnh thức đợi chờ

nen

Suy Niệm Chúa Nhật XXXII Thường Niên A

Trong tháng 11 này chúng ta đang sống những ngày cuối năm của niên lịch phụng vụ. Mùa thu cũng gọi là mùa lá rụng nhắc nhở chúng ta rằng mọi sự sẽ đi về đích điểm của nó.

Trong ba Chúa nhật cuối cùng này, Giáo hội cho chúng ta suy niệm các đoạn Tin mừng nói về sự tỉnh thức vì ngày Chúa đang đến gần.

Hôm nay chủ để tỉnh thức được miêu tả qua dụ ngôn các trinh nữ khờ dại và các trinh nữ khôn ngoan và mời gọi “ hãy tỉnh thức vì các con không biết ngày nào và giờ nào

Thông thường trong đời sống, nếu được mời đến gặp một người mà ta mong chờ, thì ta sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ.

 • Ta có thể bày tỏ một sự bồn chồn phấn chấn. Ngay cả những người bất cẩn nhất cũng gắng hết sức để đến đúng giờ, thậm chí đến trước. Và ta mong muốn được đón tiếp.

“ Vậy các con hãy tỉnh thức vì các con không biết ngày nào, giờ nào”

Trong Tin mừng, những cô khờ dại hạnh phúc lúc khởi đầu, nhưng thấy được sự hứng khởi dần đi xuống theo thời gian…và khi thời gian của cuộc gặp gỡ đến, các cô trống rỗng, lúng túng: chí nguyện của các cô đã chết.

Trong đời sống của chúng ta,

 • Có bao nhiêu những cuộc gặp bị bỏ lỡ chỉ sau một lời nói, một cái nhìn thoáng qua, cuộc gặp gỡ với một người anh em mà qua đó Chúa Giê-su hiện diện với chúng ta.
 • Có bao nhiêu cuộc gặp bị bỏ lỡ, bởi vì ngọn đèn của niềm mong chờ Chúa đến đã bị tắt ngấm.

Đó là thực tế, vì sự chờ đợi đôi khi lại quá dài.

 • Sự chờ đợi có thể tạo nên một thử thách nặng nề đối với những ai phải bước đi lâu giờ trong bóng đêm, với cảm tưởng như là không bao giờ thấy chàng rể mong đợi đến.
 • Nhưng sự chờ đợi lại luôn là dấu hiệu cho thấy Thiên Chúa đang đào chỗ trống trong chúng ta để ngày mai Ngài có thể vào nhà chúng ta.
 • Chờ đợi một người đến muộn.

Kinh Tin kính nói với chúng ta rằng chúng ta đang chờ mong ngày Chúa Giê-su quang lâm khi tuyên xưng: “ Ngài lại đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết”. Nhưng cuộc hẹn là không báo trước.

Và Chúa Giê-su cảnh báo chúng ta rằng rủi ro là vì ngủ quên. Hình ảnh của giấc ngủ thật ấn tượng: có nghĩa là ngủ đời sống đức tin thay vì sống đời sống đức tin.

Chờ đợi Chúa đến muộn, Chúa dường như vẫn ở xa, và cuối cùng chúng ta trở nên mệt mỏi, và đó là sự ủ rũ, nhàm chán, tê liệt.

Vậy mà giữa đêm, một tiếng kêu vang lên: “ Này chàng rể đến, hãy ra đón Người”. Một tiếng kêu xé đêm đen. Vậy vở diễn trở nên kịch tính.

 • Tiếng kêu này làm ngạc nhiên tất cả mọi người: Thiên Chúa đến bất ngờ, vào giờ mà người ta không nghĩ tới.
 • Phút thực sự quan trọng đối với mỗi người, thực sự là phút này: phút của Thiên Chúa, phút của cuộc gặp gỡ, giây phút mà đối với mỗi người, sự vĩnh cửu vượt qua thời gian và xé toang nó như một tiếng kêu bất chợt. Không ai biết khi nào nó xẩy ra: hôm nay, ngày mai, năm tới, hay 10 năm nữa…

Vì lẽ đó mà hôm nay, một lần nữa chúng ta được mời gọi tỉnh thức, suy nghĩ, và trau dồi cảm thức đức tin để có được sự khôn ngoan, là điều kiện thiết yếu để luôn luôn biết dự trữ đủ dầu, đủ năng lượng cho cuộc hành trình của sự gặp gỡ Thiên Chúa.

Sự khôn ngoan này, theo bài đọc thứ nhất mà chúng ta vừa nghe, như là một sự hóa thân sống động của Thiên Chúa, đến với chúng ta để mời chúng ta tham dự yến tiệc quê trời.

Hiện diện giữa lòng nhân loại, sự khôn ngoan sẵn sàng được ban tặng cho ai tìm kiếm với sự nhiệt tâm. Sự khôn ngoan này là sự không ngoan của sự sống, của niềm vui.

“ Đặt mình trong trường học khôn ngoan”

 • Đó chính là biết khao khát tìm kiếm Thiên Chúa ngày từ lúc rạng đông theo như lời đáp ca trong thánh lễ.
 • Đó là lên đường cho những cuộc gặp gỡ nơi mọi nẻo đường của đời thường, ngã tư của mọi biến cố, giữa một đám đông xa lạ hay riêng biệt diện đối diện.
 • Hơn nữa, chính Thiên Chúa đến gặp chúng ta, và để nhận ra Người, chỉ cần tỉnh thức, chăm chú và để cho ngọn đèn luôn cháy sáng.

Tuy nhiên tinh thần chúng ta có thực sự là không bị phân tâm bởi những mối bận tâm khác, bị trệch hướng bởi những thần tượng của tiện nghi? Chúng ta có bị mê ngủ mà không còn tỉnh thức trước những an toàn giả tạo không?

Chúng ta đừng quên lời mời gọi đến tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể mà Chúa dọn sẵn hàng ngày và hàng tuần. Đó chính là thời khắc quan trọng để Chúa đánh thức sự mê ngủ của chúng ta. Vâng “ Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, phúc cho những ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *