Tỉnh thức và cầu nguyện

Mùa Vọng là thời gian trông đợi ngày Chúa đến. Xét về ý nghĩa của sự trông đợi của Mùa Vọng thì chúng ta cử hành ba biến cố của việc Chúa đến: trước hết là biến cố Chúa đến trong thời gian và hằng năm biến cố này được cử hành long trọng vào ngày đại lễ Giáng Sinh 25.12; tiếp đến là biến cố Chúa đến trong đời sống của mỗi người qua việc họ sẵn sàng đón tiếp Chúa; và cuối cùng là biến cố Chúa đến trong vinh quang của ngày cánh chung. Nói chung ý nghĩa của ba biến cố này là tâm tình tràn đầy niềm hy vọng mừng Chúa đến viếng thăm, đó cũng là chủ đề mà các bài đọc kinh thánh mà chúng ta vừa nghe.

Bài đọc Cựu ước cho thấy: việc Thiên Chúa đến là để làm thỏa mãn khát vọng của loài người.

Ngôn sứ Giêrêmia đã chứng kiến những trang lịch sử đau buồn nhất của đất nước Israen và khát vọng lớn lao đối với họ là được giải thoát khỏi kiếp lưu đày. Trước tình cảnh tang thương đó, ngôn sứ đã loan báo cho dân biết rằng cảnh lưu đày sẽ không kéo dài lâu, vì sẽ tới những ngày Thiên Chúa sẽ gởi đến Một Đấng cứu thoát họ.

Còn trong bài đọc Tân ước, thì thánh Phaolô lại cho thấy:  việc Chúa đến mời gọi mọi người sống niềm hy vọng bằng tình yêu thương, qua thực tế đời sống của các tín hữu Thêxalonica.

Chuyện xẩy ra là vì nghĩ rằng Chúa sắp đến rồi, nên các tín hữu Thêxalônica sống buông thả, lười biếng. Từ đó sinh ra nhiều tệ nạn. Thánh Phaolô cho rằng đó không phải là thái độ đúng đắn. Thái độ đúng đắn là phải bồi dưỡng tình thương như trong thư ngài nhấn mạnh : “Xin Chúa cho tình thương của anh em đối với nhau và đối với mọi người ngày càng thêm đậm đà thắm thiết… Có như thế thì… anh em mới được bền tâm vững chí không có gì đáng chê trách… trong ngày Chúa Giêsu quang lâm”.

Như vậy, lời Chúa hôm nay là mời gọi chúng ta cần sẵn sàng đón Chúa bằng việc tỉnh thức, cầu nguyện liên lỉ và kiên trì sống đức tin bằng một đời sống xứng đáng. 

Chúa Giê-su trong bài Tin mừng của Thánh Luca đã mô tả cách cụ thể những dấu chỉ cụ thể báo hiệu về Ngày Cánh Chung để mời gọi người môn đệ phải chú ý tới ngày Chúa đến bằng hai thái độ:

  • Thái độ thứ nhất là chú ý đón Chúa: vì thế không nên để mình xao lãng vì những ảnh hưởng bên ngoài như lo chè chén say sưa hoặc chỉ lo chuyện sống chết, chỉ lo chuyện thế gian… Nếu bất cứ lúc nào cũng nghĩ đến việc Chúa đến thì dù cho có thình lình, đột ngột, họ cũng không ngỡ ngàng.
  •  Thái độ thứ hai là kiên trì trong việc cầu nguyện liên lỉ : cầu nguyện để xin Ngài mau đến, cầu nguyện để xin ơn đứng vững trước những trào lưu thế gian lôi cuốn.

Chúng ta xác tín về sự hiện diện của Chúa trong đời sống mỗi ngày. Niềm xác tín này sẽ là trợ lực lớn lao để chúng ta hân hoan sống tâm tình mùa vọng hôm nay bằng một đời sống cầu nguyện liên lỉ và biết xa lánh những lôi cuốn của thế gian để có thể trở nên những ngọn đèn luôn cháy sáng của niềm tin yêu và hy vọng. 

Xin cùng với quý ông bà và anh chị em đọc lại lời Tin mừng như là một tâm tình tóm kết rất chí lý thúc đẩy chúng ta trong ngày khởi đầu của Mùa Vọng này: ” Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề, vì chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!“. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *