Tỉnh thức và cầu nguyện

Hôm nay chúng ta bắt đầu bước vào Mùa Vọng, là thời gian chuẩn bị mừng đại lễ Giáng sinh. Từ những ngày qua, các cửa hàng ở phố Hàng mã và các trung tâm mua sắm bắt đầu trưng cây thông và các đồ trang trí giáng sinh rất nhộn nhịp…và dịp này cũng là thời gian bận rộn của dịp mua sắm cuối năm. Cũng vì những ồn ào và bận rộn bên ngoài này mà mỗi chúng ta cũng dễ dàng bị cuốn theo nó mà thờ ơ với đời sống thiêng liêng, gắn bó với Chúa.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su gói gọn thái độ bàng quang này qua biến cố hồng thủy xẩy ra trong thời ông Nóe, lúc đó: “thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy.”(Kn 6-7)

Đức Giê-su không muốn nói những người thời ông Noe là xấu hoặc làm điều ác gì. Thực sự là họ biết tận hưởng niềm vui sống. Họ quan tâm đến các nhu cầu hoàn toàn bình thường của đời sống, vậy tại sao Chúa lại khiển trách họ “vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng.” Nói như thế Chúa Giê-su có ý trách cứ họ hời hợt trong lối sống. Những người thời đó có thể cho rằng cuộc sống đời này kéo dài mãi và họ quên mất sự mỏng dòn chóng qua của thân phận con người.

Cũng như thời ông Noe, nhân loại hôm nay cũng dễ chiều theo một đời sống như thế. Những tiến bộ về đời sống vật chất làm cho người ta ngủ mê trong những tiện nghi và đầy đủ. Nhiều người tin rằng thế giới như hiện tại không bao giờ kết thúc, cho đến ngày mà họ bị đánh thức một cách bất ngờ bởi một biến cố xẩy ra. Ví dụ như biến cố hai chiếc máy bay lao vào hai tòa tháp đôi tại thành phố New York, ngày 11/09/ 2003, hay các trận động đất và sống thần đã xẩy ra trong những năm qua…tất cả những biến cố đó cho thấy sự an toàn của đời sống này thật mong manh và người ta phải suy nghĩ về phận người.

Tòa tháp đôi ở thành phố New York từng là biểu tượng của sự giàu có, của sự thống trị quyền lực kinh tế của nước Mỹ. Vậy mà cuộc tấn công vào tòa tháp đôi này đã làm thay đổi lịch sử và thay đổi lối sống. Người ta có thể tự hỏi là có bao nhiêu người trong số 3000 nạn nhân tử vong hôm đó đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ với Chúa…hay cũng như Chúa Giê-su nói trong bài Tin mừng: mọi người không hay biết gì cho tới khi nạn hồng thủy đến cuốn đi hết thảy.

Đối với đời sống mỗi chúng ta cũng thế, có thể là nạn hồng thủy như thế chưa bao giờ xẩy ra cho mỗi chúng ta. Nhưng thực ra trong đời sống chúng ta, có nhiều dự tính đã được hoạch định với biết bao nhiêu là tâm huyết, vậy mà đùng một cái nó tan thành mây khói. Có thể có nhiều nguyên nhân như là: mất việc làm, hay một căn bệnh bất ngờ xẩy đến do tuổi tác, hoặc một tại nạn làm cho mình mất khả năng làm việc, hay một người thân bất ngờ ra đi. Mọi cái dường như không được như ý hoặc vì thiếu điều kiện hoặc vì bắt chợt một cơn bệnh bất ngờ xẩy đến, hay một tại nạn bất ngờ làm cho mọi dự tính bị ngưng trệ. Chúa Giê-su hôm nay nói với mỗi chúng ta là: hãy tỉnh thức và hãy sẵn sàng bởi vì  không biết khi nào những điều đó sẽ xẩy ra với mỗi chúng ta.\

Mỗi chúng ta cần phải luôn tỉnh thức và chuẩn bị cho tất cả những điều có thể xẩy đến, không phải để lo lắng và sợ hãi nhưng là để biết dùng thời gian thích hợp mà xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Vậy việc Chúa đến sẽ là một cuộc viếng thăm mong đợi và được đón nhận với niềm vui.

Thời gian của Mùa Vọng không chỉ giới hạn vào 4 tuần lễ để chuẩn bị lễ Giáng sinh, nhưng Mùa Vọng còn giúp cho mỗi chúng ta có một đời sống, một tâm tình bền bỉ trong niềm hy vọng. Mặc dù còn nhiều thử thách như tai ương, bệnh tật, nghèo khổ, nhưng chúng ta tin rằng cuộc sống chỉ có giá trị khi được sống và cái chết không phải là tiếng nói cuối cùng. Mùa Vọng cho chúng ta lẽ sống trong tình yêu và hy vọng  ngay lúc này. Đó là lời mời gọi xây dựng một đời sống, một thế giới tốt đẹp hơn theo thánh ý Chúa.

Như sách ngôn sứ Isaia mà chúng ta vừa nghe trong bài đọc thứ nhất, đã cho thấy viễn cảnh tốt đẹp được khơi lên nếu dân Giuda ăn năn sám hối và canh tân đời sống, và thời thái bình sẽ đến khi người ta “ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái. Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến”. Thật vậy, dự phóng của Chúa dành cho con người là một dự phóng của hòa bình và tình huynh đệ.

Mỗi tín hữu chúng ta hãy vững tin để biến đổi đời sống mình và sống giây phút hiện tại  mà không hề sợ hãi, bởi vì mỗi ki-tô hữu đều đang sống trong niềm hy vọng hướng tới ngày Nước Chúa hiển trị. Mỗi giây phút của đời sống là lúc mà Chúa Ki-tô đến gõ cửa lòng mỗi người chúng ta. Ước gì mỗi ngày và mỗi giờ, cuộc viếng thăm của Chúa không làm cho mỗi chúng ta bị bất ngờ, nhưng là niềm vui mừng bởi vì chúng ta cũng như người đầy tớ sẵn sàng chờ đợi và đón tiếp người chủ trở về và ngồi vào bàn ăn với Ngài. Vậy hãy sẵn sàng vì Chúa sẽ đến. Amen.