Tình yêu Đức Ki-tô thúc bách

Ngày 1.11, chúng ta cùng với Giáo Hội hoàn vũ suy tôn cách chung tất cả các thánh nam nữ trên nước trời, hôm nay cùng với Giáo hội tại Việt Nam chúng ta tôn vinh các riêng các vị thánh tử đạo Việt Nam là cha ông chúng ta.

1,. Tử đạo là gì?

Các vị thánh tử đạo Việt Nam là ai? Thưa các Ngài là những người làm chứng tá cho lòng trung tín với Đức Ki-tô, đấng mà các ngài chọn để làm lẽ sống cho cuộc đời mình.

Như Thánh linh mục Phêrô Lê Tùy, khi bị bắt, biết ngài là Đạo Trưởng Gia-tô nên viên quan dụ dỗ: “Ông nghe ta đi, ai thấy ông bị bắt cũng động lòng trắc ẩn. Không ai muốn ông phải án tử hình, ta đây cũng vậy. Bây giờ ông nghe ta, làm một tờ khai nói mình là lang y chữa bệnh, có thế ta mới cứu ông được“. Cha Tùy trả lời: “Tôi không sợ chết, vì chết cách nào tôi cũng không ngại. Ai cũng phải chết. Dù chết trên chăn êm nệm ấm, dầu bị cọp tha cá rỉa, dầu bị lột da hay xé xác làm trăm mảnh cũng đều là chết thôi; cho nên tôi không sợ chết“.  Còn Thánh Anê Thành, một người mẹ của 6 đứa con. Trong cơn đau đớn vì bị tra tấn đã nhắn nhủ cô con gái đến thăm người trong tù rằng: “Con chuyển lời mẹ nói với các anh chị em con : Hãy coi sóc việc nhà, giữ đạo sốt sắng, đọc kinh sáng tối, dâng lễ mỗi ngày, cầu nguyện cho mẹ vác thánh giá Chúa đến cùng. Chẳng bao lâu mẹ con ta sẽ đoàn tụ trên Nước Thiên Đàng“. Lời sau cùng của bà là: “Giêsu Maria Giuse, con phó thác hồn con và thân xác con trong tay Chúa, xin ban cho con trọn niềm tin ở Chúa.”

Gương hai vị thánh trên đây đã cho thấy các vị tử đạo đã can trường giữ vững đức tin trước mọi thử thách gian lao. Các ngài đã sẵn sàng liều đánh đổi cả cái quý giá nhất của mình là mạng sống là để được chết vì Chúa Ki-tô, đấng đã chết cho toàn thể nhân loại. Và như thế tử đạo vì Chúa Ki-tô đối với các ngài là niềm hạnh phúc như lời Chúa Giê-su nói : “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. (Mt 5,10-12).

Sự trung tín, vâng phục và tình yêu với Đức Ki-tô đã phác họa lên bức chân dung Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và đã biểu lộ được sức sống mãnh liệt kín múc từ Chúa Giê-su tử nạn và phục sinh. Nếu sức sống này sánh ví như hạt lúa miến phải mục nát đi mới trổ sinh hoa trái, thì chính cái chết của các ngài lại trở nên những hạt giống đức tin trổ sinh nhiều bông trái là các tín hữu.  Đó cũng chính là chân lý mà ông Tertuliano rút ra từ sự tử đạo của các Ngài khi ông nói : Máu các thánh tử đạo là hạt giống trổ sinh các ki-tô hữu.

2. Sống tử đạo bằng sự trung tín và vâng phục

Như thế, là những hoa quả trổ sinh từ hạt giống các thánh tử đạo anh hùng, chúng ta bày tỏ biết ơn các ngài đã gây dựng gia tài đức tin trên quê hương việt nam từ mấy trăm năm nay. Đồng thời, trong vinh dự là những người con cháu đang kế thừa truyền thống cao đẹp này, chúng ta cần phải sống theo gương cha ông.

Đó là chúng ta hãy thực thi một đời sống đạo cách cụ thể bằng những hy sinh từ nhỏ cho đến lớn qua sự trung thành với đức tin, vâng phục lề luật của Chúa và những đòi hỏi của bậc sống mình. Tất cả đòi buộc mỗi chúng ta phải chết đi mỗi ngày để có thể chiến thắng những cám dỗ và chiến thắng cái tôi ích kỷ của bản thân mình.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn ý thức địa vị cao quý là con cháu của các vị tử đạo anh hùng, để bằng sự trung tín và vâng phục trong niềm tin, không bao giờ để mất di sản đức tin quý báu đã được mua bằng giá máu các thánh tử đạo và không ngừng trao ban di sản vô giá này cho anh chị em xung quanh chúng ta. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *