Tình yêu vượt thắng khổ đau

Chúa nhật V thường niên – Năm B

Đời là bể khổ, lời than của nhà Phật cho thấy kiếp khổ của con người. Tuy nhiên, các bài đọc kinh thánh hôm nay cho thấy chính niềm tin vào tình thương của Thiên Chúa sẽ giúp cho người ta vượt thắng được nỗi khổ đau của kiếp người để sống trong bình an.

Trước hết trong bài đọc I, chúng ta lắng nghe lời cầu nguyện của ông Gióp trong hoàn cảnh hầu như là mất tất cả: của cải, gia đình, sức khỏe…Ông đã đi tới tận cùng của sự đau khổ. Sách thánh cho chúng ta thấy một sự tương phản lạ lùng trong cuộc đời của ông Gióp: có lúc tuyệt vọng nhưng có lúc lại hy vọng, có khi kêu trách Chúa nhưng lại có phút giây suy tôn ca ngợi Chúa, hay có khoảng khắc ông đã kêu xin Chúa nhưng có những phút giây lại chống đối Chúa. Tuy nhiên mẫu gương của ông Gióp là cho dù có đau khổ đến tận cùng, và có những lúc chông chênh trong thử thách như thế thì ông Gióp vẫn cứ phải tin, vẫn phải một lòng trung tín và phó thác cuộc đời mình cho Chúa cùng với lời nguyện xin rằng: “Lạy chúa, từ sâu thẳm con kêu lên cùng Chúa, xin Ngài lắng tai nghe tiếng con van nài”.

Bên cạnh đau khổ của ông Gióp, còn có đau khổ khác mà thánh Phaolô trong bài đọc II đã nói với chúng ta, đó là sự đau khổ của những người làm chứng cho Tin mừng của Đức Ki-tô. Cuộc sống của những các nhà truyền giáo này được đánh dấu bởi sự bách hại, thiếu thốn và thử thách mọi bề, cụ thể chúng ta thấy hôm nay vẫn còn có biết bao nhiều người tín hữu bị bách hại đây đó như tại Irac, tại Syrie, tại Trung quốc hay tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, dù có trăm bề thử thách thì các ngài vẫn cứ một lòng loan báo Tin mừng nước Chúa vì niềm tin yêu và hy vọng đến nỗi mà thánh Phaolo phải thốt lên “ khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng”.

Từ gương sống của ông Gióp, hay của những người làm chứng tá cho Tin mừng nước Chúa, đưa chúng ta đến sự cảm nhận rõ ràng rằng dù nguyên nhân đau khổ có là gì thì như bài Tin mừng hôm nay thuật lại, sự hiện diện của Chúa Giê-su là một câu trả lời cho tất cả mọi đau khổ ở đời này để gia tăng niềm tin. Cụ thể việc Chúa chữa lành bệnh cho bà mẹ vợ của ông Phêrô trong bài Tin mừng như là dấu chứng cho thấy Chúa Giê-su cũng sẽ làm điều đó cho mỗi chúng ta. Có thể chúng ta không bị bệnh thể lý nhưng hiện tại có thể đang bị tổn thương và tê liệt bởi tội lỗi, bởi sự thù oán, hay bởi sự kiêu ngạo dưới nhiều hình thức và Đức Giê-su như một vị bác sỹ sẽ đến và gõ cửa lòng chúng ta, đặt tay lên chúng ta để chữa lành mọi thuơng tổn về tinh thần và thể xác miễn là ta sẵn sàng tin tưởng và phó thác nơi Ngài.

Quả vậy, một ngày bận rộn của Chúa ở thành Capharnaum để rao giảng Tin mừng, chữa lành tật bệnh, làm việc từ sáng sớm đến chiều hôm và ngay cả khi cầu nguyện đã cho ta thấy tình thương của Thiên Chúa. Thánh sử Tin mừng Marcô đã miêu tả rất sống động hình ảnh những người đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần bao quanh Đức Giêsu và Ngài không tránh xa, nhưng hòa mình với họ, xả thân để cứu chữa họ, như là một chiếc phao giữa biển khổ cuộc đời để cho mọi người bám. Vâng, Đức Giu-su đã đến với con người trong bất cứ nơi nào và trong hoàn cảnh nào để họ được sống và sống dồi dào.

Ngày nay đau khổ cũng vẫn là một nan đề. Có rất nhiều người cùng cảnh ngộ với ông Gióp ngày xưa. Đó là những người đau khổ vì nghèo, đói, bệnh tật, bất công, áp bức v.v. Và đối diện với đau khổ, Đức Giêsu không trả lời cho câu hỏi “Tại sao đau khổ” nhưng Ngài dạy phải làm gì trước đau khổ.

“Là những cá nhân, cuộc sống bon chen hôm nay làm cho chúng ta bị cám dỗ bởi sự dửng dưng vô cảm trước những đau khổ của anh em đồng loại. Nhìn thấy những tin tức ngập tràn những hình ảnh đau khổ nơi nhân loại, chúng ta cảm thấy bất lực trong việc giúp đỡ họ. Chúng ta có thể làm gì để tránh cảm giác bất lực này?”

Đây chính là thao thức mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng đặt ra để “xóa bỏ sự thờ ơ toàn cầu hóa” . Và đối với mỗi cá nhân, Đức Thánh Cha đã đề nghị cụ thể 3 phương thức thực hành. Đây cũng là những điều cụ thể để tôi cũng như là quý ông bà và anh chị em sống Lời Chúa hôm nay. Đó là cầu nguyện cho anh chị em đang gặp đau khổ, làm việc bác ái trợ giúp họ và nỗi đau của người khác như lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự bất toàn của cuộc sống để mà hoán cải đời sống bản thân mỗi ngày. Amen.