Tôn thờ Đức Ki-tô

Chúa nhật IV thường niên – Năm B

Trong kho tàng truyền thuyết công giáo, có câu chuyện kể về một chàng trai vóc dáng cao lớn vạm vỡ. Vốn dĩ sinh ra trong một gia đình lương dân, chàng chỉ ấp ủ một ước mơ lạ lùng là tìm cho được một vị quân vươngcao cả nhất để tuyệt đối tuân lệnh và phụng sự suốt đời.

Thế rồi chàng đã tìm gặp được một vị vua có tiếng là oai phong lẫm liệt nhất trong vùng. Chàng vui mừng vì ngỡ đã tìm được minh chủ theo ước nguyện. Nhưng rồi không ngờ, một hôm, chàng đã vô tình bắt gặp nhà vua ấy đang run rẩy quỳ lạy tại một đền miếu thờ quỷ thần. Chàng liền bỏ đi ngay, với quyết tâm ao ước sẽ được theo hầu một ma vương quỷ thần nào đó có đủ quyền phép hô phong hoán vũ. Tức khắc, ma quỷ hiện ra và dẫn dụ chàng rảo bước khắp cánh đồng mênh mông rộng lớn. Bất chợt, ma quỷ giáp mặt với một cây Thánh Giá dựng lên sừng sững ở một ngã tư đường theo phong tục của người dân Công Giáo vùng ấy. Ma quỷ hoảng sợ, lấm lét nhìn cây Thánh Giá rồi bỏ chạy mất dạng!

Chàng trai thấy vậy liền dứt khoát không thèm theo ma quỷ nữa, mà đứng lại trước Thánh giá, ngắm nhìn cây Thánh giá thật lâu, rồi chàng quyết tâm từ nay sẽ xin theo Thánh Giá. Chàng cứ đứng đó chờ mãi mà chẳng thấy chủ nhân cây Thánh Giá. Nơi đó gần một khúc sông cạn. Một hôm, có một câu bé đến nhờ chàng cõng mình qua sông, vì không có đò ngang. Chàng lực sĩ sẵn sàng. Nhưng mới bơi được một đoạn ngắn, chàng cảm thấy chú bé quá nặng, liền hỏi lý do. Cậu bé đáp “Ta nâng đỡ cả trái đất trên tay Ta, làm sao mà không nặng cho được” Cậu bé còn cho biết thêm mình chính là chủ nhân của cây Thánh Giá. Thế là chàng lực sĩ xin theo phò tá vị Chúa Tể trái đất ấy và Ngài đã dạy chàng : con muốn phụng sự Ta, con cứ đứng ở khúc sông này, mỗi lần có ai muốn sang sông thì con hãy cõng người ấy sang. Chàng lực sĩ tuân theo. Từ đó trở đi, người ta gọi tên chàng là Christophe, nghĩa là người đã mang Chúa Kitô trên vai.

Ngày nay, Hội Thánh tại một số quốc gia Châu Âu vẫn mừng lễ Thánh Christophe vào ngày 25 tháng 7 hằng năm, để nêu một tấm gương theo Đức Ki-tô và phụng sự Thiên Chúa trọn vẹn cả cuộc đời.

Thánh Christophe là người mang Chúa Ki-tô vì ngài đã chọn Chúa Ki-tô làm minh chủ để phụng sự. Cũng như thánh Christophe,  chúng ta đã chọn Chúa Ki-tô và bước đi theo Ngài qua bí tích Thánh tẩy nên được gọi là Ki-tô hữu, có nghĩa là người mang danh Ki-tô và thuộc về Ngài, bởi vì đối với những người có đức tin thì không ai xứng đáng hơn Đức Giêsu Kitô.  

Xác tín này của chúng ta có nền tảng chắc chắn vì dựa trên mạc khải của Chúa, cụ thể là qua các bài đọc Kinh Thánh mà chúng ta vừa nghe.

Thực vậy, sứ điệp mà các bài đọc kinh thánh gửi đến cho chúng ta hôm này là sứ điệp của Tin mừng vì chính Chúa Giê-su Ki-tô đã đến và trở thành lẽ sống và là nguồn hy vọng cho tất cả những ai tin vào Ngài.

Bài đọc thứ nhất đã loan báo về sứ điệp vui mừng này khi nói về hành trình mà dân Do thái đã phải trải qua một thời gian dài 40 năm trong sa mạc. Trước khi vượt qua sông Giorđan để vào đất hứa mà Chúa đã hứa với cha ông họ, ông Môisen thấy mình đã gần đất xa trời nên yên ủi dân chúng, khuyên họ đừng buồn tiếc về việc ông ra đi. Đàng khác, ông nói tiên tri cho họ rằng Thiên Chúa sẽ cho nổi lên một vị ngôn sứ tài danh nhất trong lịch sử, không những không kém gì ông mà còn trổi vượt hơn ông để dẫn dắt họ. Vị ngôn sứ tuyệt hảo đó sẽ là Đấng Kitô, Đấng Trung gian toàn hảo vì Người vừa là Con Thiên Chúa và vừa là con loài người.

Và trong bài Tin mừng chúng ta vừa nghe, thánh Marcô đã cho thấy Đức Giêsu Kitô chính là Vị ngôn sứ ngoại hạng mà Môisen đã tiên báo. Ngài quả là vị ngôn sứ có uy quyền trong lời nói và hành động.

Ngài là vị ngôn sứ có uy quyền bởi vì trong khi những luật sĩ kèn cựa bàn cãi không dứt về những đoạn văn của Kinh thánh, thì Đức Giêsu khẳng định: Ngài không lặp lại học thuyết của người khác, mà trình bầy học thuyết của Ngài, ví dụ Ngài nói: “Còn Ta, Ta dạy rằng…”, điều ngày cho thấy Ngài có uy quyền trong lời giảng dạy.

Còn trong hành động thì Ngài đã cho thấy trong bài Tin mừng, đó là Ngài chỉ cần nói một lời là quỷ ô uế phải xuất khỏi người bị nó nhập, đến nỗi khán thính giả phải thốt lên: “Ngài dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế”.

Chính vì cảm nghiệm được quyền năng vô biên của Đức Ki-tô mà Thánh Phaolô đã từ bỏ con đường bách hại đạo Chúa để chọn Đức Ki-tô một cách dứt khoát và dành trọng cuộc đời mình trung thành phụng sự Ngài. Mang lấy Đức Ki-tô trong mình nên Ngài đã làm chứng cho Đức Ki-tô bằng chính kinh nghiệm của mình như trong bài đọc II cho thấy: Ngài mời gọi tín hữu Côrintô hãy gắn bó mật thiết với Đức Ki-tô. Lời mời gọi này được gửi tới mọi bậc sống và ơn gọi trong Giáo Hội, dù là người xây dựng gia đình hay là người sống đời độc thân bởi vì một khi người ta đã gặp được Đức Ki-tô thực sự thì cả cuộc đời của họ sẽ được biến đổi tùy theo ơn gọi mà mỗi người được lãnh nhận.

Qua việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa hôm nay, mỗi chúng ta đang hiện diện trong thánh lễ này được mời gọi hồi tâm và xét lại đời sống đức tin của mình, bởi vì có thể chúng ta đang ở trong tình trạng như câu chuyện kể rằng có một ngôi chùa kia quanh năm suốt tháng vắng vẻ “như chùa Bà Đanh”. Với ý định thu hút tín đồ thập phương, vị sư trụ trì liền thỉnh một tượng Phật to về đặt trong chùa. Thế nhưng tình thế vẫn không thay đổi. Vị sư liền tìm đến một thiền sư ẩn tu trong núi sâu vấn kế. Vị thiền sư trả lời: “Vì thầy chỉ thỉnh tượng Phật chứ không thỉnh Phật.” Vâng, hôm nay mỗi chúng ta có thể cũng rơi vào tình huống tương tự nếu vì tham sân si cuộc đời mà chúng ta chỉ mang danh ki-tô hữu mà chưa mang Đức Ki-tô trên vai, chưa sống lời dạy của Đức Ki-tô và chưa đem Chúa Ki-tô vào trong cuộc sống của thế giới này.

Lạy Chúa, Chúa đã đến trong thế gian, để mang ơn cứu độ cho nhân loại qua sứ vụ Thiên Sai. Xin ban cho chúng con biết nhận ra và đáp trả lời mời gọi của Chúa, để đón nhận ơn giải thoát của Chúa và kiến tạo hạnh phúc cho anh chị em xung quanh chúng con. Amen.