Vội vã lên đường

Khi chúng ta đọc các sách Tin mừng và các sách của Tân Ước, chúng ta sẽ thấy các đoạn nói về Giáng sinh, Phục sinh, Lên trời của Chúa Giê-su và biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống. Nhưng không có đoạn nào nói về việc Đức Mẹ lên trời. Vậy ngày lễ mà chúng ta mừng kính hôm nay không được viết trong Kinh Thánh, cũng như là rút ra từ những nghiên cứu của các nhà thần học, mà chính là các Ki-tô hữu đã cử hành ngày lễ này. Họ không thể tin rằng Chúa Ki-tô phục sinh mà lại để cho thân xác của Mẹ mình ở nơi lòng đất được.

Đó cũng là lý do mà ngày lễ này đã được cử hành và thế kỷ thứ V trong Giáo Hội. Và ngày 01/11/1950, Đức Thánh Cha Piô XII đã long trọng công bố tín điều Đức Mẹ hồn xác về trời: “Chúng Tôi công bố, tuyên xưng và định tín giáo lý đã được Thiên Chúa mạc khải này: Đức Maria trọn đời đồng trinh, Mẹ vô nhiễm của Thiên Chúa, sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, đã được đưa lên trời hiển vinh cả hồn lẫn xác”. Khi công bố tín điều này là Ngài xác nhận truyền thống đã tin nhận về việc Đức Mẹ đi vào trong vinh quang thiên quốc cả hồn và xác.

Đây chính là một ngày lễ đặc biệt mà tất cả các ki-tô hữu được mời gọi mừng kính. Đáp lại lời mời gọi này như chúng ta thấy trong những ngày này mọi người già cả, lớn bé đều tụ họp nhau đông đảo trong các Đền Thánh dâng kính Đức Mẹ như ở Lộ Đức, Fatima, hay ở La Vang tại Việt Nam chúng ta, cũng như nhiều nơi hành hương khác. Tất cả mọi con cái Mẹ đều hướng về Mẹ để cầu xin Mẹ.

Với niềm sùng kính Mẹ Maria như thế mà các bài đọc Kinh Thánh hôm nay mang lại cho mỗi chúng ta những lời dạy quan trọng. Trước hết là bài đọc trong sách Khải huyền. Đây là câu chuyện đã được viết trong thời gian bách hại, nên đoạn văn được viết ra trong một ngôn ngữ biểu tượng mà chỉ các tín hữu mới hiểu được. Người phụ nữ được nói đến trong câu chuyện đại diện cho cộng đoàn do thái vẫn giữ niềm trung tín và đang mong đợi Đấng Messia. Người nữ này sẽ sinh ra người con như lời hứa, đấng sẽ cứu dân Người. Sức mạnh của thần dữ sẽ không có quyền năng gì trên Ngài. Quả vậy, Đức Giê-su Ki-tô phục sinh chính là Đấng Messia, là Đấng Chiến Thắng sự dữ và sự chết.

Bài đọc này được đọc trong ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác về Trời, cho thấy cái nhìn của tác giả muốn nhắm tới Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ đã sinh Đấng Cứu Thế cho loài người. Và cách nhiệm mầu Mẹ được hứa ban cho ngày gặp gỡ Thiên Chúa. Đó cũng là sứ điệp mà Thánh Phaolô đã gửi tới cộng đoàn Corintô trong bài đọc II. Thánh Phaolô nhấn mạnh về hoa quả đến từ sự phục sinh của Đức Ki-tô. Đức Ki-tô không sống lại cho riêng mình nhưng cho tất cả nhân loại. Bởi cái chết và phục sinh mà Đức Ki-tô đã đã mở ra cho chúng ta một sự vượt qua để tiến về Nước Trời. Mẹ Maria là hoa quả đầu mùa của những người sống lại. Mẹ đã tham dự cách hoàn hảo nhất vào sự sống lại của con Mẹ.

Biến cố thăm viếng trong bài Tin mừng của Thánh Luca mà chúng ta vừa nghe đã được chọn cho ngày lễ hôm nay là vì lời kinh tạ ơn mà Mẹ đã ca lên và chúng ta cũng được mời gọi hát lên với Mẹ. Như bà Êlisabét và như Mẹ Maria, chúng ta cùng cất lên lời tuyên xưng: phúc cho người đã tin. Mẹ Maria dạy chúng ta: để có đức tin, không chỉ là có những ý tưởng, những tín thác xuống mà con là “lập tức trỗi dậy và lên đường”. Chính Mẹ đã làm chứng cho một niềm tin nơi Chúa khi Mẹ đã từ bỏ tất cả cho Thánh Ý Chúa.

Điều làm chúng ta chú ý đặc biệt nơi Mẹ, đó là Mẹ đã vội vã lên đường tới nhà người chị họ. Trong Kinh Thánh, có một từ ngữ thường lặp lại, đó là từ ngữ “ lập tức”. Từ ngữ này cho thấy một khía cạnh khác của đức tin. Đó là sự đáp trả cho lời mời gọi của Chúa. Sự đáp trả ngay lập tức. Mẹ đã lập tức và lên đường vội vã. Hôm nay chúng ta kêu xin Mẹ và ngay lập tức Mẹ sẽ đến với chúng ta cùng với Chúa Giê-su trong Mẹ. Mẹ Maria là Mẹ của chúng ta. Chính Đức Giê-su đã ủy thác vai trò này cho Mẹ khi nói với Gioan: đây là Mẹ con và với Mẹ Maria: đây là con Mẹ. Và qua Gioan, tất cả nhân loại đã được Chúa Giê-su trao phó cho Mẹ. Vậy chúng ta đừng ngại ngùng mà không mời Mẹ đến với mỗi chúng ta trong mọi giây phút của đời mình.

Vậy trong ngày hôm nay, chúng ta hãy trao phó cho Mẹ tất cả mọi gia đình, cách riêng những gia đình đang gặp khó khăn, thử thách và đau khổ. Chúng ta cũng xin Mẹ nâng đỡ và ủi an các nạn nhân của chiến tranh, khủng bố, nạn đói, thất nghiệp và những hoàn cảnh đau thương. Mẹ đã đứng dưới chân thập giá của Con Mẹ, nên Mẹ cũng ở bên tất cả những ai đang đau khổ. Với Mẹ và với Đức Giê-su, những cuộc viếng thăm của chúng ta sẽ mang Chúa Giê-su đến với những anh chị em xunh quanh.

Sau đây chúng ta sẽ bước vào phần phụng vụ Thánh Thể. Trong bí tích Thánh Thể, Chúa Giê-su cùng với Mẹ đến viếng thăm mỗi chúng ta. Chúa Ki-tô Thánh Thể đến và cự ngụ trong lòng chúng ta khi chúng ta đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa. Ước gì cuộc gặp gỡ này ban cho chúng ta tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và bình an như trong cuộc gặp gỡ đã ban tràn đầy niềm vui cho Mẹ Maria và bà chị họ Elisabet. Amen.