Xin vâng

Trong những ngày đầu của Mùa Vọng, thời gian chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh, Giáo Hội cho chúng ta mừng kính Đức Mẹ với danh hiệu “ Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Nhờ vào một hồng ân đặc biệt, Đức Maria, Mẹ của Đấng Cứu Thế không bao giờ phạm tội. Mẹ không bao giờ phụ lòng Chúa dù chỉ là điều nhỏ nhất có liên hệ tới tình yêu. Thánh Công Đồng Vaticanô II dạy rằng: “ từ ngay giây phút thụ thai, Mẹ đã được đầy tràn vẻ đẹp của một sự thánh thiện đặc biệt”. Mẹ đã được gọi là “Đấng Thánh”. Tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được Đức Giáo Hoàng Pio IX công bố vào ngày 08/12/1854. Bốn năm sau, chị Bernadette ở Lộ Đức, một thiếu nữ chăn dê, không biết tý gì về thần học, đã nhận được mặc khải về tín điều này. Và chị đã đến nhà cha xứ để nói cho Cha biết về lời mạc khải của Mẹ: “ Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Trong ngày lễ hôm nay, phụng vụ cho chúng ta nghe bài Tin mừng về biến cố Truyền Tin. Ai trong chúng ta đều biết rõ đoạn Tin mừng tuyệt vời này mà Thánh Luca thuật lại. Đó chính là giây phút sứ thần Gabriel đến nhà trinh nữ Maria để loan báo trinh nữ đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Sứ thần chờ đợi trinh nữ trả lời. Và như ta thấy, khi Thiên Chúa gọi, Ngài tôn trọng sự tự do của mỗi con người. Trinh nữ Maria có sự tự do đón nhận hay từ chối. Nhưng cách đơn sơ trinh nữ muốn hiểu xem: “ việc đó sẽ xẩy đến thế nào?” và sứ thần đã trả lời: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và quyền năng Đấng tối cao sẽ phủ bóng trên trinh nữ”. Biết được như thế, Đức Maria đã đón nhận khi thốt lên lời thưa đơn sơ: Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền”. Như thế ngày lễ hôm nay cho chúng ta cơ hội để suy nghĩ về vai trò thật sự quan trọng mà Thiên Chúa đã trao phó cho Đức Maria.

Hôm nay, Thiên Chúa lại tiếp tục mời gọi con người, người già cũng như người trẻ. Không còn cảnh sứ thần đến truyền tin cho mỗi chúng ta. Nhưng Thiên Chúa nối kết chúng ta trong mọi hoàn cảnh của đời sống, bởi những người mà Ngài gửi đến cho mỗi chúng ta. Ngài có thể đánh động tâm hồn con người bởi một câu Tin mừng hoặc bởi một biến cố đặc biệt. Ngài cũng có thể tìm kiếm chúng ta từ mọi bối cảnh thăng trầm. Ngài mời gọi chúng ta đào sâu nguồn mạch tình yêu Chúa để làm cho tình yêu đó tỏa lan cho mọi người xung quanh. Chính Thiên Chúa chọn mỗi chúng ta để mang trong mình tình thương, sự dịu hiền của Ngài để làm chứng tá cho Chúa trong đời sống.

Thiên Chúa cần đến đôi tay của mỗi chúng ta để tiếp nối đôi tay của Ngài. Ngài cần đến đôi môi của chúng ta để loan báo lời Ngài. Ngài cần đến đôi mắt của chúng ta để thấy được nỗi thống khổ của nhân loại và làm cho nó vơi đi. Dù Ngài có đặt ra câu hỏi thì mỗi chúng ta vẫn được mời gọi xin vâng. Và trong giây phút chúng ta xin vâng, đó là như dòng thủy triều mang đi tất cả trên đường đi của nó. Đó là một cuộc phưu lưu lớn lao và không có vinh dự nào lớn hơn là những người được trở nên tôi tớ của tình yêu. Mẹ Maria đã không đi con đường nào khác con đường này. Mẹ đã là tôi tớ của Thiên Chúa; và hôm nay Mẹ nói với mỗi chúng ta: “ Chúa nói gì các con hãy làm theo.”

Ngày hôm nay, câu hỏi được đặt ra cho chúng ta thật đơn giản: đó là chúng ta có đón nhận Chúa đến trong chúng ta và trong đời sống chúng ta hay không. Mang Chúa trong tim và tặng trao Chúa cho thế giới, đó là cái gì đó thật đặc biệt. Chúng ta sẽ thấy ở đó niềm vui mà không ai có thể lấy mất. Với Chúa và với Mẹ Maria, các cuộc viếng thăm của chúng trở nên các cuộc truyền tin. Chính vì lẽ đó mà chúng ta được kêu gọi khi chúng ta tới thăm viếng những người đau yếu và đang cần đến. Có thể chúng ta sẽ được hướng dẫn trên những nẻo đường mà chúng ta chưa bao giờ tính đến. Nhưng chúng ta biết rằng tình thương của Chúa sẽ không làm chúng ta thất vọng.

Như Đức Maria, Thiên Chúa kêu gọi mỗi người để trao phó một sứ mạng hay một trọng trách. Ngài đặt niềm tin vào chúng ta trong các hoạt động tại giáo xứ, nơi gia đình, công sở để trở nên chứng tá và sử giả của tình yêu. Nếu trả lời không, có nghĩa là chúng ta vẫn ở trong bóng đêm. Nếu trả lời xin vâng, có nghĩa là chúng ta trở nên những người mang ánh sáng. Câu trả lời thuộc về mỗi người và không ai có thể trả lời thay được. Thiên Chúa cần đến sự cộng tác của con người. Vậy đừng sợ hãi: vì sứ mạng này mang đến hạnh húc, cho chúng ta và tất cả mọi người. Trong thời gian của niềm hy vọng, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta biết đón nhận lời mời gọi của Chúa và đón nhận Chúa đến trong đời sống của chúng ta và tất cả mọi người.

Thiên Chúa tiếp tục tìm kiếm và cứu vớt những ai đang lạc mất. Chính vì thế mà Ngài đã đến trong thế giới. Tự bản tính chúng ta mang trong mình tâm tình của tội,  vậy hãy nhìn lên Đức Maria là Đấng mang trong mình tâm tình của Chúa. Mẹ đã để cho tình yêu Chúa đi vào trong đời sống của Mẹ để làm cho Mẹ trở nên Vô Nhiễm Nguyên Tội. Xin Mẹ hướng lòng chúng ta về với Chúa trong tâm tình tôn thờ, biết ơn và dư vị của một đời sống hoàn toàn biết cho đi. Amen.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *